Cùng lúc diễn ra tại TPHCM và Đà Nẵng
Các Website khác - 12/03/2006

Hôm nay, 12-3 Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” năm 2006 của Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức buổi tư vấn thứ ba diễn ra lúc 7 giờ ở cùng 2 địa điểm: Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM và Trường THPT Lê Quí Đôn, TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, chương trình còn có nét độc đáo là được thực hiện với các học sinh tham gia trực tiếp tại 2 trường THPT ở TPHCM, Đà Nẵng và tất cả phụ huynh, học sinh trên phạm vi cả nước thông qua mạng trực tuyến trên Báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ: www.nld.com.vn. Nhiều ngày qua đã có rất nhiều học sinh gởi email đến ban tư vấn để được tư vấn sớm và ngay bây giờ phụ huynh và các em học sinh có thể đặt câu hỏi để được ban tư vấn giải đáp.

Lần đầu tiên chương trình đến với học sinh TP Đà Nẵng nên các em học sinh tại đây rất háo hức. Mới 6 giờ 30, học sinh các trường THPT Lê Quí Đôn, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám, Thái Phiên, Hòa Vang, Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn, Tôn Thất Tùng… đã tề tựu đầy sân trường Trường THPT Lê Quí Đôn. Các em tranh thủ nhận Báo Người Lao Động do Ban tổ chức phát miễn phí cùng nhiều tờ rơi thông tin tuyển sinh vào các trường ĐH. Tham dự chương trình còn có rất đông giáo viên của các trường THPT và quý phụ huynh học sinh.

Vào thời điểm này tại TPHCM, sân trường Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cũng đầy ắp học sinh đến từ các trường THPT khu vực quận 1, 3, 5, 10 cũng như nhiều học sinh trên địa bàn TPHCM. Càng lúc, số học sinh tại cả 2 địa điểm càng tăng lên cho thấy sức hút của chương trình. Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” của Báo Người Lao Động ngoài việc đem đến cho học sinh những thông tin bổ ích về kỳ thi ĐH, CĐ 2006 còn tư vấn cho các em lực chọn ngành học vừa sức theo sở thích. Hơn nữa, từ ngày 10-3, thí sinh đã bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ nên các em cần có nhiều thông tin trước khi đặt bút quyết định dự thi vào ngành nào, trường nào.

Gần 7 giờ, chuyên viên tư vấn đến từ các trường ĐH đã có mặt đông đủ. Tại Đà Nẵng, ban tư vấn khá hùng hậu, bao gồm:

TS Lê Thế Giới, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

TS Nguyễn Hoàng Việt, Trưởng Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng

Thạc sĩ Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

TS Trần Quang Hải, Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng

TS Dương Quốc Cường, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng

Thạc sĩ Trần Văn Trí, Phòng Giáo vụ ĐH Nông Lâm Huế

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Khoa, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Khoa học Huế

GS-TS Nguyễn Tấn Quý, hiệu trưởng ĐH DL Duy Tân.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH DL Duy Tân

Thạc sĩ Dương Thị Thùy Trâm, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Việc làm ĐH DL Duy Tân

Cùng với các chuyên viên tư vấn đến từ các trường ĐH khu vực miền Trung còn có sự tham gia của TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia TPHCM và ông Huỳnh Kim Tín, Nguyễn Thanh Giang, Trưởng và Phó Phòng Đào tạo ĐH Bán công Tôn Đức Thắng.

Đặc biệt, TS Nguyễn Hội Nghĩa với nhiều năm nghiên cứu và tổ chức thi thử trắc nghiệm cho nhiều học sinh phổ thông sẽ “bật mí” cho các em học sinh chuẩn bị dự thi khối D về cách làm bài thi trắc nghiệm đạt hiệu quả cao.

Tại TPHCM, ban tư vấn cũng hùng hậu không kém, gồm các chuyên viên tư vấn từ 9 trường ĐH: ĐH Y Dược TPHCM, ĐH Kiến Trúc TPHCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, Khoa Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sư Phạm kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Bán công Marketing…

Các học sinh trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng và trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM đang nhận tài liệu tư vấn của ban tổ chức

Vào lúc này, khu vực phát miễn phí các tài liệu về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, các khóa du học tại chỗ… hoạt động thật sôi nổi. 2.000 tờ Báo Người Lao Động do ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam và ĐH Bán công Tôn Đức Thắng tài trợ đã được phát miễn phí cho học sinh ở cả 2 địa điểm.

Cũng như 2 đợt tư vấn trước, đợt này, ban tổ chức cũng dành 15 phần quà cho 15 thí sinh có câu hỏi hay nhất. Trong đó, 5 phần quà là khóa học tin học quốc tế do Trung tâm Tin học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tài trợ cùng 5 phần quà có giá trị của Viện Ngôn ngữ Quốc tế ILA Vietnam tặng sẽ được trao cho các học sinh tại TPHCM. 5 phần quà là thẻ truy cập Internet miễn phí (trị giá 100.000 đồng/thẻ) do Trung tâm Viễn thông IP thuộc SPT tặng sẽ được trao cho các học sinh TP Đà Nẵng.

7 giờ, tất cả đã sẵn sàng để chương trình bắt đầu.

Chương trình tại Đà Nẵng được khai mạc với phần giới thiệu chương trình duyên dáng và sôi nổi của phóng viên Trà My và tại TPHCM là phóng viên Thanh Hiệp.

Tại TPHCM, mở đầu chương trình, thạc sĩ Trần Thanh Phong, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Nông Lâm TPHCM giới thiệu những nét mới thí sinh cần lưu ý trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006. Đó là: Bỏ chế độ điểm thưởng vào kết quả tuyển sinh đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi; bổ sung thêm diện đối tượng ưu tiên: con của người hoạt động cách mạng trước Tổng Khởi nghĩa 19-8-1945 (đối tượng 3, nhóm ưu tiên 1), con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (đối tượng 6); điều chỉnh phiếu đăng ký dự thi, vẫn với 16 mục nhưng có chuyển đổi với hướng dẫn chặt chẽ hơn. Mục 3, chỉ những thí sinh có nguyện vọng 1 học tại trường ĐH, CĐ không thi tuyển hoặc hệ CĐ của trường ĐH mới ghi. Mục này không phải là mục để ghi nguyện vọng 2.

Rất đông các học sinh đã ngồi gần kín hội trường Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - TP Đà Nẵng

Tiếp theo, chuyên viên của Viện Ngôn ngữ Quốc tế ILA giới thiệu đến học sinh và phụ huynh những con đường chọn lựa nghề nghiệp tương lai ngoài việc dự thi vào ĐH, CĐ cũng như tư vấn cho học sinh các khoá đào tạo lấy văn bằng quản trị kinh doanh, khóa học Anh ngữ tại đây…

Phần sôi nổi nhất của chương trình là phần giao lưu hỏi đáp. Chương trình dành cho học sinh có câu hỏi trực tiếp đầu tiên một phần quà nên em nào cũng giơ tay đòi hỏi trước. Không khí trong sân trường thật sôi động.

Tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - TP Đà Nẵng, ở khu vực phát miễn phí Báo Người Lao Động, các tài liệu của các trường tham gia tư vấn đã quá tải. Hàng ngàn tài liệu các loại đã được phát ra hết sạch. Trước giờ khai mạc khoảng 10 phút, ban tổ chức đột xuất tiếp nhận đơn vị Trường Quốc tế CETANA PSB INTELLIST xin được tham gia chương trình tư vấn, đơn vị này đã cùng với ban tổ chức thamn gia phát tài liệu của trường. Tờ phiếu ghi câu hỏi do ban tổ chức phát ra phải bổ sung cho học sinh bằng giấy trắng (do nhiều học sinh có nhu cầu tìm hiểu có liên quan đến nhiều trường). Lực lượng nữ sinh Lê Quý Đôn tham gia với Ban tổ chức rất nhiệt tình từ khâu phát tài liệu, chuyển micro, đồng thời thu lại các phiếu câu hỏi gửi ban thư ký và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cho các thí sinh khi có nhu cầu về giấy, viết…

Không khí thật sự sôi động khi các học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn đặt câu hỏi bằng tiếng Anh với đại diện Trường Quốc tế CETANA PSB INTELLIST và cũng là những câu hỏi được được ban tư vấn đánh gía cao. Đây thật sự là ngày hội lớn của các học sinh ở Đà Nẵng trước mùa tuyển sinh. Hàng trăm em đưa tay xin được hỏi các thầy ở trường ĐHĐ Đà Nẵng, TP HCM…

Ngành điện - điện tử và công nghệ tự động được học kiến thức gì? Ra trường làm việc ở đâu? vlong@yahoo.com

Ông Trần Hữu Lịch,Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, trả lời: Ngành kỹ thuật điện – điện tử đào tạo sinh viên có khả năng áp dụng nguyên lý cơ bản của công nghệ điện – điện tử và có kỹ năng chuyên môn để đảm nhận công việc của người kỹ sư như thiết kế, vận hành, bảo trì…trong các lĩnh vực điện tử công nghiệp dân dụng, viễn thông, vận hành, sửa chữa thiết bị điện. Tốt nghiệp có thể làm việc tại các xí nghiệp công nghiệp, công ty điện – điện tử, viện nghiên cứu, các trường ĐH, CĐ. Kỹ sư ngành công nghệ tự động có khả năng ứng dụng nguyên lý kỹ thuật để thiết kế quy trình công nghệ; tổ chức quản lý quá trình gia công tự động trong công nghiệp.

Muốn học ngành quản trị du lịch khách sạn thì thi vào trường ĐH nào? Võ Thị Thanh Tuyền (TPHCM)

Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, trả lời: ĐH Bán công Tôn Đức Thắng có đào tạo ngành quản trị kinh doanh nhà hàng – khách sạn (thi khối A hoặc D1). Ra trường sinh viên có thể tham gia quản lý hoạt động du lịch chuyên về nhà hàng khách sạn hoặc trực tiếp tác nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn.

Em đang học nghề Trường Cao đẳng Công nghiệp Sao Đỏ - Chí Linh - Hải Dương vậy muốn thi vào trường đại học khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) thì phải làm các thủ tục gì? Xin các thầy cho em biết, nếu được thì gửi thư cho em, em xin cảm ơn. Nguyễn Ngọc Đường (lớp k35hb15 trường cao đẳng công nghiệp sao đỏ _ chí linh _hải dương)

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Quốc gia TPHCM trả lời: Muốn thi vào bất cứ trường đại học nào em cần có bằng tốt nghiệp PTTH, đăng ký dự thi và thi tuyển sinh theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Em nên tìm hiểu về trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCm qua báo chí, truyền hình, internet…

Em tôi đang học lớp 12 tại Quảng Ngãi và đợt thi này sẽ thi vào một trường ĐH ở TPHCM. Theo quy định về cụm thi thì phải thi ở Quy Nhơn nhưng gia đình muốn em được thi tại TPHCM (vì có nhà anh chị ở TPHCM nên thuận tiện hơn ở Quy Nhơn rất nhiều). Như vậy em tôi có thể thi tại TPHCM được không? Nếu được, thì trong hồ sơ phải khai như thế nào? Xin quý thầy chỉ giúp, gia đình rất lúng túng về vấn đề này. Em càm ơn! Kiều Quang Trưởng (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi)

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng TPHCM: Theo quy chế tuyển sinh hiện hành, em được quyền đăng ký dự thi vào một trường ĐH ở TPHCM và được dự thi tại TPHCM.

