Chàng chăn bò trở thành thủ khoa đại học
Các Website khác - 06/08/2008
 

Thủ khoa Trương Minh Hoàng vừa học bài vừa chăn bò - Ảnh: D.H.A

Trương Minh Hoàng, (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) trở thành thủ khoa Đại học Đà Nẵng với 29,5 điểm (Toán: 9,75; Lý: 10; Hóa: 9,75). Ai cũng phấn khởi và tự hào, bởi lần đầu tiên xóm nghèo Cù Lao có thủ khoa, mà lại là một cậu bé chăn bò, suýt phải nghỉ học giữa chừng vì nhà quá nghèo.

Nhiều ngày nay, người dân ở xóm Cù Lao thuộc thôn 7 xã Tam Thành, huyện Phú Ninh hoan hỉ kháo tai nhau về cậu học sinh nghèo chăn bò đỗ thủ khoa. Trong ngôi nhà nhỏ, Hoàng - thủ khoa ĐH Đà Nẵng - đón chúng tôi với nụ cười hiền lành của một cậu bé thôn quê.

Nhà Hoàng làm nông. Trước kia ba mẹ em sống trong một chòi canh ở xóm Giếng da gần nơi ở hiện tại. Sau nhiều lần mưa giông, căn nhà bị sập ngã, đến năm 1992, ba mẹ xin ở nhờ tạm trên mảnh đất nhỏ của người bác ruột, mượn anh chị em vài chỉ vàng để cất ngôi nhà mà đến bây giờ vẫn không có tiền để tô xi măng và còn một chỉ vàng chưa trả nợ xong.

Hoàng tâm sự: sau ca phẫu thuật hồi năm ngoái vì bệnh suy thận nên ba không còn khả năng lao động. Mẹ trở thành lao động chính trong nhà. Ngoài 4,5 sào ruộng, 2 sào gò trồng các loại sắn, mì, gia đình Hoàng còn vay tiền mua bò, heo chăn nuôi, cải thiện đời sống. Vì kinh tế gia đình khó khăn lại không có thời gian nên Hoàng không đi học thêm. Một buổi đi học còn một buổi ở nhà chăn bò. Tranh thủ khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ trước giờ đi học buổi chiều, Hoàng còn phụ mẹ đi bỏ bánh tráng cho những quán nhỏ ở trong làng. Nhà Hoàng cách trường gần 15 cây số. Từ nhà đến trường em đi xe đạp mất gần 1 tiếng đồng hồ qua những con đường đất đỏ nhão nhoét vào mùa mưa và mịt mùng bụi vào mùa nắng. Khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ em nghỉ học. Mẹ em cho biết, có hôm bị bệnh nhưng Hoàng lấy mũ trùm hết mặt, mặc áo ấm và nhờ ba chở đến trường.

Bà Nguyễn Thị Khóa, một người hàng xóm tấm tắc ngợi khen: "Thật tội nghiệp, đi chăn bò suốt. Mà mỗi lần đi chăn bò đều thấy nó lận theo quyển sách, quyển vở để ôn bài. Chuyện gì nó cũng làm được, kể cả việc lượm lá cây cho mẹ đốt lửa tráng bánh. Vậy mà năm nào cũng đạt học sinh giỏi". Ông Nguyễn Cư - Hiệu trưởng trường THPT Trần Văn Dư - nơi Hoàng học tự hào về cậu học trò: "3 năm học phổ thông Hoàng đều đạt loại giỏi. Năm lớp 10 em đoạt giải 3 kỳ thi học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh; lớp 12 đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp quốc gia và là học sinh giỏi nhất trường".

Mẹ em, chị Nguyễn Thị Tám, không khỏi xúc động trước tin mừng con trai đỗ đại học. Điều này quả thật ngoài sức tưởng tượng của chị bởi đã có lúc vợ chồng chị tính cho con nghỉ học nửa chừng vì hoàn cảnh kinh tế quá thiếu thốn. Nhưng những lúc như thế, Hoàng lại khóc lóc, năn nỉ ba mẹ và cuối cùng là cương quyết: "Ba mẹ có không cho học thì con cũng đi. Nếu không học thì con cũng sẽ nghèo như ba mẹ thôi". Thấy con tội nghiệp, vợ chồng chị Tám lại nhịn ăn, đi vay đi mượn khắp nơi để nuôi anh em Hoàng ăn học. Và bây giờ trước cánh cửa đại học của con, anh Thành, ba của Hoàng, dù đang mang bệnh nặng cũng cố gắng ra Đà Nẵng làm phụ hồ, chấp nhận khoản tiền công 40.000 đồng/ngày để hy vọng có tiền giúp con mở cánh cửa cuộc đời.

Dương Hoàng Anh