Gặp lại chàng trai từng nhận học bổng Bill Gates
Các Website khác - 11/08/2008

 

Đỗ Trọng Trường Phúc, chàng trai từng được Bill Gates trao học bổng năm 2006.

Từng đạt giải nhất Toán toàn quốc

 

Đỗ Trọng Trường Phúc, cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện đang tham gia dự án của 1 công ty Mỹ tại Việt Nam về phần mềm có chức năng scan ảnh. Phần mềm này được dự kiến sẽ như 1 công cụ trong Windows của Microsoft.

 

Anh là một chàng trai khá vui tính và cởi mở. Dáng người dong dỏng cao, mái tóc bồng bềnh vẻ nghệ sỹ, giọng nói trầm ấm điềm đạm khiến tôi ngạc nhiên. Tôi không nghĩ chàng trai này lại là dân tin học “thứ thiệt”.

 

Chúng tôi ngồi nói chuyện vui vẻ với nhau. Phúc hào hứng kể cho tôi nghe về tin học, về gia đình và những sở thích của anh: Nghe nhạc Trịnh, đánh đàn organ... hay là những kỉ niệm thời đi học.

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê quan họ, Phúc được gia đình kèm cặp khá chặt chẽ trong việc học hành. Vì vậy, mà lớp 5 Phúc đã đạt giải nhất Toán toàn quốc, lớp 7 nhất Toán thị xã và lớp 8 nhất Toán tỉnh Bắc Ninh.

 

Vào lớp 10, ba mẹ chuyển về Hà Nội, Phúc thi vào trường Amsterdam. Từ đây, Phúc bắt đầu tiếp xúc với tin học. Nó mới mẻ, lạ lẫm. Phúc dần dần bị cuốn hút bởi lĩnh vực mới mẻ này. “Hồi đó, mới học nên hay tò mò, cứ thấy máy là nghịch. Có lần mình đánh liều tự cài lại Win do nghịch máy ở nhà bị lỗi, không ngờ mình lại cài được. Khi đó mình thấy khâm phục mình lắm”. Phúc cười tươi, nhớ lại kỷ niệm.

 

Với tin học, không thể lùi bước

 

Càng ngày, thế giới tin học càng rộng lớn. Để có thể theo đuổi sở thích của mình, Phúc quyết tâm thi vào Đại học Bách khoa. Chàng trai này đã xuất sắc đạt 9/10 kỳ học bổng của trường và nhiều học bổng khác như học bổng Yamaha, đặc biệt là giải thưởng Bill Gates 2006.

 


Từ trái sang: Bill Gates, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung và Đỗ Trọng Trường Phúc.

 

“Thực sự khi nghe nhận được giải thưởng, mình bất ngờ lắm vì trong trường có rất nhiều sinh viên học rất giỏi, không ngờ mình lại nhận được vinh dự này”. Với Phúc, giải thưởng này có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần. Người trao giải thưởng cho Phúc là “thần tượng Bill Gates” của sinh viên nói chung và Phúc nói riêng. Lời khuyên của ông được các sinh viên học tập, áp dụng vào học tập cũng như công việc sau này rất hiệu quả.

 

Giải thưởng là học bổng trị giá 1.300 USD. Đó là một khoá học rất hay đối với những sinh viên học CNTT. “Trong cả quá trình học, mình luôn lắng nghe, trau dồi kiến thức, hoàn thiện mọi kỹ năng cho bản thân. Công việc của mình hiện giờ đòi hỏi rầt nhiều kiến thức mà mình đã học ở trường và khoá học đó giúp cho mình rất nhiều”.

 

Chạy đua với thời đại CNTT bùng nổ, Phúc hiểu rằng mình cần phải nỗ lực, rèn luyện rất nhiều. “Công việc của mình đòi hỏi sự sáng tạo cao. Làm việc trong một tập thể, ai ai cũng cố gắng phấn đấu, mình không thể nào lùi được”.

 

Áp lực công việc khiến nhiều lúc Phúc cảm thấy mệt mỏi. Những khi như thế Phúc thường về nhà nghe nhạc hoặc làm bạn với đàn để xua đi những bộn bề công việc.

 

Dân kỹ sư phần mềm tưởng như chỉ biết những dòng code, nhưng không, phía sau cái vẻ “lạnh lùng” bên máy tính ấy là tâm hồn trẻ trung, hóm hỉnh và không kém phần lãng mạn. Everybody else is doing it, so why can’t we (Tất cả những người khác đang làm điều đó tại sao chúng ta lại không), là tên một album mà Phúc thích nhất. Phúc cho rằng chỉ cần cố gắng hết mình thì việc gì cũng thành công.

 

Phúc hy vọng mình sẽ trở thành 1 nhà quản lý trong lĩnh vực anh đang làm. Phúc tin tưởng rằng tương lai không phải ở đâu xa mà là ở chính đây, đôi bàn tay mình.

 

Theo Huyền Trang
VTC News