Hành trình xanh: Xuyên Việt vì người nghèo
Các Website khác - 27/06/2008

 

Một buổi tập huấn của các thành viên tham gia Hành trình xanh. Ảnh: CTV
200 bạn sinh viên. 200 "chú ngựa sắt". 1.720km. 20 tỉnh thành. 28 ngày đường. Hàng triệu vòng đạp xe và những chia sẻ yêu thương với thân phận bất hạnh là mục đích của Hành trình xanh.

Mấy ngày này, người dân thủ đô thường xuyên gặp một nhóm đông bạn trẻ áo xanh đạp xe vòng quanh khu Mỹ Đình. Cứ tưởng đấy là nhóm vận động viên đua xe đạp đang tập luyện, nhưng không phải, đó là những sinh viên của các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội đang "tập trận" cho Hành trình xanh (HTX) của mình.

"Chuyến đi của sinh viên chúng mình"

Ý tưởng về một hành trình giàu lòng nhân ái này là của Lê Thanh Nam, sinh viên năm 3 khoa quản lý nhà nước Học viện Hành chính quốc gia Hà Nội. Từng tham gia và đi đầu trong nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện, Lê Thanh Nam vẫn cứ trăn trở vì những hoạt động tình nguyện - sân của những người trẻ bấy lâu nay - thiếu sự sáng tạo, thiếu tính đột phá. "Hoạt động tình nguyện chưa có những hoạt động lớn kết nối sinh viên các miền" - Nam tâm sự.

Năm năm trước đi bộ đội ở Tây nguyên, Nam hiểu hơn hết cái khổ của đồng bào dân tộc ít người, người nghèo, cái khát khao của bà con ở các vùng quê nghèo cần những đóng góp trí và lực. Xuất ngũ, anh chàng cứ ray rứt mãi và kết quả là HTX ra đời. Đó sẽ là hành trình xuyên Việt của các bạn trẻ như Nam trên chiếc xe đạp thân thuộc của giới sinh viên đến với những vùng quê.

Ở những điểm dừng chân, các bạn có thể tìm hiểu về vùng quê ấy, đến thăm những gia đình khó khăn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, những nỗi đau của bà con mình. "Mình chọn chiếc xe đạp thay cho xe máy vì đó là phương tiện thân thiết với sinh viên và môi trường, dù hành trình sẽ gian khó hơn. Cái tên HTX gắn liền với sinh viên, với sức trẻ, nhiệt huyết, sức sống và cống hiến của những bạn trẻ” - Thanh Nam cho biết.

Khi bộc bạch ý tưởng tổ chức một hành trình xuyên Việt cho... mấy trăm sinh viên, chính bản thân Nam cũng lo. Tìm được ba người bạn đồng lòng, sau ba ngày đêm "thức trắng con mắt", cả bốn soạn xong kế hoạch khung. Tiếp tục sáu ngày ròng, cứ xoay tua hai người ngủ, hai người thức làm việc không ngừng cho bản kế hoạch chi tiết.

Với kế hoạch này, nhóm của Nam đến với hơn 30 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội phát đi lời kêu gọi. Thật bất ngờ vì đến đâu cũng nhận được cái gật đầu hào hứng. "Hơn 3.000 bạn trẻ đăng ký”. Rồi qua vòng sơ tuyển cuối cùng còn lại 300 bạn. Hơn một tháng rưỡi qua các bạn vẫn miệt mài tập huấn" - Thanh Nam cho biết.

Tình thương từ những vòng quay bánh xe

Những phút giải lao của các bạn tình nguyện viên Hành trình xanh.  Ảnh: CTV

Ngày 22-6 vừa qua, BTC tiếp tục tuyển lại lần cuối bằng cách kiểm tra sức khỏe gắt gao để chọn 200 người phù hợp nhất. Trước ngày khám sức khỏe, tất thảy 300 tình nguyện viên đều chăm chỉ tập luyện để giữ suất đi cho mình.

Trong đợt tuyển gút ngày 22-6 có một số trường hợp bác sĩ bảo tim yếu, không chịu được áp lực cao không nên tham gia vẫn nài nỉ bác sĩ khám đi khám lại 4, 5 lần để rồi chính quyết tâm ấy đã nhận được cái gật đầu đồng ý của bác sĩ kèm lời dặn: "không được cố sức, phải đảm bảo sức khỏe".

100 bạn không may mắn có tên tham gia hành trình vẫn nhất quyết xin được đi, vẫn hăng hái tập trung ở Mỹ Đình mỗi ngày tập luyện. Chi phí chỉ đủ cho 200 suất, BTC phải thuyết phục mãi nhưng "thuyết phục hoài không được, tất cả đều là tình nguyện mà” - BTC HTX cho biết.

Ba ngày 26, 27 và 28-6, nhóm thực hiện tập huấn "ngắn" về Hà Tây, Hải Dương như khởi động trước giờ lên đường. Đúng 7g30 sáng 1-7 từ quảng trường Ba Đình, hơn 200 thành viên của HTX sẽ chính thức lên đường qua 20 tỉnh thành, và dự kiến kết thúc chuyến đi tại TP.HCM sau 28 ngày.

Suốt hơn một tháng qua, dàn "nghệ sĩ” của HTX cũng tích cực tập luyện cho chín đêm văn nghệ ở chín điểm dừng chân (Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận và TP.HCM). Toàn bộ số tiền bán vé từ những đêm văn nghệ này được dành để ủng hộ người nghèo, trẻ mồ côi, người khuyết tật cũng như các hoạt động xã hội khác của nhóm.

"Đây là lần đầu tiên HTX khởi động bánh xe của mình. Có điều chắc chắn rằng đây không là hành trình cuối cùng. Những năm tiếp theo HTX sẽ vẫn tiếp tục đến với bà con mình bằng tình yêu, tình bầu bí của người Việt, của những người trẻ với cộng đồng..." - một thành viên BTC cho biết thêm.

Riêng với Thanh Nam, "Hi vọng HTX sẽ mang lại một hiệu ứng xã hội để mọi người quan tâm nhau nhiều hơn". "Với bản thân Nam cũng như những người tham gia hành trình dù nhiều khó khăn, nhưng bù lại mỗi người sẽ nhận được một thử thách mới mẻ với chính bản thân, tự phấn đấu để mình là người dám nghĩ và dám làm một điều gì đó.

Nam cũng hi vọng sau khi HTX kết thúc, các bạn sẽ quay lại, sống và sẻ chia với những mảnh đất nghèo, những số phận không may... mà các bạn từng ghé qua", Thanh Nam tâm sự với tôi khi đang tất bật chuẩn bị cho ngày lên đường gần kề bằng giọng đặc sệt chất Quảng.

VI THẢO