Thủ khoa hay "nhảy"
Các Website khác - 02/08/2008
Lâm tìm tên mình được đăng trên báo - Ảnh: H.T
Với 25,5 điểm thi khối B, Trần Thanh Lâm, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã trở thành thủ khoa trường ĐH Nha Trang.

Đến tổ 6, thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang hỏi nhà cậu Lâm học sinh trường Lê Quý Đôn thì ai cũng biết. Suốt 12 năm đi học, Lâm đều là học sinh giỏi. Cô Trần Thị Đượm, mẹ của Lâm kể: "Lâm nó học suốt ngày. Con trai mà siêng lắm, công việc nhà thứ gì cũng làm được. Mẹ vắng nhà thì công việc nội trợ đều do một tay Lâm quán xuyến cả". Được làm thủ khoa là niềm mơ uớc, nhưng Lâm nói sẽ không theo học trường mình đã "đậu bảng vàng", mà chọn ĐH Bách khoa TP.HCM. Và với 24 điểm thi khối A, Lâm sẽ theo học khoa Điện-Điện tử.

Ở phổ thông, Lâm học giỏi nhất môn Anh văn nhưng lại "nhảy" sang thi học sinh giỏi môn Lý. Lâm từng giành huy chương bạc trong kỳ thi Olympic 30-4 năm lớp 10 và huy chương đồng năm lớp 11. Là con trai nhưng Lâm đặc biệt thích chơi... nhảy dây vì theo Lâm, nó giúp vận động tất cả các cơ sau nhiều giờ liên tục "ngồi đồng" giải bài tập.

 Hữu Trí