Bạn trẻ Việt kiều "rung chuông vàng"
Các Website khác - 24/07/2008

Rất nhiều bạn trẻ trong số 80 người tham gia Trại hè Việt Nam 2008 sinh ra ở nước ngoài, vì vậy việc tham gia cuộc thi "Rung chuông vàng" của VTV3 quả là một thách thức không nhỏ.

100 bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng cho cuộc thi Rung chuông vàng

Vừa mới đặt chân về Việt Nam, các bạn trẻ Việt kiều đã bắt tay ngay vào việc tham gia tập luyện văn nghệ và aerobic, những tiết mục bắt buộc của cuộc thi Rung chuông vàng.

Hôm nào các bạn cũng tập luyện đến 10 giờ tối mới thuộc bài. Đấy là các môn vận động, còn về các bài ôn luyện về kiến thức văn hóa, lịch sử thì sao. Quả thực, họ chẳng còn thời gian.

Màn trình diễn aerobic khá hoàn hảo

Vào đến Nhà thi đấu Gia Lâm sáng sớm 22/7, nhiều thành viên trong ban tổ chức vẫn còn lo lắng vì không biết các bạn có trả lời được tới 5 câu hỏi (trong tổng số 20 câu) hay không. Vẫn biết đây là một cuộc chơi, nhưng cuộc chơi sẽ kém vui nếu như các thí sinh bị loại ngay từ đầu.

Số người bị loại ra khỏi sàn đấu ngày một nhiều

Câu hỏi đầu tiên (có hình ảnh minh họa), trang phục nào mà các đại biểu tham dự Hội nghị APEC chụp lưu niệm. Câu hỏi đầu tiên thường là câu hỏi dễ nhất, vậy mà có tới 18 bạn bị loại vì viết nhầm đáp án Áo dài thành Áo dày.

Câu hỏi thứ hai về di sản thế giới tại Quảng Ninh, có thêm 15 bạn bị loại vì trả lời sai hoặc viết sai dấu. Có bạn viết Hạ Long thành Ha Lông...

Đến câu hỏi thứ ba về đỉnh núi cao nhất Việt Nam lại thêm nhiều bạn bị ra khỏi sàn thi đấu vì chọn đáp án là Sa Pa. Chắc rằng, khi lên đỉnh núi Phan xi păng, các bạn phải xuất phát từ Sa Pa, nên nhầm tưởng như vậy.

Khi Hải Đăng, người dẫn chương trình phỏng vấn người có đáp án đúng, một bạn nam chỉ biết nói mỗi từ “cảm ơn” và thú thật: “Mình rất yêu Việt Nam. Nhưng mình rất xấu hổ vì không nói được tốt tiếng Việt, chỉ viết được thôi”.

Ban tổ chức cứ ngồi dưới mà thót tim. Vậy mà thật không ngờ, cứ dần dà, hai bạn (một đến từ Lào và một đến từ Đức) đi được đến câu hỏi 15.

Kể từ câu hỏi thứ 16, Ngô Nguyễn Hoàng Chương đến từ Đức đã chỉ còn lại một mình và xuất sắc vượt qua 5 câu hỏi còn lại để “rung” chuông vàng. Giải thưởng cho người rung được chiếc chuông vàng là 30 triệu đồng.

Ngô Nguyễn Hoàng Chương được ông Trần Trọng Toàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng

Theo Ban tổ chức, đã có 50 trường đại học trên khắp cả nước tham gia cuộc thi này và tới nay mới chỉ có 5 bạn rung được chiếc chuông vàng kia. Hoàng Chương là người thứ 6 và sẽ được mời về nước tham dự Vòng chung kết Rung chuông vàng diễn ra vào cuối năm nay.

Hoàng Chương nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng

Theo nhận xét của nhiều người chứng kiến cuộc thi, Hoàng Chương xứng đáng giành được giải thưởng vì những câu trả lời của Chương không phải là võ đoán, mà là sự hiểu biết thực sự.

Chẳng hạn khi hỏi về núi nào ở Quảng Ninh là khởi nguồn của đạo Phật ở Việt Nam,  Hoàng Chương không những đưa ra đáp án là Yên Tử mà còn nói rõ cội nguồn của sự ra đời đó như thế nào, bắt nguồn từ khi nào, ai là người đặt nền móng cho đạo Phật Việt Nam.

Ngô Nguyễn Hoàng Chương hiện đang theo học năm thứ 3 ngành Tự động hóa ở trường Đại học Tổng hợp Bochum. Hoàng Chương cho biết trong tương lai bạn rất muốn trở về Việt Nam làm việc.

Dù chỉ là một cuộc chơi, nhưng rõ ràng chiến thắng luôn thuộc về những người ham hiểu biết và ham học hỏi. Chắc rằng, qua cuộc thi này, những bạn trẻ Việt kiều còn thiếu hụt kiến thức văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc sẽ tự thấy mình cần phải bù đắp khoảng trống này...

Lan Anh