Du học sinh Úc tổ chức Lễ hội văn hoá Việt Nam
Các Website khác - 05/09/2005

Một lễ hội Văn hoá Việt Nam vui vẻ và cảm động đã diễn ra tại đại học New South Wales (NSW) thuộc thành phố Sydney. Lễ hội do Hội Sinh viên Việt Nam bang New South Wales, Australia tổ chức.

Soạn: AM 538227 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một tiết mục trong Lễ hội

Mở đầu chuơng trình là màn biểu diễn thời trang áo dài, múa theo ca khúc Hội trùng duơng của nhạc sĩ Phạm Đình Chuơng.

Tiếp đó là các các bài hát dân ca quan họ Bắc Ninh của SV ĐH Macquarie và các làn điệu dân ca Nam Trung Bộ, tiết mục đàn tranh của SV ĐH Sydney.

Các vị khách đã cùng tham dự điệu múa sạp truyền thống và các trò chơi dân gian. Ngoài ra những người tham dự cũng được nghe giới thiệu và xem các hình ảnh về lịch sử dựng nuớc và giữ nước của Việt Nam, thuởng thức các món ăn đặc sản của 3 miền Trung, Nam, Bắc.

Nguyễn Hà Khánh Minh, Phó chủ tịch Hội SV Việt Nam NSW vui vẻ cho biết, Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 2000 suất ăn nhưng vẫn không đáp ứng đủ yêu cầu của các sinh viên nước ngoài vốn rất hâm mộ các món ăn Việt Nam như chả, giò lụa, nem cuốn. Số tiền thu đuợc trong buổi lễ đã đuợc đóng góp vào quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Anh Peter Alan, sinh viên Australia đang học tại ĐH NSW cho biết chương trình này đã giúp anh hiểu thêm về văn hoá Việt Nam, một đất nuớc mà trước đó anh chỉ biết đến như một cuộc chiến tranh.

Đặc biệt xúc động là tình cảm của bà con Việt kiều. Nhiều người đã vui vẻ tham gia giao lưu với các bạn sinh viên, hỏi thăm tình hình quê nhà. Bác Nguyễn Thị Minh, 70 tuổi, đã khóc khi nghe các làn điệu quan họ của quê hương Bắc Ninh. Bác cho biết đã hàng chục năm nay không có điều kiện về thăm quê. Qua giọng hát của các bạn sinh viên, bác cảm thấy như đang sống giữa quê nhà.

Bang NSW là nơi tập trung đông sinh viên Việt Nam nhất tại Australia với khoảng 4000 bạn đang theo học các trường trên khắp tiểu bang. Hội SV Việt Nam bang New South Wales được thành lập từ năm 1997 và hàng năm vẫn đều đặn tổ chức các chương trình văn hoá văn nghệ, giới thiệu về đất nuớc và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế tại Australia.

(Theo Tiền phong)