Một học sinh tại trường Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM

Em muon biet giua su pham Anh van va cu nhan Anh van co gi khac nhau? Hoc cu nhan Anh van ra truong co di day duoc khong? Pham Thu Thao (124 Nguyen Thai Son, P.3, Q. Gò Vấp)

Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Bán công Tôn Đức Thắng TPHCM trả lời: Sư phạm Anh văn không đóng học phí, được cấp học bổng và có cam kết giữa sinh viên với nhà nước khi ra trường phải phục vụ trong ngành giáo dục theo phân công. Cử nhân Anh văn phải đóng học phí, không có cam kết và cũng có thể giảng dạy.

Xin nói rõ về Chương trình lấy bằng Quản trị Kinh doanh của Úc tại Việt Nam của Ila Vietnam? Dinhlong83@yahoo.com

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh Phụ trách Phát triển Kinh doanh Ila Vietnam, trả lời: Văn bằng Quản trị Kinh doanh là chương trình học trong vòng 60 tuần do trường Martin College (Úc) biên soạn theo tiêu chuẩn BSB01 về Đào tạo ngành Kinh doanh. Bộ Tiêu chuẩn này được Hội đồng Quản lý Chất lượng Đào tạo của Chính phủ Úc phê chuẩn.

Chương trình này được giảng dạy tại trung tâm đào tạo ILA Vietnam ở TPHCM. Sinh viên sẽ học tối thiểu 20 giờ mỗi tuần bao gồm bài giảng trong lớp và học kèm. Ngoài ra, sinh viên phải tự học thêm ở nhà và chuẩn bị cho các kỳ thi.

Sau khi hoàn tất chương trình này trong thời gian 60 tuần, sinh viên có khả năng: Làm việc cho các công ty hoặc các tổ chức trong và ngoài nước hoặc chuyển tiếp vào một trường ĐH nước ngoài với số tín chỉ chuyển tiếp đến 1,5 năm.

Xin cho em biet o nuoc ta co nhung tieu chi cho hoc sinh de chon mot truong dai hoc khong? Neu co thi do la nhung tieu chuan nao? Em rat mong som nhan dc thong tin. Nguyen Thi Huyen (Hoang Van Thu - Hoang Mai)

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM trả lời: Ở nước ta hiện nay chưa có tiêu chí cho học sinh để chọn trường đại học. Tuy nhiên có những hoạt động tư vấn cho học sinh trong việc chọn trường, như đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước trong thời gian hiện nay. Em nên tham dự các buổi tư vấn bổ ích đó.

Em muốn thí vào ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp của trường Đại học Bách Khoa, xin cho em hỏi ngành nảy dạy những kiến thức gì? Em nghe nói việc làm rất tốt nhưng chưa rõ lắm. Em có thể tìm thêm thông tin ở đâu? Ngành này có hợp với nữ không? Em xin cảm ơn. Nguyễn Phương Nhung (125/18 Đặng Văn Ngữ)

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM trả lời: Trước hết, không ít nữ sinh viên đang theo học ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp của Trường Đại học Bách Khoa vì thế em đừng ngại. Ngành này dạy các kiến thức về thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ, rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước hiện nay.

Em nam nay thi nganh CONG AN thi co phai bat buoc ve noi dang ki ho khau thuong tru khong? Em thuong tru o tinh QUANG NAM, hien dang luyen thi o TPHCM, neu tro ve do lam ho so thi rat ton cong. Vay em co the xac nhan o TP HCM duoc khong? Nguyen Thanh Duy. Email: chieuvangbongem@yahoo.com

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng trả lời: Theo quy định, thi vào Trường Đại học Công an thí sinh phải qua sơ tuyển. Hồ sơ đăng ký dự thi có thể xác nhậntại trường em đang học.

Em nam nay thi nganh CONG AN thi co phai bat buoc ve noi dang ki ho khau thuong tru khong? Em thuong tru o tinh QUANG NAM, hien dang luyen thi o TPHCM, neu tro ve do lam ho so thi rat ton cong. Vay em co the xac nhan o TP HCM duoc khong? Nguyen Thanh Duy Email: chieuvangbongem@yahoo.com

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng trả lời: Theo quy định, thi vào Trường Đại học Công an thí sinh phải qua sơ tuyển. Hồ sơ đăng ký dự thi có thể xác nhậntại trường em đang học.

