Đề thi gây chấn động Trung Quốc
Các Website khác - 06/12/2007
Châu Kiệt Luân được mệnh danh là "ông vua nhạc Pop" của Đài Loan.

Không ít người nghi ngờ về hành động vô lý này của thầy giáo, càng chỉ ra trách nhiệm của người ra đề. Nhưng người ra đề đã lên tiếng thanh minh, còn nhấn mạnh rằng: “Tôi không phải là fan của Châu Kiệt Luân”.

 

Các hãng truyền thông Vũ Hán cho biết, thông tin này do một học sinh chủ động cung cấp cho các báo: “Tuy chỉ chọn tám trên mười câu để làm bài, nhưng xuất hiện câu hỏi về lời bài hát đang thịnh hành là một điều rất kỳ lạ. Sứ Thanh Hoa là bài hát mới của Châu Kiệt Luân, chưa nói là thích hay không thích Châu Kiệt Luân, nhưng các bạn học yêu thích anh ấy cũng rất ít người thuộc hết lời bài hát”.

 

Học sinh này cảm thấy câu hỏi không chỉ tăng độ khó cho đề kiểm tra, mà còn gián tiếp làm các em nghi ngại sự phản đối của thầy cô, phụ huynh khi ngày thường, các em theo đuổi hình tượng các ngôi sao.

 

Hôm 4/12, thông tin về đề thi được lan truyền nhanh chóng trên mạng. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi: “Vị thầy giáo này phải chăng là fan của Châu Kiệt Luân?”.

 

Phóng viên đã liên hệ được với thầy giáo Lưu, người phụ trách ra đề thi này. Ông rất bức xúc: “Những học sinh ấy vẫn luôn thích nghe những ca khúc thịnh hành. Tôi muốn thông qua ca khúc này khiến chúng hiểu ra rằng trong những ca khúc thịnh hành cũng có những nét văn hóa cổ điển, học ngữ văn phải đi đôi với hành".

 

Thầy Lưu cho biết, khi ra câu hỏi này bản thân ông cũng suy nghĩ rất nhiều. Thế là đề kiểm tra này được làm thành một dạng đề tự chọn. “Nếu không muốn trả lời, có thể không làm, tôi thấy điều này không ảnh hưởng đến điểm thi của học sinh”.

 

Theo Ngọc Thảo
Tuổi Trẻ/CRI