Đoàn công tác liên ngành sang Singapore để giải quyết vụ SITC
Các Website khác - 19/02/2006

Theo ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) , trưa 19/2, đoàn công tác liên ngành do bà Mai Thị Thu, Phó cục trưởng Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT phụ trách đã sang Singapore để phối hợp giải quyết vụ đổ vỡ của SITC tại Việt Nam.

Ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH - ĐT)

Ngày 20/2, đoàn sẽ làm việc với các cơ quan tránh nhiệm của Singapore, trong đó có cơ quan hình sự, luật sư, chủ đầu tư và các cổ đông của SITC tại Singapore để làm rõ tại sao SITC Việt Nam đóng cửa và vấn đề quyền lợi của giáo viên, học viên, người lao động tại các trung tâm SITC Việt Nam. Ngoài ra, đoàn sẽ bàn bạc cụ thể với 7 cổ đông của SITC muốn tiếp tục góp vốn vào SITC tại Việt Nam.

Một lãnh đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng cho biết thêm: điểm mấu chốt của cuộc làm việc này là xác định chủ đầu tư đứng tên trên giấy phép xin thành lập SITC tại Việt Nam và làm rõ khả năng tài chính cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư tại Singapore để giải quyết hậu quả SITC Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, ông Thắng khẳng định: Đoàn cán bộ của Bộ KHĐT sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore để làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng nói trên. Đoàn sẽ làm việc dựa trên điều ước Bảo hộ đầu tư đã ký kết giữa hai nước Việt Nam - Singapore và các quy định về đầu tư nước ngoài ở Việt Nam cùng các điều ước và thông lệ quốc tế khác. Đến thời điểm này, dấu hiệu lừa đảo của Tổng giám đốc SITC Việt Nam Michael Yu đã rõ ràng. Bộ Kế hoạch Đầu tư đã đề nghị cơ quan điều tra ( Bộ Công an ) khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại SITC Việt Nam và đang đợi VKSNDTC phê chuẩn để thực hiện truy bắt Tổng giám đốc SITC Việt Nam Michael Yu về tội lừa đảo hiện đang bỏ trốn.

Được biết, do chưa có hướng dẫn cụ thể nên các địa phương có trung tâm SITC đóng trên địa bàn chưa kiểm tra được các dữ liệu trên máy tính, sổ sách và tình hình tài chính của các Trung tâm này.

  • Tuấn Cường