Em la sinh viên trường DH Marketing hệ cao đẳng, em muốn hỏi về việc liên thông lên đại học, cần điều kiện gì , nếu học lực khá có thể liên thông trực tiếp không hay phải có 2 năm kinh nghiệm , và nếu liên thông như vậy thì bằng la đại học chính quy hay la hoàn chỉnh hệ đại học hay là chuyên tu ( có thể giải thích cho em khái niệm chuyên tu ) em có thể liên thông bên trường kinh tế dược không ,nghe nói trường kinh tế có lớp học ban đêm nhưng là hệ chính quy , vậy em có thể liên thông vào lớp học ban đêm nhưng là hệ chính quy được không cần những điều kiện gì , và nếu được học như vậy thì bằng là đại học chính quy hay la hoàn chỉnh hệ đại học , khi nào có đợt tuyển sinh Trang Thu trangthu_vn1812@yahoo.com

ĐH Marketing, trả lời: Nếu bạn tốt nghiệp hệ cao đẳng tại trường ở bậc học khá, giỏi thì có thể nộp đơn dự thi liên thông lên ĐH ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần phải có điều kiện 1 năm kinh nghiệm làm iệc theo quy định. Học viên cần dự thi 2 môn: cơ sở ngành và chuyên môn. Sau khi học xong khóa hoàn chỉnh kiến thức cho bằng cao đẳng chính quy thì sinh viên sẽ được cấp bằng đại học hệ chính quy. Hệ chuyên tu ĐH là hệ dành cho những sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng chuyên tu (thông thường lịch học cho các đối tượng này là các buổi tối trong tuần). Tại trường ĐH Marketing nếu Sv tốt nghiệp hệ cao đẳngc hính quy tại các trường khác thì vẫn có thể nộp hồ sơ dự thi vào trường giống như SV đã tốt nghiệp cao đẳng tại trường Marketing.

Em hoc tai tinh Quang Nam nam lop 10, 11va nam nay tot nghiep tai tinh Binh Duong.Vay em co phai thi tai cum thi Quy Nhon hay khong neu em thi vao truong DH SPKT TPHCM? Tran Minh Duc (48/3 ap 1, xa Phu My, thi xa Thu Dau 1, Binh Duong)

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng trả lời: Em có thể đăng ký dự thi tại TPHCM

Em là mot thí sinh tu do, em có thể nộp hồ sơ thi hệ THCN trưc tiếp tại các trường cao đẳng được không? Còn nếu em thi hệ mầm non thì phải thi những môn nào? Chỉ tiêu tuyển sinh la bao nhiêu? Nếu hộ khẩu của em dưới quê thì có thể đăng ký thi ở trên thành phố đươc không? Em chân thành cám ơn.Nguyễn Thị Thương. Địa chỉ: 54/11 Trần Phú, phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, trả lời: + Nộp hồ sơ thi THCN: Tại các sở GD-ĐT (phòng GDCN), hoặc nộp trực tiếp tại các trường em muốn vào học theo lịch của Bộ GD-ĐT. + Thi ngành mầm non: Em có thể thi vào các trường sư phạm mầm non, khối thi năng khiếu (văn, hát, múa). Về chỉ tiêu của các trường em xem trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2006. Em có thể đăng ký dự thi trực tiếp tại TPHCM (Trường em muốn vào học)

Cho em hỏi trường học viện quân y đối với hệ quân sự chỉ tuyển nữ 10 phần trăm vậy thì hệ dân sự có lấy chỉ tiêu như vậy không?.Và cho em hỏi về điểm chuẩn vào học viện quân y hệ dân sự năm ngoái . Nguyen Thi Thu Thao (phuong tan hiep .Bien hoa.dong nai)

Th.sĩ Trần Thanh Phong, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm, trả lời:Năm nay, khối trường, học viện Quân đội có tuyển 900 dân sự - học viện Quân Y không tuyển dân sự. Chỉ có 1 số ngành tuyển dân sự mà thôi: ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kỹ thuật ô tô, điện, điện tử... Thi vào trường quân đội có thể sử dụng kết quả thi để xin xét nguyện vông 2, nguyện vông 3 ở các trướng ĐH-CĐ để xét tuyển.

Kính thưa thầy Nguyễn Hội Nghĩa, thầy cho biết thêm cách nào để có thể đạt được điểm cao khi thi trắc nghiệm của khối D? Nguyễn Công Danh. Địa chỉ: TP Đà Nẵng

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM, trả lời: Muốn đạt điểm cao khi thi trắc nghiệp khối D, cần: Một, kiến thức đủ rộng và vững chắc (thi kiểu gì cũng cần thiết). Hai, có kỹ thuật làm bài tốt. Muốn vậy thực hành trắc nghiệp càng nhiều càng tốt, để tự mình rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Chẳng hạn: lướt qua toàn thể đề bài để có ý tưởng chung; xác định thời gian trung bình cho mỗi câu hỏi, vừa làm và theo dõi thời gian; những câu hỏi khó nên tránh mất quá nhiều thời gian (quay lại làm sau); khẩn trương nhưng không làm bài ẩu, v.v…

Sau khi học xong Chương trình Quản Trị Kinh Doanh tại ILA Vietnam thì em được cấp văn bằng của ai? Nó có giá trị như em lấy bằng này ở nước ngoài hay không? ong@gmail.com

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh - Sau khi học xong Chương trình Văn bằng Quản trị Kinh doanh tại ILA Vietnam, sinh viên sẽ được cấp Văn bằng Cao đẳng nâng cao – Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh của trường Martin College – Úc (Advanced Diploma of Business, Management)

Thi khoi B co nhung truong nao phu hop voi nu va cung phu hop voi su huong hien nay. Truong Dai hoc Y duoc TPHCM co dao tao he cao dang va trung cap chuyen nghiep khong? Diem nam 2005 ma truong lay la bao nhieu va diem chuan nam nay dao dong trong khoang nao? Nguyen Thi Tuyet Sang Địa chỉ: Truong THPT Nguyen Trai, lop 12B5 Phan Rang - Phap Cham - Ninh Thuan

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Bán công Tôn Đức Thắng TPHCM trả lời: Khối B phù hợp cho các ngành ở Đại học Y dược; ngành khoa học môi trường, công nghệ hoá học, công nghệ sinh học ở Đại học Tôn Đức Thắng. Em xem thêm trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2006 để biết rõ hơn về Đại học Y dược.

