Hồn nhiên IPhO
Các Website khác - 25/07/2008

Hôm thi đôi nhảy đẹp, “Pedro mini” đã đăng ký rồi nhưng chưa tìm được bạn nữ nào. Cậu ấy bảo: “Nếu không tìm được cạ thì sẽ nhảy với... cái gối của Alex!”...

Đó là một trong những câu chuyện mà các hướng dẫn viên - sinh viên Việt Nam thường kể với nhau về đoàn thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế của mình trong lúc “trà dư tửu hậu”.

Tây Ban Nha "bắng nhắng"!

"Xin cháo, tôi là Pedro!". Ảnh: Quỳnh Hương

Bạn Phạm Thảo - Hướng dẫn viên đoàn Tây Ban Nha - kể: Ấn tượng đầu tiên khi mình gặp họ là chiếc mũ truyền thống. Họ rất vui tính. Hôm mình tới sân bay đón họ, một cậu giới thiệu: “My name’s Pedro”, cậu khác cũng ghé vào: “My name’s Pedro”, rồi lại hai cậu khác nhao lên: “My name’s Alex”. Hóa ra có hai cặp tên giống nhau.

"Cáy nài la coong... tàm!" - Đi thăm làng nghề Vạn Phúc. Ảnh: Quỳnh Hương
Đoàn của mình thích học tiếng Việt lắm, suốt ngày hỏi mấy câu chào, hỏi tên, cảm thán. Lúc đi thăm làng nghề Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), mọi người đi xem và mua đồ, còn đoàn Tây Ban Nha thì... ngồi học tiếng Việt.

Các anh chàng lôi giấy ra ghi ghi chép chép và áp dụng rất buồn cười. Pedro chỉ tay xuống cái ao bèo xanh lấm tấm, vừa hô “cá mập, cá mập” vừa nhảy tưng tưng.

Rồi cứ thấy cô bạn nào đi qua là cậu chàng lại cười rõ tươi: “Anh muốn cưới em”, nhưng ngay sau đó lại “phán” một câu: “Dở hơi!”

Các bạn Tây Ban Nha thường giao lưu với các đội khác bằng đủ các thứ tiếng và luôn “bắng nhắng nhất” trong tất cả các đội. Trước hôm thi, các chàng đều nói “tớ sẽ học suốt đêm để ngày mai được 20/20”.

Suriname được lòng... cô bán hàng

Đoàn Suriname. Ảnh: Quỳnh Hương

Hướng dẫn viên Thùy Linh của đoàn Suriname kể: Trong đoàn có bạn Ignass rất nghiêm túc, thích tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Đi Văn Miếu vào hôm trời rất nóng, nhiều bạn khác chỉ tìm quạt rồi ngồi nghỉ, còn bạn ấy thì chăm chú nghe guide hướng dẫn, lại còn đặt thêm nhiều câu hỏi. Còn khi thăm Bảo tàng Dân tộc, các đoàn khác chơi trò chơi dân gian vui lắm, đến mình cũng ham chơi mà cứ bị bạn ấy nằng nặc đòi đưa đi thăm khu trưng bày.

Hoặc như bạn Shayer thì đang bùng nổ lượng fan. Nhiều bạn của mình đều đăng ký “đôi nhảy đẹp” với bạn ấy. Shayer cực kỳ thông minh và có năng khiếu học ngoại ngữ. Mình chỉ dạy một lần rồi tìm mọi cách... lừa cho bạn ấy quên mà không được. Như khi đi thăm làng Vạn Phúc, anh chàng cứ khoanh tay cúi đầu chào cô bán hàng: “Cháu chào cô ạ” làm các cô ấy thích lắm.

Rồi mình lại biết được các bạn ấy là người sống rất tình cảm. Có bạn tìm mua những cái lót cốc mà mẹ bạn ấy thích, có bạn thì giơ điện thoại ra để khoe... con mèo, có bạn khoe nhà có rất nhiều đồ màu xanh...

Một điều đặc biệt nữa là mặc dù mới học THPT nhưng bạn nào cũng chơi giỏi vài môn năng khiếu, riêng Shayer còn chơi piano từ năm 13 tuổi.

Các bạn châu Á ngoan hiền và... dễ bảo

Bạn Minh Hà - Hướng dẫn viên đoàn Singapore - kể: Đoàn Sing hơi trầm, ngoan và rất kỷ luật. Đi đâu họ cũng hỏi qua mình. Khi ăn xong trước, họ thường tự đến “báo cáo” với mình là bọn em sẽ đi đâu, làm gì, chị đừng lo và có thể tìm bọn em ở sân trước hay sân sau.

“Nhát và hiền” là nhận xét của Bích Toàn - Hướng dẫn viên đoàn Nhật Bản - về đoàn của mình. "Các bạn ấy ngoan đến mức đi đâu cũng cúi chào, mình bảo cái gì cũng nghe. Mình học tiếng Nhật nhưng chưa được nhiều, còn họ thì nói tiếng Anh không tốt, thành ra hai bên giao tiếp bằng... mọi cách. Nhiều khi mình nói, có bạn (chắc chắn là không hiểu gì) cứ gật đầu ra vẻ “hiểu rồi, hiểu rồi”.

Hôm đi Bát Tràng, mấy anh chàng “ngoan hiền” được một chuyến đi “lịch sử” với... xe trâu. Tướng nào cũng mệt vì phải đi bộ 30 phút nên rất muốn đi xe trâu. Ai dè, đi xe trâu chậm hơn cả đi bộ!".

Những hình ảnh... vui mắt

Bữa cơm "Liên Hiệp Quốc". Ảnh: Hoàng Hà

Dạo một vòng quanh nhà khách La Thành là thu vào tầm mắt nhiều “cảnh” thú vị. Anh chàng Enrique – thí sinh duy nhất của Cuba đang “cặp kè” với đội Argentina. 5 cậu Brazil ngồi chơi bài trong không khí khá “căng thẳng”. Hai cậu Argentina ngồi... buôn dưa lê.

Bạn “Xin chào” (Xin Zhao) của Malaysia ngồi xoay rubic nhoay nhoáy. Các bạn Hà Lan và Thụy Điển thì đem bóng chuyền để chơi... bóng đá vào lúc 10 giờ đêm.

Hai anh chàng “lừng lững” của Hy Lạp chạy xuống quầy lễ tân, vẫy tay: “Chào người đẹp”. Chốc chốc lại nghe thấy giọng Pedro “mini”: “Xin tào, xin tào (xin chào)!”

Nguyễn Hoàng Quỳnh Hương