Là tân sinh viên của thế hệ 9X “đời đầu”…
Các Website khác - 18/09/2008

 

Thế hệ 9X đang dần thể hiện chính mình

Nguyễn Văn Tuấn (Lớp 6T08, Khoa tiếng Trung, ĐH Hà Nội): 9X năng động hơn

Nói về những người trẻ thuộc thế hệ 9X, có nhiều sự khác nhau so với các anh chị 8X. Trước tiên, 9X được sống trong điều kiện tốt hơn nên có nhiều Mr và Miss Kao (bạn trai và bạn gái cao lớn). 9X mạnh mẽ hơn, quyết tâm không chịu khó chịu khổ và sống trong thời đại công nghệ Internet và hội nhập.

Là tân sinh viên của thế hệ mới 9X, mở ra cánh cửa cho một thế hệ mới, mình thấy vui vì đã đặt được chân vào ngôi trường đại học mà em mơ ước. Bên cạnh đó, cũng là niềm tự hào vì mình là thế hệ đi đầu 9x có được thành công.

9x bây giờ được sống trong thời kinh tế mở cửa, biết tiếp nhận những cái mới lạ chính vì thế sẽ sống tốt với mọi người, có thể làm những thứ mình muốn và ham muốn kiếm nhiều tiền và lập gia đình, sống hạnh phúc. 9X có thể làm tất cả mọi thứ vì họ có niềm đam mê và năng động trong cuộc sống.

Ngô Thị Duyên (ĐH Mở HN): 9X tự tin và bản lĩnh

Nếu cho chúng tôi cơ hội chúng tôi sẽ chiến thắng, chúng tôi có thể vượt qua mọi thách thức để chinh phục mục tiêu trong cuộc sống. Thế hệ 9X là táo bạo hơn. Cũng giống các anh chị của thế hệ 8X, những người trẻ 9X chúng mình sẽ có tham vọng, không tự thỏa mãn với hiện tại, mà luôn tìm kiếm cái mới hơn, tốt hơn, luôn tự vươn lên vị trí cao hơn.

Sau này sẽ có những gương mặt sáng giá của 9X thành công trong học tập và kinh doanh, sẽ có những nhà doanh nhân trẻ, kĩ sư, quản lãnh đạo mang hiệu 9X. Mình rất tự tin vào điều đó, 9X sẽ làm được và sẽ làm tốt hơn các anh chị 8X.

 
Trương Xuân Vũ (ĐH khoa học xã hội và nhân văn, ĐHQGHN): Nhiều cơ hội để thể hiện bản thân

Chắc chắn rằng bọn mình sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ, khoa học kĩ thuật và các phương tiện truyền thông hiện đại đa phương tiện. Ngày xưa các anh chị 8X biết tới máy tính, Internet khi ở độ tuổi 15, 16. Việc các anh chị có cái máy vi tính để sử dụng ở độ tuổi như bọn mình là điều không phải ai cũng được. Còn điện thoại di động, Internet nữa cũng không được phổ biến.

Thế hệ 9X, bọn mình biết tới những thứ đó sớm hơn. 9X bây giờ thành thạo về công nghệ, không còn xa lạ với di động, laptop, wifi, bluetooth. Chính vì thế, 9X có rất nhiều cơ hội.

Các trường đại học và các ngành nghề ngày càng nhiều, các bạn tha hồ lựa chọn cho riêng mình một con đường. Bố mẹ cũng thoải mái hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bọn mình.

Nhưng bên cạnh đó, cũng vì có nhiều cơ hội hơn mà bọn mình cũng sinh ra “lười”. Vẫn còn đâu đó người ta nói về cách sống của thế hệ 9X. Đó chỉ là con số nhỏ thôi chứ không phải ai cũng thế. 9X sẽ nối tiếp, kế thừa và bước qua thế hệ trước. Vì 9x sẽ đủ niềm tin, đủ sức lực, đủ hoài bão để làm những điều họ muốn, để kế tục một cách xứng đáng con đường của người đi trước.

Trần Thị Tuyết Mai (ĐH Bách khoa HN): Tôi tin rằng 9X sẽ cống hiến hết mình

Khác với các anh chị 8X, lý tưởng sống của 9X cũng sẽ khác hơn, nhìn vào thực tế hơn và có chiều sâu hơn. Chúng tôi những tân sinh viên đầu tiên của thế hệ 9x sẽ thể hiện hết khả năng của mình, năng động bạo dạn hòa nhập vào cuộc sống. Kĩ năng sống của thế hệ 9X là điều rất cần thiết. 9X không thay đổi kĩ năng làm người cư xử học hành, nhưng sẽ thay đổi về nhiều mặt khác như giao tiếp, kĩ năng làm việcở thời đại công nghiệp, tiếp cận với những cái mới.

Xã hội phát triển, mọi thứ đều thay đổi và có những mặt tiêu cực, chính vì thế cần những người 9X có bản lĩnh, suy nghĩ chín chắn nhìn nhận sự việc. Cơ hội nhiều hơn nhưng cũng nhiều cạm bẫy hơn. Nhưng tất cả đều ở phía trước, con đường để 9X thể hiện mình còn rất dài. Mình tin rằng 9X sẽ làm tốt vai trò của mình.

Duy Khánh (ghi)