Các thí sinh đang tư vấn theo nhóm tại trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM

Hiện em đang học về chuyên ngành xuất nhập khẩu. Em muốn hỏi sau khi tốt nghiệp em sẽ làm việc ở đâu? Xin việc làm có khó khăn không? Trần Diễm Huy. Địa chỉ: 23 Nguyễn Thi, P.13, Q.5 - TPHCM

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, trả lời: Một ngành nghề tương đối hấp dẫn, sẽ làm việc ở các cơ sở, đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu sau này.

Em là mot thí sinh tu do, em có thể nộp hồ sơ thi hệ THCN trưc tiếp tại các trường cao đẳng được không? còn nếu em thi hệ mầm non thì phải thi những môn nào? chỉ tiêu tuyển sinh la bao nhiêu? nếu hộ khẩu của em dưới quê thì có thể đăng ký thi ở trên thành phố đươc không? em chân thành cám ơn Nguyễn Thị Thương (54/11 trần phú, phường 4, thị xã vĩnh long, tỉnh vĩnh long)

Th.sĩ Tạ Quang Lâm, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Sư phạm TPHCM, trả lời: Em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi hệ THCN trực tiếp tại các trường cao đẳng có tổ chức thi ngành em muốn dự thi. Ngành giáo dục mầm non của trường ĐH Sư phạm TPHCM thi các môn: Toán, văn, và năng khiếu, chỉ tiêu 80 SV. Tất cả thí sinh dự thi ngành giáo dục mầm non đều phải về trường ĐH Sư phạm TP để dự thi.

Tôi muốn học ngành kinh tế tài nguyên môi trường của trường ĐH Nông Lâm TPHCM,vậy ngành kinh tế tài nguyên môi trường gồm những môn học nào và sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những cơ quan nào? Và ngành khoa học môi trường của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM những môn học nào và sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những cơ quan nào? Hồ Mỹ Nguyên (137/3Bùi Hữu Nghĩa P7 Q5)

Th.sĩ Trần Thanh Phong, Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TPHCM, trả lời: Ngành Kinh tế môi trường hoc về những chuyên môn: phân tích, đánh giá các vấn đề về môi trường dưới góc độ kinh tế xã hội. xác định các nước ô nhiễm, nước khai thác tối ưu tài nguyên; xây dựng các chính sách, công cụ kinh tế như thuế, lệ phí ô nhiễm...; định giá trị tài nguyên môi trường để đề ra các quy định, chính sách kinh tế xã hội; Hoạch định chiến lược, đề án bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm, chống suy thoái tài nguyên... Ra trường, bạn có thể làm việc ở cơ quan nhà nước, như Sở Tàinguyên môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; doanh nghiệp liên quan đến môi trường; khu công nghiệp, khu chế xuất; các dự án về tài nguyên môi trường. Ngành khoa học môi trường ĐH KHTN cuyên đào tạo về khoa học môi trường, kỹ thuật môi trường, ra trường làm những công việc như đã kể trên.

Em có ước nghuyện là sao này sẽ trở thành một huấn luyện viên, như vậy em nên thi vào trường nào? Ở đâu? Cần làm những thủ tuc gì? Có sơ tuyển gì không? Chiều cao của em khoảng 1,65m, cận nặng 54kg , sức khoẻ ở mức khá tốt, em đã đạt bằng cấp đai đen nhất đẳng năm 2005, cộng với một số năng khiếu khác như: nhảy cao, nhảy xa, uốn dẻo, thể hình của em cũng tương đói tốt vậy em thi vào có được không? Khi ra trường làm ở đâu? Có dễ tìm việc làm hay không? Xin cảm ơn . Nguyễn Tiến Sỹ. Địa chỉ: 101.Võ Thành Trang . phường 11. Quận Tân Bình - TPHCM

- Ông Huỳnh Kim Tín, Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Bán công Tôn Đức Thắng, trả lời: Em hãy thi vào Đại học Tôn Đức Thắng, thi khối T. Nộp hồ sơ bình thường như những khối khác, nhưng thi trực tiếp tại trường (không theo cụm). Với thể hình như mô tả, em khá lý tưởng để vào ngành ấy. Sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại các Sở TDTT hoặc các trung tâm huấn luyện.

Em muốn thi khối D1, em thích ngành thời trang, vậy trong ngành thời trang, ngòai thiết kế ra, còn co ngành nào nữa không? phài thi trường Dh nào? Sau khi học xong Dh bán công TĐT, em được cấp bằng, vậy bằng đó có khác với bằng Dh công lập, chính quy khác không? giá trị có khác không? phuong linh (Q tan bình)

TSĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, trả lời: Ngành thời trang ĐH Sư phạm Kỹ thuật thi khối V, gồm các môn thi: Toán, vật lý, vẽ trang trí màu nước (hệ số 2) và thi tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Ngoan, Phó phòng công tác HS-SV ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trả lời thêm: Văn bằng của trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng thuộc hệ thông văn bằng quốc gia. Không có sự phân biệt.

