Học sinh bỏ học vì lo sợ bệnh "méo miệng, trợn mắt"
Các Website khác - 14/12/2007
Một lớp học tại trường Tiểu học B Phước Hưng, An Phú, An Giang vắng hoe vì học sinh nghỉ học.

Nạn nhân mới nhất là em Võ Thị Ngọc Hiền (17 tuổi) ở tổ 30 ấp 2, xã Phước Hưng được đưa vào bệnh viện Đa Khoa An Phú lúc 10 giờ ngày 13/12. Lúc đầu Hiền được chẩn đoán có dấu hiệu bị hạ canxi thường gặp và đưa vào khoa cấp cứu. Đến 1 giờ 25 phút chiều, Hiền lên cơn ưỡn cổ, duỗii hai tay thẳng ra, bàn tay nắm chặt, các triệu chứng giống những trường hợp bệnh lạ những ngày trước. Hiện Hiền vẫn đang nằm tại khoa cấp cứu để theo dõi.

Ông Võ Văn Tỷ Em, cha em Hiền cho biết: Buổi sáng Hiền đi học về liền đi nằm vì mệt mỏi, buồn ngủ. Người nhà tưởng Hiền bị trúng gió nhưng không ngờ, em bắt đầu giãy giụa, co giật. Từ lúc nhập viện đến cuối buổi chiều, Hiền liên tục lên cơn co giật, có khi vật vã đến hụt hơi, ngạt thở. Sau khi bác sĩ lấy mẫu dịch não tủy, tình hình mới tạm ổn.

Bác sĩ Trần Văn Sang, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện An Phú xác nhận: Tính đến chiều ngày 13/12, số người mắc căn bệnh “méo miệng, trợn mắt” đã lên tới 39 trường hợp. Trong đó bệnh viện đa khoa huyện An Phú đã cho ra viện tổng cộng 22 trường hợp. Số còn lại vẫn đang phải tiếp tục theo dõi, chăm sóc. Căn bệnh lạ với các triệu chứng khó hiểu như mắt trợn ngược, các cơ co cứng khó cử động, vẹo cổ… xảy ra tập trung ở ấp 2, xã Phước Hưng (An Phú) cách đây chín ngày.

Những ngày đầu số lượng bệnh nhân nhập viện dồn dập, càng về sau số người mắc bệnh phải nhập viện giảm dần. Trong ngày 12/12, không có bệnh nhân nào thì ngày 13/12 bệnh đã xuất hiện trở lại. “Diễn biến bệnh lạ trên địa bàn đang rất phức tạp. Chúng tôi đang tập trung chủ động theo dõi và chờ tìm ra nguyên nhân”- bác sĩ  Sang nói.

Hàng loạt học sinh nghỉ học vì sợ nhiễm bệnh

Trong quá trình diễn ra căn bệnh lạ nói trên, hàng loạt phụ huynh học sinh đã cho con em nghỉ học vì sợ nhiễm bệnh. Ghi nhận của chúng tôi tại Trường tiểu học B Phước Hưng và Trường THPT An Phú, số lượng học sinh bỏ lớp tăng vọt.

Trong ngày đầu chỉ có 60 học sinh ở các khối nghỉ học, đến ngày 13/12, con số này đã tăng lên 128 em. Ở các trường này, đã có tổng cộng 14 học sinh mắc bệnh “trợn mắt, méo miệng”. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc các em nghỉ học hàng loạt, theo dự báo, số lượng học sinh nghỉ học sẽ còn tăng thêm trong những ngày tới.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hậu, Phó phòng Giáo dục huyện An Phú, cho biết:“Căn bệnh vẫn chưa biết có lây lan hay không, nên phòng không dám đến nhà vận động các em trở lại lớp. Khi nào có kết luận chính thức của ngành y tế, phòng mới phối hợp với các đơn vị liên quan vận động học sinh trở lại lớp”.

Không chỉ có học sinh, cư dân của huyện An Phú, An Giang hiện đang rất hoang mang trước diễn biến phức tạp của căn bệnh lạ này. Tuy nhiên, nguyên nhân căn bệnh chưa thể được tìm ra trong vài ngày tới.

Lệ Thủy