Chi tiền triệu để học kỹ năng sống
Các Website khác - 12/05/2010

SGTT - Năm học chưa kết thúc nhưng hàng chục đơn vị, tổ chức lớn nhỏ đã ra thông báo chiêu sinh các khoá huấn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh sinh viên, từ bậc mầm non cho đến thanh niên 20 tuổi. Chương trình trải từ Nam ra Bắc, trong suốt mùa hè.
>> Giới trẻ "khát" kỹ năng sống

Biến gà công nghiệp thành chiến mã

Các học viên của chương trình “Học kỳ trong quân đội” do trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức năm 2009 tại vùng E hải quân (Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Ảnh: T.Dũng

Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (Trung ương Đoàn) vừa đưa ra một loạt chương trình giáo dục kỹ năng sống gắn liền với quân đội trong mùa hè này. Bà Trần Thị Ngọc Liên – phó giám đốc trung tâm cho biết, một êkíp huấn luyện của trung tâm vừa tham gia tập huấn tại Singapore để chuẩn bị cho đợt chuyển giao những nội dung huấn luyện. Chuyến đi này cũng chuẩn bị cho chương trình “Học kỳ quân đội” tại Singapore do trung tâm tổ chức. Thời gian dự kiến là từ 1 – 8.7 hay 1 – 8.8 với những nội dung huấn luyện trên đảo Pulau Ubin và huấn luyện thử thách tại SAFRA Yishun hay trung tâm Changi Adventure của bộ Giáo dục Singapore. Đây sẽ là khoá huấn luyện nâng cao chỉ dành cho 70 “chiến sĩ” đã từng tham gia các chương trình của trung tâm. Chương trình “Teen Leader – đào tạo lãnh đạo trẻ Việt Nam” dành cho lứa tuổi từ 12 – 16 sẽ diễn ra từ ngày 15.6 – 14.7 với học phí 1.000 USD. Các học viên này vừa trải qua kỳ thi tuyển vào ngày 30.4 với lệ phí 300.000 đồng/học viên.

Trước đó, trong tháng 4, nhà văn hoá Thanh Niên TP.HCM cũng đã thông báo tuyển sinh các chương trình huấn luyện và trại hè 2010.

Ông Nguyễn Quang Cường, trưởng phòng đào tạo Nhà văn hoá Thanh Niên cho biết, năm nay là năm đầu tiên Nhà văn hoá Thanh Niên tổ chức “Học kỳ quân đội”, chương trình đã được nghiên cứu kỹ với sự tham gia của cục Chính trị – bộ Tư lệnh hải quân và trường Sĩ quan lục quân 2. “Thiết kế nội dung khoá học ngoài mục đích rèn luyện kỹ năng sinh tồn trên biển, tính kỷ luật của người lính, chấp nhận gian khó, đương đầu với thử thách khắc nghiệt của sóng to gió lớn,... chúng tôi còn mong muốn giúp các bạn trẻ tìm hiểu về chủ quyền biển đảo của quê hương”, ông Cường nói thêm.

Nội dung huấn luyện kỹ năng sống dành cho tuổi mới lớn cũng sẽ đưa vào nội dung mang tính thời sự ví dụ như chuyên đề “Hoá giải xung đột học trò”, một vấn đề khá nóng của giới trẻ học đường. Thiếu tướng Phạm Văn Dĩ – chính uỷ trường Sĩ quan lục quân 2 nói ví von: “Hiện nay nhiều gia đình nuôi con trai như nuôi gà công nghiệp chứ không nuôi để trở thành những con chiến mã. Điều tâm huyết của chúng tôi khi tham gia chương trình này là giúp họ trở thành người thanh niên thực sự. Tuy nhiên, vài khoá huấn luyện cũng không thể thay đổi toàn diện, vấn đề là thay đổi nhận thức”.

Đua nhau mở học kỳ quân đội

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2008, chương trình Học kỳ hè quân đội, sản phẩm của trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam được xem là một trong những chương trình giáo dục lối sống cho thanh thiếu nhi nhận được nhiều sự đồng thuận từ các bậc phụ huynh. Mặc dù học phí cho mỗi khoá học không nhỏ, nhưng những hình ảnh về sự chịu đựng gian khổ, sự tiến bộ trong hành vi nhận thức, những bức thư cảm động của các học viên viết cho cha mẹ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đã góp phần tạo nên “thương hiệu” cho chương trình. Từ hiệu quả đó, mô hình được Ban bí thư Trung ương Đoàn đề nghị chuyển giao cho hai trung tâm thanh thiếu niên miền Bắc, miền Trung và nhân rộng cho 64 tỉnh thành trong cả nước.

Có lẽ do nhận thấy sức thu hút của mô hình này, mới đây một số doanh nghiệp đã nhảy vào cuộc sản xuất chương trình cũng với tên gọi “Học kỳ quân đội”. Thông báo chiêu sinh của công ty sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tây Nam cho biết, công ty này được sự đồng ý của bộ Tư lệnh Quân khu 7 kết hợp với Sư đoàn 302 tổ chức hai đợt huấn luyện cho các “chiến sĩ nhí” trong tháng 6 và tháng 7 (mỗi đợt 10 ngày) với mức học phí 4,5 triệu đồng/học viên.

Tổng đội thanh niên xung phong Trường Sơn cũng phối hợp với sư đoàn Không quân 370, Trung đoàn 935, sân bay Biên Hoà tổ chức lớp “Không quân sơ cấp” trong 10 ngày cho thanh thiếu niên từ 14 – 20 tuổi. Đơn vị này cho biết, ngoài việc được học các kỹ năng sống như giao tiếp, ứng xử, sinh hoạt dã ngoại, mưu sinh thoát hiểm, các “chiến sĩ không quân” này sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản của… không quân như: đặc điểm kỹ thuật, hiệu suất bay, hệ thống vũ khí, hệ thống máy bay chiến đấu của quân đội Việt Nam. Học phí chương trình này là 3,2 triệu đồng/học viên.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nhân – giám đốc trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam cho rằng, chương trình cần được nhân rộng nhưng không phải là bằng mọi giá, các phương pháp huấn luyện cần được áp dụng đúng cách để hiệu quả giáo dục luôn được như mong muốn. Đề cập đến chuyện học phí, ông Nhân nói “Học kỳ quân đội” không nên trở thành một loại hình kinh doanh, một thứ dịch vụ, cũng không phải là một dạng trại hè, du lịch nghỉ dưỡng… cho thanh thiếu niên. Theo ông Nhân, việc một số công ty đứng ra tổ chức “Học kỳ quân đội” mà chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, làm sao dám đảm bảo chất lượng và hiệu quả giáo dục của nó?

NHƯ THUẦN

Chương trình “Học kỳ quân đội” dành cho thiếu niên (13 – 19 tuổi) của trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam gồm các khoá: Bộ binh sơ cấp từ ngày 1 – 12.6 với học phí từ 4 – 5 triệu đồng/học viên; hải quân sơ cấp từ ngày 1 – 12.6, học phí từ 6 – 7 triệu đồng/học viên; bộ binh nâng cao từ ngày 15 – 30.7, học phí từ 6 – 7 triệu đồng/học viên; hải quân nâng cao từ ngày 15 – 30.7, học phí từ 7,5 – 8 triệu đồng/học viên. Khoá “Học kỳ quân đội” dành cho thiếu nhi (9 – 13 tuổi) với thời gian ngắn hơn chủ yếu tập trung ở TP.HCM và vùng lân cận.

Ngoài ra, còn có các chương trình Học làm người có ích, Học làm người tự tin và dũng cảm, Học làm người nông dân và tự lập tổ chức tại các nơi TP.HCM, An Giang, Đà Lạt, Bình Dương, Tiền Giang… với học phí từ 300.000 đến 3.000.000 đồng/học viên.

Chương trình của Nhà văn hoá Thanh Niên TPHCM: Phát triển nhân cách tuổi teen “Teen năng động@.com” từ ngày 15 – 20.6 với học phí 3,3 – 3,8 triệu đồng/học viên; Học kỳ quân đội “Thanh niên Việt Nam, biển đảo Việt Nam” từ ngày 27.6 – 4.7, học phí 5 – 5,5 triệu đồng/học viên; Học kỳ quân đội “Chúng con đã trưởng thành” từ 18 – 25.7, học phí từ 3,8 – 4,8 triệu đồng/học viên.