Tiếp sức mùa thi 2008: Lực lượng phản ứng nhanh
Các Website khác - 27/06/2008

 

Đội tiếp sức ĐH Nông lâm chở một TS đi muộn vào phòng thi trong mùa thi ĐH năm trước. Ảnh: Như Hùng

Hằng năm, tại các điểm thi của các trường ĐH-CĐ luôn có một đội tiếp sức "trực chiến" ngay tại cổng trường thi. Bên cạnh việc tư vấn, hướng dẫn những thông tin cần thiết, các đội này đã nhiều lần "cứu" một số thí sinh (TS) những bàn thua trông thấy.

"Các đội tiếp sức ở các điểm thi sẽ cố gắng giúp TS khắc phục tốt nhất những sự cố đáng tiếc trước giờ thi" - bạn Tô Sơn Tùng, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), cho biết.

Đội "phản ứng nhanh"

Trong ngày thi đầu tiên kỳ thi ĐH đợt một năm trước, tất cả phụ huynh, sinh viên tình nguyện có mặt trước cổng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đều nín thở trước trường hợp của TS tên Uy. Trong khi những TS khác đã vào phòng thi thì đúng "phút 89" bạn mới có mặt.

Hỗ trợ thông tin nhà trọ bằng đường dây nóng

Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở II, TP.HCM) đã thiết lập đường dây nóng về thông tin nhà trọ. Các phụ huynh, chủ nhà trọ có nguồn nhà trọ giá rẻ, phù hợp với thí sinh trong những ngày thi ĐH có thể liên hệ trực tiếp qua các số máy: Nhung: 0907374919 hoặc Thảo Trang: 01698838222.

A.T.

Ngay lập tức, Uy nhảy lên "xe máy tình nguyện" lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng do một chiến sĩ được "đặc cách" đưa TS "bay" vào tận phòng thi. Vừa tới nơi thì bên trong cũng chuẩn bị phát đề.

Bạn Bùi Đức Trí, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi của ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), nhớ như in trong một môn thi buổi chiều, điện thoại "đường dây nóng" của đội đổ chuông: "Có một phụ huynh bị ngất trước cổng trường thi". Ngay sau khi nhận tin khẩn, Trí cùng một "xe ôm tình nguyện" đưa phụ huynh đó đi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương. Ngày sau đội còn thay nhau chăm sóc phụ huynh quê Đắc Lắc này để TS yên tâm thi môn còn lại.

Tất cả đã sẵn sàng

Ở các điểm thi thuộc khu vực làng ĐH Thủ Đức (TP.HCM) các chiến sĩ đã sẵn sàng "sát cánh cũng TS". Tại các trường ĐH Nông lâm, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH An ninh, ĐH Ngân hàng (đội hình của ĐH Nông lâm), khu vực ĐH Công nghệ thông tin, nhà điều hành ĐHQG TP.HCM... đều có các đội tiếp sức "đến khi nào hết TS mới thôi".

Bạn Nguyễn Quốc Toàn, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi năm 2008 ĐH Sư phạm kỹ thuật, cho biết công tác chuẩn bị tiếp sức cho TS ở các cụm thi của trường trong đợt cao điểm đã tương đối hoàn chỉnh. Số lượng chiến sĩ được tăng cường 300 bạn và đã nhận nhiệm vụ.

Còn tại Trường ĐH Nông lâm, bạn Nguyễn Thị Thủy, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi, cũng cho hay năm nay sẽ có các đội tập trung ở các điểm thi của trường để giới thiệu nhà trọ, chỗ trọ miễn phí, tư vấn hướng dẫn cho TS. Bên cạnh đó, các xe ôm cũng đã "vào vai" để chuẩn bị phục vụ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các TS trong những ngày thi. Hiện cũng có một số sinh viên có xe gắn máy tình nguyện đưa đón TS đi thi. 

"Các bạn TS, nhất là TS nữ, khi phát hiện mình để quên giấy báo thi, giấy tờ, bút, máy tính đều rất hoang mang, thậm chí nhiều bạn căng thẳng quá bị ngất do hạ canxi. Năm nay, các chiến sĩ tiếp sức mùa thi đã được tập huấn thêm cách trấn an TS trong những trường hợp như thế và phối hợp với trung tâm y tế trường có thể ứng cứu. Mỗi điểm thi luôn có một điện thoại và một xe gắn máy giải quyết những trường hợp TS quên giấy báo thi, dụng cụ thi..." - bạn Bùi Minh Trí, đội trưởng đội tiếp sức mùa thi ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), cho biết.

HÀ BÌNH