Gặp thí sinh có điểm văn cao nhất nước
Các Website khác - 09/08/2008
 

Nguyễn Trung Ngân

Cô nữ sinh Nguyễn Trung Ngân, dự thi khối D1 ngành Tài chính trường Đại học Cần Thơ, đạt thủ khoa khối với 25 điểm, trong đó Văn 9,75 điểm, là điểm thi môn văn cao nhất cả nước.

Ngân lớn lên trong một gia đình có cha mẹ đều là giáo viên, quê ở Giai Xuân, một xã nghèo của huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Cha mẹ Ngân dạy các môn tự nhiên ở trường THCS Giai Xuân. Ngoài giờ lên lớp, vợ chồng anh Việt, chị Trung tất tả với mảnh vườn thửa ruộng, chắt chiu lo cho hai con Nguyễn Trung Ngân, Nguyễn Việt Nghị ăn học.

Ngân học hết tiểu học rồi lên THCS Giai Xuân tại quê nhà. Miền quê hiền hòa, những câu chuyện cổ tích, chuyện đông chuyện tây, chuyện danh nhân của nội, những tờ báo của ba mua hằng ngày cứ theo thời gian mà ngấm sâu vào tâm hồn cô bé mắt sáng, có gương mặt đầy nét thông minh. 9 năm học ở quê là 9 năm liền em giành danh hiệu học sinh xuất sắc kèm hàng loạt giấy khen liên quan đến các cuộc thi kể chuyện Hoa phượng đỏ thành phố Cần Thơ, công tác Đội. Năm 2004, trong cuộc thi "Prudential - Văn hay chữ tốt", Ngân đã đoạt giải "Thí sinh có bài văn gây xúc động nhất". Bài viết về "Người cha trong trái tim em" sau khi đọc, nhiều người đã rơi nước mắt.

Chữ viết của Ngân trong bài làm văn điểm 9,75 - Ảnh: Q.M.N

Quê hương, cha mẹ, ông bà, vườn ruộng... rồi cũng phải tạm xa khi Ngân trúng tuyển lớp 10 chuyên Anh văn trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, thành phố Cần Thơ. Nhà cách trường gần 20 cây số nên cô học trò nhỏ phải rời gia đình lên trọ học. 3 năm học THPT với nhiều khó khăn thiếu thốn, song sức học của Ngân không hề suy giảm. Năm lớp 11, rồi lớp 12 em đều đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh. Tốt nghiệp THPT với điểm số 56/60 (Toán: 10, Anh văn: 10, Sinh: 10, Sử: 9,5, Văn: 9, Lý: 7,5), nhiều người đinh ninh Ngân sẽ theo nghiệp tiếng Anh nhưng bất ngờ em lại làm duy nhất một bộ hồ sơ thi khối D1 ngành Tài chính, trường Đại học Cần Thơ. Hỏi vì sao vậy, Ngân bộc bạch: "Em tin vào sức học của mình. Em nghĩ học tài chính sau này ra trường sẽ dễ tìm việc hơn. Em rất mong đỡ đần cha mẹ sau này".

Cô Nguyễn Thiên Thanh, giáo viên chủ nhiệm các năm 11, 12 của Ngân cho hay: "Ngân không luyện thi đại học tập trung mà chỉ học theo nhóm tại trường. Bài thi Văn đại học mà đạt 9,75 thì quả là một sự bất ngờ. Em này học cái nào chắc cái đó, rất chịu khó đọc sách và truy tìm kiến thức từ nhiều nguồn".

Tiến sĩ Nguyễn Hoa Bằng, giảng viên dạy Văn trường Đại học Cần Thơ, thành viên hội đồng chấm thi môn Văn kỳ tuyển sinh đại học 2008 khi nhận xét bài làm của Ngân đã nói: "Bài làm có 3 câu thuộc 3 lĩnh vực khác nhau. 180 phút mà em viết kín 12 trang giấy thì thật đáng khâm phục. Chữ rất đẹp rất đều, mạch văn trôi chảy giàu cảm xúc. Bài được đưa ra hội đồng chấm dưới sự tham dự của trên 75 thành viên. Gần một nửa đồng ý 10, số còn lại cho 9,5; hội đồng quyết 9,75. Tuy bài viết có một vài chỗ chưa thật trúng nhưng những lỗi đó không lớn. Nhìn chung đây là một bài làm văn tốt ở kỳ tuyển sinh đại học năm nay".

Trở lại với bài làm văn điểm cao nhất nước Thanh Niên đã tải toàn bộ lên mạng (www.thanhnien.com.vn). Trong 12 trang viết tay đầy kín chữ đó, tôi cứ đọc tới đọc lui đoạn trích ở phần gần cuối câu 2  "...Sức sống tiềm tàng đã thôi thúc Mị phải sống và Mị vụt chạy theo A Phủ. Trời tối lắm nhưng Mị vẫn băng đi. Bước chân của Mị như đạp đổ uy quyền, thần quyền của bọn lãnh chúa phong kiến đương thời đã đè nặng tâm hồn Mị suốt bao nhiêu năm qua... Rõ ràng, trong đêm mùa đông này, sức sống tiềm tàng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chính nó đã giúp Mị vượt lên trên số phận đen tối của mình. Mị cứu lấy A Phủ cũng đồng nghĩa với việc Mị tự cứu lấy bản thân mình..." .

Quang Minh Nhật