Cơ hội du học cho học sinh trượt tốt nghiệp
Các Website khác - 23/09/2008

TPO - Bà Dương Thị Thương - Giám đốc khu vực Đông Dương của tập đoàn giáo dục Study Group (Anh quốc) cho biết, học sinh trượt tốt nghiệp THPT vẫn có thể học đại học ở nước ngoài qua các chương trình chuyển tiếp.

Một giờ học của du hoc sinh Viet Nam ở trường Bellerby College, thành phố Brighton Vương Quốc Anh. Ảnh: Phùng Nguyên.
Bà Thương cho biết: Các trường đại học tại các nước có yêu cầu đầu vào khác nhau. Một số nước (như Mỹ) phần lớn các trường Đại học yêu cầu học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được nhận vào năm thứ nhất.

Tuy nhiên, nhiều nước như Úc, New Zealand hoặc Anh Quốc - nơi đào tạo các chương trình chuyển tiếp trước như dự bị đại học, A level… thì tốt nghiệp THPT hoặc kết quả thi đầu vào các trường đại học không phải là yếu tố bắt buộc để được nhận vào trường mà kết quả học tập tại các khoá tiền đại học mới là yếu tố cần thiết.

Do vậy, những học sinh thi trượt đại học ở Việt Nam, không có nghĩa là cánh cử vào đại học đã khép lại. Họ hoàn toàn có cơ hội đậu vào các trường đại học tại các nước khác nếu như có đủ khả năng để học tốt một chương trình chuyển tiếp tại nước đó.

Study Group là một trong những tổ chức giáo dục lớn, có nhiều sự lựa chọn cho các em học sinh muốn du học, vậy STudyGroup có sẵn sang nhận những học sinh  không có bằng tốt nghiệp THPT  hoặc đại học ở Việt Nam?

Study Group có các chương trình du học dành cho các em muốn tới các nước Anh, Úc, Mỹ và New Zealand. Chúng tôi chuyên đào tạo các chương trình trước đại học cho những học sinh mong muốn được học tập tại các trường đại học ở những nước này. Học sinh kết thúc lớp 11 với kết quả tốt hoặc kết thúc lớp 12 với kết quả khá là có thể tham gia các chương trình.

Theo quan điểm của StudyGroup, chúng tôi không đánh giá năng lực của học sinh qua kết quả một lần thi mà là một quá trình học. Do vậy, khi học sinh đăng ký học với StudyGroup, chúng tôi luôn tìm hiểu kỹ học bạ của học sinh. Các em phải gửi kết quả học tập trong tối thiểu 2 năm gần nhất. Chúng tôi khuyến khích các em nộp thêm các bằng cấp hoặc các chứng chỉ khác nếu có.

Học sinh cũng phải làm một bài thi tiếng Anh của trường để xác định trình độ. Nếu thấy khả năng học sinh có thể theo học được, chúng tôi sẵn sàng nhận, tuy nhiên, nếu học lực yếu thì chúng tôi sẽ từ chối.

Đối với một số trường hợp, chúng tôi yêu cầu học sinh học lại một phần hoặc kéo dài thời gian của khoá dự bị. Ví dụ, tại Úc, chúng tôi có 3 loại chương trình dự bị đại học: chương trình cấp tốc dành riêng cho học sinh đã kết thúc 12 với kết quả rất xuất sắc; chương trình chuẩn (khoảng 10 tháng) dành riêng cho học sinh lớp 11 với kết quả xuất sắc, có kết quả học lớp 12 khá. Đối với những học sinh đã hoàn tất lớp 12, với kết quả trung bình khá, các em có thể phải học đến 18 tháng.

Được biết, các em muốn chuẩn bị vào các trường Đại học nước ngoài, cần phải chuẩn bị vốn tiếng Anh từ lâu, như vậy theo bà, những em thi đại học không đỗ có đủ khả năng để theo kịp chương trình học ngay bây giờ?

Điều này không thể khẳng định được, vì tuỳ thuộc vào mỗi học sinh. Học sinh cần phải làm bài thi tiếng Anh của trường để kiểm tra có đủ tiêu chuẩn để vào khoá học chính khoá. Nếu trình độ tiếng Anh chưa đủ, sẽ  phải tham gia một khoá tiếng Anh trước. StudyGroup có đào tạo chương trình này.

Tiếng Anh là mấu chốt cho sự thành công của bất cứ học sinh nào, do vậy các em cần phải có đủ Tiếng Anh theo yêu cầu thì mới có thể học tốt được. Hơn nữa, trong quá trình học tập, các em phải nỗ lực trong việc trao đổi bài học với các bạn học sinh nước ngoài và cả với thầy giáo.

Những học sinh vừa trượt tốt nghiệp THPT không muốn vào trường đại học ở nước ngoài vì sức học hạn chế, thì có hướng lựa chọn nào khác cho họ?

Những học sinh có sức học vừa phải, có thể lựa chọn chương trình cao đẳng. Thông thường, các khoá học cao đẳng sẽ cho các em chuyển tiếp vào các trường đại học.

Nếu học sinh đi học với StudyGroup, chúng tôi có trường cao đẳng Martin College với trên 30 năm kinh nghiệm đào tạo. Trường có các chương trình học với chí phí chỉ từ 6.500 đô la Úc cho đến 12.500 đô la Úc. Chương trình kéo dài từ 5 tháng đến 1,5 năm.

Xin cảm ơn bà

Phùng Nguyên
Thực hiện