Phú Yên: Vi tính về buôn
Các Website khác - 27/09/2008

“Màn hình vi tính sao giống tivi quá! Cái này sao gọi là “con chuột”, nó có… cắn mình không thầy?”... Đó là thắc mắc của các học trò lớp phổ cập tin học ở thôn Xí Thoại (xã Xuân Lãnh, Đồng Xuân).

TNTN dạy vi tính cho người dân thôn Xí Thoại
Trong Mùa hè xanh năm 2008, nhờ những sinh viên tình nguyện của Đoàn trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM, lần đầu tiên tin học đã về với Xuân Lãnh…

Chúng tôi đến thôn Xí Thoại khi mặt trời đã đứng bóng. Thế mà ở nhà rông của thôn, các chiến sĩ tình nguyện vẫn tất bật với công việc. Sắc áo xanh tình nguyện dường như làm dịu bớt cái nắng gay gắt ở vùng cao.

Dạy chữ cho trẻ thơ, giúp dân dựng lại nhà, sửa chữa điện, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm …  là những công việc mà 18 sinh viên tình nguyện đang tất bật triển khai ở Xuân Lãnh. Đặc biệt, lớp phổ cập tin học do 3 chiến sĩ tình nguyện đảm trách thu hút hàng chục lượt thanh thiếu niên theo học mỗi ngày.

Nội dung của lớp học này là truyền đạt những kiến thức căn bản về tin học, cách soạn thảo văn bản, biểu mẫu, vẽ tranh trên máy… Không chỉ thanh thiếu niên trong thôn, người ở các thôn lân cận cũng đến rất đông, làm cho lớp học sôi động và có lúc trở nên quá tải vì 4 chiếc máy vi tính không đủ cho mỗi người thực hành.

Tại lớp học, những bàn tay thô ráp đều đặn “mổ cò” xuống bàn phím. Em La Lan Thị Nữ kể, trong một lần cùng bạn bè xuống thị trấn mua sách vở cho năm học trước, em rất đỗi ngạc nhiên khi các anh chị cùng thôn đang học ở Trường dân tộc nội trú huyện rủ nhau đi chat và gửi e-mail cho các anh của mình đang làm việc ở nước ngoài theo chương trình xuất khẩu lao động.

Đó là lần đầu tiên em thấy tận mắt và sờ vào bàn phím. Nếu như không có lớp “tin học tình thương” này thì không biết đến bao giờ em có thể sử dụng được máy vi tính.  Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, Nữ thổ lộ: “Đây là dịp để em làm quen với máy vi tính, để ít năm nữa xuống phố học THPT còn theo kịp bạn bè”.

Còn em Sô Minh Chuẩn nói: “Đi rẫy, nghe chúng bạn kháo nhau là cái máy vuông vuông gì đó hay lắm, có thể chơi một số trò chơi, nghe nhạc và viết cả chữ nữa chứ! Vừa về tới nhà, em chẳng cần cơm nước gì, đến ngay để  được các “thầy cô áo xanh” hướng dẫn”.

Đội trưởng đội hình chuyên phổ cập tin học Lê Thiện Huy cho biết:  Đây là năm đầu tiên Đoàn trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TP HCM triển khai đội hình chuyên phổ cập tin học trong Mùa hè xanh ở Phú Yên. Chúng tôi biết ở những vùng cao, vùng sâu vùng xa, các bạn trẻ vẫn còn lạ lẫm với công nghệ thông tin.

Hy vọng việc mở lớp phổ cập tin học và tặng lại 4 chiếc máy vi tính cho địa phương sau khi kết thúc chiến dịch sẽ góp phần giúp các bạn trẻ ở đây tiếp cận với tin học cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tế”.

Văn Tài