"Nhiều ý tưởng có thể trùng nhau"
Các Website khác - 19/10/2005

(VietNamNet) - Tác giả "Máy lau nhà New Tech", Thái Quốc Huy (Đà Nẵng) đoạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên toàn quốc năm 2005" bị bạn học cùng lớp kiện vi phạm tác quyền! Chiều 17/10, Huy đã nộp lên Ban Giám hiệu trường THPT Phan Chu Trinh bản tường trình chung quanh sự việc này.

Soạn: AM 588694 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Huy và My trong buổi tường trình

 

Xem bài trước: Giải nhất sáng tạo thanh thiếu niên là sản phẩm copy?

 

Tường trình của tác giả đạt giải nhất

 

Huy khẳng định: "Khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo khoa học dành cho thanh thiếu niên toàn quốc, chúng em đều đi tìm đề tài.

 

Trong một dịp ngồi uống nước, em thấy xe quét rác chạy qua đường nên chợt nghĩ sẽ làm ra cái máy lau nhà với kết cấu tương tự và em đã trình bày với anh Giang là gia sư của em, đồng thời cũng là kỹ sư điện. Sau đó, em có nghe bạn bè trong lớp cũng có ý định làm máy lau nhà để đi dự thi. Nhưng các bạn đó chỉ viết trên giấy và có cho em đọc. Em thấy các bạn viết đơn giản, sơ sài và kết cấu không thể hiện được trên thực tế. Thời gian này cũng là lúc ôn thi học kỳ 2 nên em chưa thể làm kịp. 

 

Trong khi nghỉ hè, em bắt tay vào hoàn chỉnh nguyên lý kết cấu và thực hiện mô hình để tham gia dự thi. Hơn 1 tháng, em đã lên xưởng cơ khí của công ty bố em để tìm tài liệu về nguyên lý hoạt động, kết cấu mô hình và phương pháp gia công.

 

Soạn: AM 588638 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bản thiết kế "máy lau nhà New Tech" của Quốc Huy
 

 Trong quá trình làm, có quá nhiều trục trặc nên máy làm ra hoạt động chưa được thuận lợi. Sau đó, cùng với sự góp sức của các anh công nhân trên xưởng cơ khí và của anh Giang gia sư nên máy được hoàn chỉnh, có thể 1 lần đẩy lau được 3 lần và có thể thu được lượng nước dư. Ngoài ra, em còn có hướng phải tiếp tục cải tiến hoạt động của máy như: đưa vào bộ điều khiển từ xa và cải tiến cho máy có thể lau được ở góc nhà...

 

Em nghĩ rằng học sinh chúng em có nhiều ước mơ, nhiều ý tưởng có thể trùng nhau và khi muốn dự thi thì phải có mô hình và sản phẩm có thể có nhiều ý tưởng sáng tạo mới".

 

Điều này cũng được ông Thái Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cơ khí Nam Sơn), bố của em Thái Quốc Huy, khẳng định với Ban Giám hiệu trường THPT Phan Chu Trinh chiều 17/10. 

 

Được biết, cuộc thi này được trường THPT Phan Chu Trinh phát động từ ngày 4/4 - 18/5/2005, thu hút 42/64 lớp (khối 10 và 11) có học sinh tham gia với tổng cộng 18 sản phẩm. Nhà trường đã mời chuyên viên của Sở KH-CN Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng chấm chọn 5 sản phẩm gửi đi dự thi.

 

Trong đó có sản phẩm "thiết bị lau nhà tự động" của em Hoàng My và nhóm bạn (do em Tôn Thất Bá được bầu làm nhóm trưởng, đứng tên);không có sản phẩm "máy lau nhà New Tech".

 

Sản phẩm của My và nhóm bạn được đánh giá "có nhiều triển vọng", được Ban Giám hiệu nhà trường tuyên dương trong lễ tổng kết năm học.

 

Quốc Huy không đăng ký với trường THPT Phan Chu Trinh về việc dự thi này mà gửi thẳng sản phẩm của mình ra ban giám khảo. Điều này được Huy giải thích "Thời gian này cũng là lúc ôn thi học kỳ 2 nên em chưa thể làm kịp".

 

Cho đến khi "máy lau nhà New Tech" đoạt giải, Quốc Huy cho biết cần phát triển bộ điều khiển từ xa và làm cho máy có thể lau được trong góc nhà. Đây cũng chính là hai điểm hạn chế lớn nhất khiến Hoàng My không gửi sản phẩm đi dự thi.

 

Đến nay, My cho hay, em đã tìm ra cách xử lý để chiếc máy của mình có thể lau trong góc nhà.

Hoàng My cho biết: "Từ hôm đó đến nay, em thực sự bị sốc, lo lắng không thể tập trung vào việc học được. Em không cần phần thưởng mà cái em cần là sự công bằng, được mọi người công nhận những ý tưởng em đã có và đã thực hiện. Cái Huy đã làm chỉ là tạo ra một vài thay đổi nhỏ so với thiết kế ban đầu của em, còn nguyên lý hoạt động của máy thì vẫn thế. Em cần được làm sáng tỏ điều này!". 

 

Sắp tới đây, sản phẩm "máy lau nhà New Tech" sẽ được gửi đi Ấn Độ tham dự "triển lãm quốc tế các nhà sáng tạo trẻ".

  • Hải Châu

Ý kiến của bạn: