Tăng cường chất lượng phòng chống HIV/AIDS thông qua việc cải thiện chất lượng giảng dạy
Các Website khác - 01/04/2010

Giờ đây, người ta có thể thấy các sinh viên y khoa và điều dưỡng của Hải Phòng thực tập tại cơ sở y tế cộng đồng nói cười tự nhiên với những người có HIV. Họ ở đó để học cách tiếp cận thân thiện trong chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV, áp dụng và nâng cao kĩ năng tư vấn. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với sinh viên y khoa ở Hải Phòng, vì đây là thành phố đứng thứ ba cả nước về tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS.

Những hoạt động mới mẻ này là một vài trong số nhiều kết quả của một dự án công phu được thực hiện đã 3 năm, bắt đầu từ 2007, tại các trường Đại học Y và Cao đẳng Y Hải Phòng, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo phòng chống HIV/AIDS – Dự án “Tăng cường chất lượng phòng chống HIV/AIDS thông qua việc cải thiện chất lượng giảng dạy dự phòng HIV/AIDS tại Đại học Y và Cao đẳng y tế Hải Phòng”. Dự án được thực hiện với sự tài trợ của Chương trình Cứu trợ khẩn cấp về Phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa kỳ (PEPFAR) thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), CDC và Tổ chức PACT, và với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Pathfinder International và Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI).

Hôm nay, nhân dịp kết thúc Dự án, các nhà giáo dục y khoa từ các trường ĐH Y Hải Phòng, Cao đẳng Y Hải Phòng, ĐH Y Dược Thái Nguyên, Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Cao đẳng Y tế Hải Dương, Trung cấp Y tế Kontum đã họp mặt đông đủ tại trường Đại học Y Hải Phòng để phổ biến những bài học kinh nghiệm quý báu từ dự án này và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan. Tham dự Hội thảo Phổ biến kết quả dự án còn có đại diện của Cục phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, đại diện các cơ sở thực hành của sinh viên tại Hải Phòng (Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Lao và Phổi Hải Phòng, Bệnh viện Kiến An, TT Phòng chống HIV/AIDS Hải Phòng, CLB Hải Âu, TT Y tế Kiến An, TT Giáo dục và phục hồi sức khỏe 06, Các cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone quận Ngô Quyền và Lê Chân, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, TTYT Huyện Thủy Nguyên, Trạm Y tế Dư Hàng Kênh). Hội thảo còn có sự có mặt của đại diện của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Pathfinder International, Tổ chức Sức khỏe Gia đình quốc tế (FHI) và Tổ chức PACT.

Các đại biểu tham dự đánh giá rằng dự án đã mang lại nhiều sự đổi thay trong công tác giảng dạy về phòng chống HIV/AIDS tại hai trường. Hai trường đã thống nhất sử dụng phương pháp giảng dạy phòng chống HIV/AIDS theo block và xây dựng được các chương trình giảng dạy thực tiễn và toàn diện, gồm 4 tuần tại ĐH Y Hải Phòng và 3 tuần tại CĐY Hải Phòng cho chủ đề này. Giảng dạy theo block cho phép sinh viên được học về HIV/AIDS một cách logic và tập trung hơn, đồng thời tạo điều kiện cho họ có thời gian thực hành lâm sàng nhiều hơn tại bệnh viện và cộng đồng. Chương trình giảng dạy theo block này do chính các cán bộ giảng dạy của hai trường thiết kế. Hơn 120 trong số họ đã được cập nhật kỹ thuật toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, lạm dụng ma tuý và các chất kích thích kể cả rượu. Nhiều cán bộ khác cũng được hướng dẫn trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại và tích cực trong giảng dạy cho sinh viên. Để tạo điều kiện cho sinh viên thực hành lâm sàng nhiều hơn, mười hai cơ sở thực hành lâm sàng, trong đó bao gồm một số cơ sở tại cộng đồng, cũng được nâng cấp.

Giáo trình giảng dạy theo block 4 tuần và 3 tuần của hai trường đã được xuất bản thành cuốn ‘Bài giảng về HIV/AIDS Rượu và Ma túy’. Đồng thời, một giáo trình quan trọng khác mang tên ‘Bài giảng Đạo đức y học’ nhằm giảm sự phân biệt và kì thị cũng được xây dựng và xuất bản. Giáo trình này hiện vừa được bổ sung và tái bản lần thứ nhất.

Cho đến nay, 382 sinh viên y khoa và 587 sinh viên điều dưỡng đã được học giáo trình HIV/AIDS mới này và trong những năm tới tất cả sinh viên trong hai trường đều sẽ được học. Có thể thấy rằng đây sẽ là một đóng góp không nhỏ cho ngành y tế, bởi hàng năm, Đại học Y Hải Phòng đào tạo khoảng 500 bác sĩ bao gồm chính quy và chuyên tu và 200 cử nhân điều dưỡng và Cao đẳng Y tế Hải Phòng đào tạo 950 cán bộ y tế cho ngành y bao gồm y tá, nữ hộ sinh, dược sĩ và y sĩ. Cũng trong thời gian qua, 259 sinh viên y đã được học giáo trình y đức. Kiến thức và kĩ năng của sinh viên đã tăng cường rõ rệt thông qua việc sử dụng các giáo trình mới. Qua thời gian áp dụng, các giáo trình này đã được các giảng viên và sinh viên đánh giá rất cao và như trên đã nói, hiện đã được xuất bản thành sách để phổ biến rộng rãi hơn.

Song song với việc cải tiến phương pháp giảng dạy, thực hành và xây dựng giáo trình, dự án cũng hỗ trợ hai trường trong việc nâng cao chất lượng đánh giá sinh viên và thúc đẩy mô hình hợp tác đào tạo giữa trường Cao đẳng y tế và Đại học Y Hải Phòng.

Qua phân tích và chia sẽ những thành quả và bài học kinh nghiệm của Dự án, các đại biểu cho rằng Dự án có khả năng nhân rộng ra các trường đại học/cao đẳng y trong cả nước.

Dựán “Tăng cường chất lượng phòng chống HIV/AIDS thông qua việc cải thiện chất lượng giảng dạy dự phòng HIV/AIDS tại Đại học Y và Cao đẳng y tế Hải Phòng” là một trong nhiều dự án trong lĩnh vực đào tạo y khoa do Pathfinder International Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác liên quan thực hiện với mục tiêu chiến lược là nâng cao chất lượng dịch các vụ y tế thông qua việc nâng cao chất lượng đào tạo y khoa.

HT