Giấc mơ quốc tế của cô gái Việt
Các Website khác - 20/10/2008

Cô sinh viên Hồ Thị Xuân Trang đã trở thành một "sự kiện" vào năm 2006 khi nhận được học bổng Rhodes của ĐH Oxford trứ danh. Kết thúc khóa học, cô gái gốc Việt này đã trở về Mỹ để thực hiện giấc mơ của mình.

Xuân Trang trong lần trở về thăm trường Nebraska Wesleyan sau khi tốt nghiệp Oxford - Ảnh: Journalstar
Mơ thấy ruộng lúa Việt

Trong những giấc mơ, Hồ Thị Xuân Trang luôn mơ về Việt Nam.

Một ngày nọ, cô mơ thật lạ. Cô đang ở nước Anh và đang chờ xe buýt để lên London. Bên cạnh cô là các bạn mà cô gặp ở Đại học Oxford.

Cô đang trên đường ra sân bay để trở về thành phố Lincoln thuộc tiểu bang Nebraska của nước Mỹ, nơi cô cùng gia đình tới định cư sau khi rời Việt Nam.

Cô chợt trông thấy ngay bên trạm xe buýt là một ruộng lúa, một hình ảnh rất giống quê mẹ Việt Nam của cô. Xuân Trang cười lớn khi kể về giấc mơ đó với phóng viên báo Lincoln Journal Star.

"Cảnh vật thật hỗn độn. Đôi khi chẳng có nghĩa gì hết" - Cô nói. Rồi cô hồi tưởng lại những ngày thơ ấu ở Việt Nam: "Tôi nhớ nhất là chuyện đi ăn trộm đậu phộng hồi bé. Chúng tôi sống ở một ngôi làng nhỏ. Các gia đình xung quanh khá giả hơn chúng tôi và họ thường trồng đậu phộng trên ruộng. Tôi và chị gái đã nhổ trộm và ngồi ăn ngay trên bờ...".

Nhưng không chỉ có Việt Nam, giấc mơ của Xuân Trang còn bay tới nhiều vùng đất khác nữa. Sở dĩ những giấc mơ của Xuân Trang thường có "tính quốc tế" hơn nhiều người khác bởi cô từng đặt chân đến rất nhiều nơi trên thế giới. Cô đã tới 14 đất nước khác nhau kể từ sau khi giành được học bổng Rhodes.

Xuân Trang từng trở về Việt Nam, nơi cô chào đời trong một gia đình có tới 8 anh chị em và cô là con út. Cô tới Mỹ định cư cùng gia đình từ hơn 10 năm nay.

Rồi cô tới Anh, nơi cô học trong 2 năm qua tại ĐH Oxford danh giá theo chương trình học bổng Rhodes trứ danh và đã tốt nghiệp vào tháng 7 vừa qua.

Xuân Trang là người thứ hai của trường ĐH Nebraska Wesleyan và là người Việt thứ ba tại nước Mỹ vinh dự nhận được học bổng này.

Cô cũng từng tới Argentina để nghiên cứu hệ thống chính trị của nước này. Và cô còn tới nước Đức, quê hương của người bạn trai mà cô gặp ở Oxford. Anh chàng này rất thích món phở của Việt Nam. Cô cũng từng đưa mẹ - một cựu giáo viên đang làm việc tại Lincoln - đi thăm Paris (Pháp)...

Công việc "như mơ"

Thuở còn đi học, Xuân Trang luôn là học sinh giỏi của trường Trung học Lincoln và Đại học Nebraska Wesleyan. Cô từng được báo USA Today bình chọn là một trong 20 học sinh xuất sắc nhất trên toàn nước Mỹ.

Khi rời quê hương mới này để đi học và làm việc ở những vùng đất khác, cô gái gốc Việt dễ thương vẫn luôn là niềm tự hào của thành phố Lincoln và của cộng đồng người Việt.

Sau khi hoàn tất chương trình ở Oxford, Xuân Trang trở về Lincoln để chuẩn bị một cuộc hành trình mới - đi tìm công việc thực thụ. Và rồi cô gái trẻ đã tìm được công việc trong mơ của mình tại thành phố New York.

Tại đây, cô làm chuyên gia quản lý chương trình cho UNICEF. Mục tiêu của UNICEF là cải thiện cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em ở các quốc gia đang phát triển và đó cũng là những vấn đề mà Xuân Trang đặc biệt quan tâm.

Hồi còn đi học, Xuân Trang từng tổ chức các chuyến đi làm công tác xã hội, trong đó có lần về Việt Nam vào năm 2005. Thế nên cô muốn theo đuổi công việc này trong một thời gian dài.

Dù có một cuộc sống tuyệt vời tại New York, Xuân Trang chưa bao giờ quên những nơi mà cô sinh ra và lớn lên.

Với công việc tại UNICEF, cô không những giúp cải thiện cuộc sống cho rất nhiều người nghèo mà còn thực hiện được những ước mơ rất riêng tư và giản dị, đó là dành dụm tiền gửi về cho cha mẹ ở Lincoln và người thân ở Việt Nam.

"Khi bạn bước lên những bậc thang mới, bằng con đường học vấn hoặc lao động cần cù, bạn phải luôn nhớ về những người đã giúp bạn. Hãy luôn sống với tấm lòng biết ơn", Xuân Trang nói.

Tuy nhiên, công việc hiện tại dường như mới chỉ là sự khởi đầu. Xuân Trang muốn trở thành một nhà ngoại giao và cô từng thổ lộ về ước mơ trở thành ngoại trưởng của nước Mỹ.

Ước mơ thật cao xa, nhưng với năng lực, nghị lực và tham vọng lớn lao, Xuân Trang đang từng bước tiến đến nơi mà cô mong muốn.

Khi Xuân Trang rời Việt Nam để đến Mỹ vào năm 11 tuổi, không ai nghĩ rằng cô bé nghèo này sẽ được vinh danh tại Mỹ, được nhận học bổng Rhodes danh giá vào một ngày nào đó. Còn bây giờ, khi Xuân Trang thổ lộ ước mơ của mình, chắc hẳn cô gái dễ thương này đã có một kế hoạch thực sự. 

Theo Trúc Lam
Thanh Niên