Gặp “bé hạt tiêu” đỗ hai trường Đại học “VIP”
Các Website khác - 18/09/2008

 

Nguyễn Thị Thu Hồng được bạn bè gọi bằng biệt danh "cô bé hạt tiêu".

Cá tính như Thu Hồng!

 

Những ai đã tiếp xúc với Thu Hồng đều có ngay những ấn tượng sâu sắc: Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt trong sáng, đôi mắt to trong trẻo và nụ cười duyên dáng luôn hiện hữu trên môi.

 

Hồng là một cô gái hiền lành, nhưng không có nghĩa là thiếu cá tính! Nói chuyện với Thu Hồng, nghe bạn kể về những kỉ niệm rất vui của mình mới thấy cô nàng cũng rất “quái”. Nào là, ngày học cấp một hay bị đau bụng, bố mẹ rất thương nên Hồng “bắt thóp”, mỗi lần sắp bị bố mẹ phạt, cô nàng lại đau bụng… rất đúng lúc. Nào là, lần nghịch ngợm, “thử tài” bản thân, đứng lên lan can, chới với suýt ngã làm cả nhà thót tim còn cô nàng được một kết luận: không nên nghịch dại!

 

Không chỉ cá tính trong sinh hoạt, Thu  Hồng còn “cá tính” cả trong học tập. Là con gái nhưng lại đam mê học Toán từ nhỏ, chỉ thích những bài toán khó, thích tìm ra cách giải mới nhanh hơn, ngắn hơn. Thậm chí, ngày học lớp 5, cô nàng đã mày mò tìm hiểu kiến thức cấp 2 rồi đem vào giải toán lớp 5 khiến nhiều lần bị cô giáo “phạt thẻ vàng”.

 

Thu Hồng giờ đã là cô sinh viên trường ĐH Răng - Hàm - Mặt nhưng Hồng vẫn luôn tâm niệm phải cố gắng không ngừng nghỉ. Quả vậy, chính Hồng là minh chứng cho lời tâm sự đó. Không phải ngẫu nhiên mà Hồng là học sinh giỏi suốt những năm học đã qua. Không phải ngẫu nhiên mà “bé hạt tiêu” lại là người đạt thành tích cao nhất cả nước trong kì thi đại học vừa rồi với kì tích thủ khoa 2 trường. Tất cả là thành quả xứng đáng của một quá trình vươn lên không mệt mỏi của cô học trò xinh xắn Nguyễn Thị Thu Hồng. Hồng tâm sự: “Từ khi biết suy nghĩ thực sự, mình quyết tâm phải tiến lên bằng được, phải vượt qua tất cả những thử thách để khẳng định mình, không bao giờ được phép bằng lòng với bản thân mình, vì điều đó có nghĩa là thất bại”.

 

 Không chỉ là một cô bạn cá tính, Hồng còn là người rất lãng mạn đấy nhé!

 

Và một ước mơ thật đáng khâm phục

 

Hồng cũng bật mí những bí quyết riêng để có được những thành công. Trước mỗi kì thi phải tạo được một tâm lí thoải mái, điều đó là chìa khóa cho mình bình tĩnh vận dụng những gì đã có. Nói thế có nghĩa là mình phải chuẩn bị cho mình thật chắc mọi kiến thức để có thể an tâm xử lí mọi vấn đề. Còn về các bước học thì trong khi các bạn khác chú tâm vào việc ôn luyện thi trắc nghiệm thì mình tập trung vào trang bị kiến thức tự luận trước tiên. Điều đó sẽ giúp mình nắm chắc vấn đề để vận dụng vào thi trắc nghiệm. Không nên tham nhiều vấn đề, học sâu, học chắc mới là quan trọng.

 

“Một mách nước nhỏ nhé, là các bạn hãy tranh thủ để học ở bạn bè, để hỏi thêm thầy cô. Điều đó vừa tốt cho mình, vừa tạo ra môi trường học tập chung. Như lớp mình ấy, đã luôn cố gắng vươn lên, cùng học và kì thi vừa rồi có tới 6 thủ khoa đó nhé!”, Thu Hồng chia sẻ.

 

Có lẽ với bài học kinh nghiệm luôn tự vươn lên không bằng lòng với những gì đang có mà khi chúng tôi tới gặp Hồng để thực hiện bài viết này, Hồng vẫn miệt mài bên trang sách để tự trang bị cho mình trước khi chặng đường sinh viên bắt đầu.

 

Cô nàng “hạt tiêu” còn tỏ ra là người rất lãng mạn, Thu Hồng kể: “Nhà mình ở Vân Tảo, Thường Tín, trước kia sau nhà có một đầm sen, ngày bé vẫn theo anh chị ra đó hái sen mỗi khi buồn lại ra ngồi ngắm sen, bây giờ thì đầm sen không còn nữa, thành nhà cửa cả rồi, nhớ đầm sen ghê!”. Vốn yêu hoa, cô nàng từng nài nỉ bố cho một khoảnh đất trong vườn để trồng hoa, nhưng hoa mãi không nở nên đành “nhượng” lại cho mẹ trồng rau…

 

Ước mơ của Thu Hồng cũng thật đáng khâm phục. Bố mẹ cho tự lựa chọn trường để thi đại học, Hồng đã chọn Dược và Răng hàm mặt với suy nghĩ: Mẹ hay ốm đau, mỗi lần thấy bố mẹ phải đi bệnh viện vất vả quá nên muốn theo ngành Y trước nhất là để giúp bố mẹ, sau là giúp được nhiều người như nhà mình. Còn trước mắt, Hồng mong muốn học thật giỏi hơn nữa, có được học bổng để đi du học, nâng cao kiến thức để trở về giúp ích cho đất nước mình.

 

Mục tiêu trước mắt của "cô bé hạt tiêu" xinh xắn này là học thật giỏi để được đi du học, nâng cao kiến thức hơn nữa. 

 

Nguyễn Mạnh Hùng

Chuyên san Thế Giới Học Đường