Nữ sinh “giang hồ”: Vì đâu nên nỗi?
Các Website khác - 29/09/2008

 

Nữ sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) dịu dàng trong tà áo dài - Ảnh: Hoàng Thạch Vân
Ban giám hiệu nhiều trường thừa nhận đây là một hiện tượng có thật, nhưng biện pháp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề vẫn đang lúng túng. Còn các nhà tâm lý cho rằng nguyên nhân sâu xa nằm ở sự giáo dục đạo đức và một bộ phận giới trẻ đang thiếu các giá trị sống.

>> Bài 1: Chuyện nhỏ vẫn “quyết không tha”
>> Bài 2: Băng nhóm nữ sinh

Chúng tôi ghi nhận ý kiến từ nhiều phía.

* Thầy Phan Hồ Hải, hiệu phó Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM): Chủ động ngăn chặn sớm

Để hạn chế tình trạng nữ sinh đánh nhau do xích mích, trường phải tăng cường cử giám thị đi tuần tra. Mỗi lần ra chơi, giám thị phải mang theo bộ đàm đi khảo sát ở tất cả dãy phòng, lớp học để khi phát hiện dấu hiệu thì kịp thời ngăn chặn. Các em thường đánh nhau chỉ vì một xích mích nhỏ hoặc do bình phẩm về nhau nên cần ngăn chặn sớm những biểu hiện xấu.

Khi xảy ra đánh nhau trường sẽ mời phụ huynh lên để cùng giải quyết, cũng như đưa ra những mức phạt cụ thể tùy theo tình hình. Cách giải quyết tốt nhất vẫn là sự giáo dục ý thức của các em chứ không phải bằng những hình phạt nặng nhẹ.

* Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm, giám đốc Công ty tư vấn tâm lý Hồn Việt: Tạo lập cho giới trẻ những giá trị sống

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm - Ảnh: Thanh Đạm

Chuyện nữ sinh đánh nhau là một hiện tượng có thật và xảy ra ở hầu hết trường trung học, ngay cả ở một trường chuyên có tiếng tại TP.HCM. Nhiều người chỉ nhìn hành vi và cách hành xử côn đồ của học sinh để đưa ra những hình phạt nhưng ít khi tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Tuổi học trò thường nhìn cuộc đời với lăng kính màu hồng mà trong đó mọi thứ đều rất tốt đẹp. Các em sống trong lý tưởng cái tốt sẽ luôn hiện diện khắp nơi, nhưng khi nhiều lần chứng kiến những chuyện không hay xảy ra như những hành vi không tốt ngoài xã hội hoặc tình cảnh gia đình (bố mẹ ly dị) khiến lăng kính đó ngày một mờ nhạt và biến mất. Trong lúc đang khủng hoảng niềm tin, những tác động mang tính bạo lực từ Internet, phim ảnh…, và đặc biệt là game bạo lực sẽ khiến các em dễ sa vào cách hành xử bốc đồng đầy tính côn đồ.

Khi tâm lý mất cân bằng, các em dễ bắt chước và sống với quan niệm “người ta làm được thì mình cũng làm được”. Giáo viên không có thời gian quan tâm nhiều, còn một số bố mẹ đang chạy theo đồng tiền để cung cấp thật nhiều giá trị vật chất cho con, nhưng tình yêu thương và những giá trị về tinh thần lại bỏ ngỏ. Khi đó, những kỷ luật đưa ra sẽ trở nên vô nghĩa và chỉ khiến các em phản kháng mạnh hơn.

Một cuộc khủng hoảng về các giá trị sống đang thật sự xảy ra trong một bộ phận giới trẻ. Muốn hướng các em đến cái tốt, việc trước tiên người lớn phải thật sự tôn trọng các em rồi hãy đặt yêu cầu hướng thiện. Phải tạo lập những giá trị sống vững chắc để các em có thể đối phó với những tình huống bất thường và làm chủ được chúng. Chỉ như vậy các em mới có suy nghĩ chín chắn trong hành động và cách ứng xử của mình.

* Nhà xã hội học Nguyễn Thị Oanh: Cần dạy học sinh đạo đức làm người

Nhà xã hội học Nguyễn Thị Oanh - Ảnh: thanh đạm
Hiện tượng nữ sinh đánh nhau ngày xưa hiếm thấy và chỉ bùng phát trong thời gian gần đây. Học sinh trước đây thường được ba mẹ dạy làm người, như phải biết tự trọng, giúp đỡ, yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Nhưng giáo dục của nhà trường và giáo dục của gia đình lâu nay ít chú tâm đến việc dạy đạo đức cho học sinh mà chỉ chăm chăm nạp kiến thức vào đầu. Các tác động của vật chất và tính thực dụng khiến các em không còn tự làm chủ bản thân, trong khi cha mẹ gần như bất lực và hệ lụy là cách hành xử giang hồ.

Môi trường sống hiện nay với nhiều cái xấu tốt đan xen cũng khiến các em dễ căng thẳng và không biết cách để sống tử tế với nhau. Giáo dục là phải khơi gợi, gợi mở cho các em chứ không phải bằng những mệnh lệnh bắt làm theo. Cần có một giải pháp hết sức toàn diện và căn cơ trong giáo dục đạo đức làm người cho học sinh.

PHI LONG ghi