Toi co nguoi em dang sinh song va hoc tai Ha Noi, nhung co the sau khi thi dai hoc xong gia dinh chuyen vao TPHCM sinh song. Neu em toi thi dau vao 1 truong đai hoc/cao dang o Ha Noi thi co the chuyen ket qua thi vao TPHCM cua truong tuong ung khong? Vi du: thi dau Truong Kinh te Quoc dan, chuyen vao hoc tai Truong Kinh te TPHCM? Neu khong duoc thi em toi nen lam nhu the nao de thuan tien cho viec hoc sau nay? Duong Thanh Huyen. Địa chỉ: Phu Nhuan, TPHCM. Điện thoại: 0903.386.469.

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Theo quy chế chuyển trường của Bộ GD-ĐT dành cho sinh viên các trường đại học, nguyện vọng của sinh viên phải được sự đồng thuận của 2 trường liên quan.

Xin cho em biết có phải những trường CAO ĐẲNG tổ chức thi vẫn có thể lấy nguyện vọng 2.tức là không thi vào nhưng vẫn nộp đơn xin nguyện vọng được Nguyễn Hữu Tường (Ninh hoà khánh hòa)

Ban tư vấn tuyển sinh, trả lời: Đúng vậy. Nhưng còn tuỳ thuộc vào chỉ tiêu còn lại sau khi các trường CĐ này đã xét đủ số thí sinh đăng ký thi vào trường đó.

Con có thể đăng ký cùng 1 khối nhưng với NV1 là 1 trường với ngành mà con thích và NV2 là trường khác với 1 ngành khác với ngành như ở NV1 con đã nêu không? Lê Thụy Vy. Điện thoại: 8415052. Email: lethuyvy2511@yahoo.com

- ThS Nguyễn Thanh Giang, Phó Phòng Đào tạo Đại học Bán công Tôn Đức Thắng trả lời: Em có thể đăng ký dự thi 1 ngành nào đó ở 1 trường. Sau khi có kết quả, nếu không trúng tuyển có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 ở 1 trường khác, ngành khác với NV1 có cùng khối thi với điều kiện em đạt điểm sàn trở lên

Em o tinh an giang dang luyen thi khoi D, vay co the thi DH o dia diem nao? hay co the len TPHCM thi hay thi o Can tho. Nguyen Thi Hong Mai (Chau doc - An Giang)

Ban tư vấn tuyển sinh, trả lời: Em đang học ở trường THPT nào thì nộp đơn tại đó và thi tại Cần Thơ (nếu trường ĐH ở TPHCM có ôổ chức thi tại Cần Thơ). Nếu không, em có thể thi tại TPHCM

Em nghe noi di du hoc My rat kho vi phai phong van voi Lanh su. Mong ILA cho em biet lam the nao de vuot qua vong nay? ILA co the giup em duoc hay khong? Giao Châu (Ton That Dam, Quan 1, Tp.HCM)

Chị Võ Thị Mai Hưng (Tư vấn viên của ILA): Để đạt được yêu cầu của lãnh sự, em phải đáp ứng được một số yêu cầu sau: 1. Là một học sinh nghiêm túc- có kế hoạch học tập rõ ràng, có thành tích học tập tốt. 2. Gia đình có đủ điềukiện tài chính để hỗ trợ cho em trong việc học. 3. Sau khi học xong em sẽ quay về Việt nam, em phải có một kế hoạch làm việc ở Việt Nam rõ ràng. Tuy nhiên em phải có vốn tiếng Anh tốt để có thể trình bày và thuyết phục Lãnh sự cấp visa cho mình. Điều quyết định cuối cùng vẫn ở nhân viên lãnh sự.

Em muốn biết học sinh phải làm như thế nào để được vay tiền học phí khi học đại học ở thành phố HCM?Rất mong nhận được câu trả lời của các thầy cô Nguyễn Hữu Tường (Ninh Hoà Khánh Hoà)

Ban tư vấn tuyển sinh, trả lời: Muốn vay tiền khi là sinh viên của các trường ĐH thì trường ĐH đó phải có những cam kết với ngân hàng chính sách xã hội. Tùy vào từng trường ĐH cụ thể mà có những chương trình cho vay hay không. Khi vay tiền phải có sự chúng nhận của nhà trường và những thủ tục cần thiết mà phía ngân hàng yêu cầu. Em có thể liên hệ trực tiếp trường ĐH nào mà em học để nhận được câu trả lời cụ thể hơn.

Tôi muốn học ngành kinh tế tài nguyên môi trường của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM,vậy ngành kinh tế tài nguyên môi trường gồm những môn học nào và sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những cơ quan nào? Và ngành khoa học môi trường của ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM những môn học nào và sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại những cơ quan nào? Chân thành cảm ơn. Hồ Mỹ Nguyên (137/3Bùi Hữu Nghĩa P7 Q5)

ThS Trần Thanh Phong, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Nông Lâm TPHCM, trả lời: Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cử nhân có kiến thức cơ bản về khoa học kinh tế và quản trị kinh doanh nông lâm nghiệp, xây dựng dự án phát triển nông thôn, có hiểu biết về nghiệp vụ kinh tế và khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp, có năng lực phân tích - tổng hợp và đề xuất các biện pháp quản lý và nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp theo đúng chính sách của Nhà nước. Việc làm sau khi tốt nghiệp: Cử nhân ngành kinh tế nông lâm có thể làm việc trong các loại hình kinh tế khác nhau, các doanh nghiệp nông - lâm ngư, trong các cơ quan quản lý ngành nông lâm nghiệp, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng và trung học, các chương trình phát triển nông thôn, cộng đồng.

