Một “đại gia đình hiếu học”
Các Website khác - 30/09/2008

 

Ông Hồ Văn Lân và bà Phan Ngọc Diện.

Chúng tôi tìm đến nhà của ông Hồ Văn Lân và bà Phan Ngọc Diện tại số 8/12 khu vực 7, hẻm 10, Hương lộ 28, phường Bình Thuỷ, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ. Căn nhà được xây dựng khá khang trang, với nhiều chậu hoa kiểng và vườn cây trái xanh um.

 

Ông bà kể, những năm trước giải phóng, gia cảnh khó khăn, việc học hành cũng không phải dễ dàng gì. Nuôi 7 đứa con tuổi ăn tuổi lớn thực sự là một gánh nặng.

 

Anh Hồ Văn Nhàn (con thứ 5) nhớ lại: “ Thời đó đi học đi bộ là thường xuyên vì để mua được một chiếc xe đạp cũng cả một vấn đề. Những ngày tựu trường thì cha mẹ tôi phải chạy ngược, chạy xuôi để kiếm tiền mua tấm quần, manh áo, rồi sách, vở cho các anh em tôi. Cảnh nhà cơ cực, nhiều khi các anh chị tôi đòi bỏ học, cha mẹ tôi lại phải khuyên nhủ, động viên cố gắng học ngay”.

 

Những năm tháng khó khăn ấy, các con của ông bà Lân ngoài việc học hành phải phụ giúp cha mẹ những công việc thường ngày như chăm sóc ruộng vườn để cùng cha mẹ tạo thêm thu nhập cho gia đình.

 

Rau cháo qua ngày, rồi lần lượt từng đứa con học hành thành tài ra trường. Đứa lớn đi làm để nuôi đứa kế tiếp và cứ như thế cho đến đứa con gái út là Hồ Thanh Thuỷ ra trường.

 

Chính nhờ sự quyết tâm của cha mẹ mà các con của ông Lân, bà Diện hiện nay đã thành đạt. 7 người con (4 trai, 3 gái) đều có công ăn việc làm và có gia đình riêng. Trong 7 người con có 5 trình độ Đại học, 1 Trung cấp, 1 Cao đẳng. Có 2 là giáo viên; 2 người công tác ở Công ty viễn thông; 1 làm ở Công ty xây dựng; 1 y sĩ; 1 ở Công ty xổ số kiến thiết; trong đó cũng có người là trưởng, phó phòng, giám đốc...

 

 Các con cháu của ông bà đều học hành thành tài.

 

Không chỉ con cái ruột thịt trong gia đình mà ngay cả các con dâu, rể và các cháu của ông bà cũng có trình độ nhất định khi hầu hết 7 con dâu, rể cũng đều tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng... Đến nay ông bà có tất cả 14 cháu nội, ngoại, có cháu cũng đã tốt nghiệp Đại học, có cháu đang học Đại học, phổ thông và có cháu đã là Thạc sĩ.

 

Trong quá trình học tập đối với các cháu của mình,  ông bà Lân năm nào cũng treo những giải thưởng để khuyến khích học tập như đi thi học sinh giỏi đoạt giải, cuối năm có kết quả học tập xuất sắc đều có giải thưởng như quà tặng, hay được cho đi du lịch...

 

Bà Diện cho biết, đã lo thì phải lo cho tới nới tới chốn, không thể để đứa này được học rồi đứa kia bỏ học với bất cứ lý do gì. Mình làm cha mẹ, ông bà thì phải noi gương cho con cho cháu noi theo từ trong nhà cho tới bên ngoài. Trong gia đình phải đùm bọc yêu thương lẫn nhau, cùng nhau vượt qua những khó khăn. Đối với hàng xóm thì phải tương thân tương ái, tối lửa tắt đèn có nhau mới có thể xây dựng cuộc sống gia đình, xóm làng hạnh phúc.

 

Chính vì thế ngoài việc chăm lo cho con cháu trong gia đình. Ông bà Lân cùng các con của mình còn tham gia ủng hộ cho công tác khuyến học ở địa phương, sẵn sàng đóng góp để giúp đỡ cho những em học sinh nghèo, học giỏi và những phúc lợi xã hội khác.

 

Gia đình của ông Hồ Văn Lân và bà Phan Ngọc Diện được xem là một gia đình hiếu học, văn hoá, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo ở quận Bình Thuỷ. 

 

Huỳnh Hải