Trường ĐH Khoa học Huế có đào tạo nhiều ngành: toán học, vật lý, tin học, hoá học, sinh học, những ngành đó đào tạo sinh viên ra trường sau này công tác ở đâu, làm việc như thế nào, có khả năng phát triển trong tương lai không? Một học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh - TP Đà Nẵng

- ThS Nguyễn Xuân Khoa, Phó Phòng Đào tạo Đại học Khoa học Huế, trả lời: Các ngành em hỏi thuộc khối ngành toán - khoa học tự nhiên. Sinh viên tốt nghiệp ra trường về chuyên môn có thể đảm nhận các công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các viện, cơ quan tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu hoặc làm công tác tư vấn cho lĩnh vực liên quan hoặc có thể học ở bậc cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ).

+ Em nghe nói khoa CNTT của Đại học Bách khoa Đà Nẵng có chất lượng đào tạo không được tốt lắm, sự thật có như vậy không? Em có thể biết vài thành tích mà khoa này đã đạt được? 2. Em có thể biết chuyên ngành phải học khi vào khoa điện tử - viễn thông và em có thể làm được những việc gì sau khi tốt nghiệp ngành này? Nguyễn Thị Nò, Lớp 14/4, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng

- ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trả lời: Sự thật không phải như vậy, ngành CNTT của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đào tạo theo ngành rộng, để các sinh viên ra trường có thể làm việc ở nhiều cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện nay khoa CNTT bắt đầu đào tạo theo chương trình hẹp như công nghệ phần mềm, tin học công nghiệp, mạng máy tính. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp từ khoa có việc làm khoảng 80% ngay năm đầu tiên. Khoa CNTT có sự giúp đỡ của các trường đại học Cộng hoà Pháp; giáo sư Pháp thường xuyên tham gia giảng dạy tại khoa. 2. Khoa điện tử - viễn thông, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, đào tạo ngành điện tử - viễn thông vừa có kiến thức ngành rộng vừa có kiến thức sâu của chuyên ngành như: kỹ thuật điện tử, kỹ thuật viễn thông, kỹ thuật máy tính. Sinh viên ra trường làm việc ở các lĩnh vực có liên quan đến điện tử - viễn thông - tin học: bưu điện, vinaphone, mobilphone…

+ Đại học Bách khoa Đà Nẵng có ngành kiến trúc, em xin hỏi ngành này có khoa mỹ thuật công nghiệp không? Nếu có thì sẽ thi môn gì và có nhân hệ số môn năng khiếu không? Nguyễn Thanh Hoàng, lớp 12A25, Trường THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng

- ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trả lời: Ngành kiến trúc thuộc khoa xây dựng dân dụng và công nghiệp. Thí sinh thi vào trường gồm các môn toán, lý, vẽ, trong đó một vẽ hệ số 2.

+ Ngành công nghiệp vật liệu của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng cụ thể sẽ đào tạo những gì? Trương Viết Tri, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

- ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, trả lời: Ngành công nghiệp vật liệu thuộc khoa hoá kỹ thuật: bao gồm các chuyên ngành: silicat, polymer.

+ Ngành cử nhân tiếng Nhật và cử nhân tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng chỉ tiêu năm nay là bao nhiêu? Và em có nhiều cơ hội để có việc làm trong tương lai nếu học một trong hai ngành? Một học sinh Trường PTTH Phan Châu Trinh - Đà Nẵng.

- TS Trần Quang Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, trả lời: Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của các ngành trên là: Nhật: 35, cử nhân Anh: 250, sư phạm Anh: 70. Tiếng Anh phải giỏi mới có cơ hội tốt; tiếng Nhật đang rất cần, học giỏi trường có thể giữ lại làm giảng viên.

+ Em nghe nói Trường Ngoại ngữ Đà Nẵng năm nay có mở thêm ngành quốc tế học và thi khối D1. Vậy thì chúng khi thi vào đó sẽ học gì. Vì là ngành mới nên em không biết phải quyết định như thế nào đối với ngành này và ra trường sẽ làm việc được ở đâu? Thái Thảo Nhi, lớp 12C2, Trường THPT Phan Châu Trinh - Đà Nẵng

- TS Trần Quang Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, trả lời: Với ngành này 50% thời gian sẽ học ngoại ngữ còn lại sẽ học về công tác ngoại giao, lịch sử ngoại giao, lê tân… Sau khi tốt nghiệp sẽ làm công tác đối ngoại ở các đơn vị như sở ngoại vụ, du lịch… Tùy chuyên ngành nhỏ sẽ học chuyên sâu hơn về lịch sử các nước học nhiều nước như Hoa Kỳ học, Đông Nam Á học v.v…

+ Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng có mở thêm ngành quốc tế học, ngành này học những gì và làm việc ở đâu? Khoa kinh tế của Trường Đại học Quốc gia TPHCM có ngành luật kinh tế và luật thương mại quốc tế. Em muốn hỏi hai ngành đó tuyển sinh theo khối nào (A hay D)? Hoàng Yến, lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

- TS Trần Quang Hải, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, trả lời: Ngành quốc tế học đào tạo sinh viên có năng lực làm công tác đối ngoại ở Bộ Ngoại giao, các sở ngoại vụ và công tác đối ngoại ở tất cả các cơ quan, xí nghiệp. Chương trình học: khoảng 50% thời gian học ngoại ngữ (Anh văn), lịch sử ngoại giao, quy tắc lễ tân v.v… Ngoài ra còn m5ôt số môn học bổ sung kiến thức đất nước học (ví dụ: Hoa Kỳ học, Đông Nam Á học v.v…

+ Trường Đại học Kinh tế khoa kế toán hoặc tài chính - ngân hàng lấy chỉ tiêu bao nhiêu? Ngành quản lý du lịch - dịch vụ của Đại học Kinh tế sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này có cao không? Lê Yến Phương, lớp 12/2 Trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng.

- PGS-TS Trương Bá Thanh, Đại học Kinh tế Đà Nẵng: Sau khi ra trường sinh viên ngành quản trị kinh doanh dịch vụ - du lịch thường được làm việc tại các sở ban ngành, các công ty du lịch và dịch vụ. Chỉ tiêu ngành tài chính - ngân hàng là 150, du lịch và dịch vụ: 75, kế toán: 200.

+ Nếu thi vào Đại học Y khoa Huế mà không đủ điểm vào ngành nhưng đủ điểm vào trường thì có được chọn ngành khác không? Hay phải đăng ký hồ sơ dự tuyển vào nhiều ngành của cùng 1 trường? Một học sinh - Đà Nẵng

- Đại học Huế tuyển sinh theo từng ngành nên điểm chuẩn của mỗi ngành trong từng trường cũng khác nhau và Trường Đại học Y cũng vậy. Do đó nếu chưa cân nhắc kỹ bạn pah3i đăng ký nhiều hồ sơ. Nhưng cần lưu ý rằng khi đi thi bạn chỉ thi được 1 ngày (sử dụng 1 bộ hồ sơ) còn lại các ngành khác bạn phải vắng thi (thi cùng đợt). Thông tin thêm: Ngành bác sĩ đa khoa sau 2-3 năm học sẽ phân sinh viên học thêm để trở thành những bác sĩ chuyên sâu (thí dụ: nội khoa, ngoạn khoa…).

+ Ngành điện - điện tử của Đại học Bách khoa Đà Nẵng gồm những chuyên ngành nào? Sau khi vào học một thời gian rồi mới phân ngành học hay vào học là phân ngành ngay? Ra trường có thể làm việc gì và ở đâu? Một học sinh lớp 12A9, Trường PTTH Hoàng Hoa Thám.

- ThS Nguyễn Văn Phòng, Phó Phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Đà Nẵng trả lời: Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đào tạo bằng cấp cử nhân sư phạm kỹ thuật ngành điện điện - điện tử, còn bằng cấp kỹ sư không đào tạo ngành ghép, mà đào tạo riêng: điện tử - viễn thông, điện. Trong năm 2006, trường tuyển 40 sinh viên đào tạo ngành điện tử - viễn thông theo chương trình tiên tiến của nước ngoài. Nội dung của chương trình được dạy theo một trường đại học của Mỹ và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh.

+ Trường Đại học Quốc gia TPHCm có thêm 1 trường là Đại học Quốc tế, chỉ tiêu của trường này là bao nhiêu. Sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc gì? Trần Phương Thảo, lớp 12A12 Trường PTTH Phan Châu Trinh - Đà Nẵng.

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM, trả lời: Chỉ tiên ĐH Quốc tế: 110 sinh viên/ngành x 4 ngành = 440 chỉ tiêu (bằng đại học VN). Ngoài ra, còn có các chương trình liên kết với anh (290), New Zealand (40). Ngành cụ thể là: công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, điện tử - viễn thông. Bằng tốt nghiệp là cử nhân. Việc làm có thể rất phong phú: quản lý, cán bộ kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, nhà kinh doanh, v.v… tuỳ khả năng và mong muốn của em.

+ Em được biết sau khi thi đậu vào Trường Đại học Bách khoa TPHCM, ngành điện - điện tử và ngành hoá cơ điện yêu cầu phải có trình độ tiếng Anh, em muốn biết rõ thêm về vấn đề này? Trần Đăng Trình, lớp 12A1, Trường TPTH Phan Châu Trinh - Đà Nẵng

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM, trả lời: Trường Đại học Bách khoa sẽ tổ chức thi kiểm tra xếp lớp theo trình độ Anh văn. Nếu yếu phải học nhiều, nếu giỏi ít phải học thêm. Có thể có những môn phải đọc nhiều tài liệu chuyên môn bằng tiếng Anh, hoặc nghe giảng và thảo luận bằng tiếng Anh.

+ Trường Đại học Quốc tế là trường thành viên của Đại học Quốc gia nên em muốn biết thêm về một số thông tin cụ thể về trường: các ngành đào tạo (khối D); chi phí học tập, trong các năm học đại học thì học ở đâu? Thực tập như thế nào?

- PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia TPHCM, trả lời: Học phí: Khoảng 1.500 USD/năm; - Học tại quận Thủ Đức, TPHCM. Khối D1: chỉ có ngành quản trị kinh doanh.

10 giờ, chương trình tạm thời kết thúc Ban Tổ chức đã sắp xếp phòng cho từng trường ĐH để học sinh quan tâm trường nào có thể đến tìm hiểu cặn kẽ hơn. Các thắc mắc của bạn đọc cả nước sẽ được tiếp tục trả lời trên Báo Người Lao Động, mời bạn đọc đón xem.

NLĐO & Nhóm PV Khoa giáo thực hiện