Giáo dục về quyền sở hữu trí tuệ gặp khó khăn
Các Website khác - 18/10/2005

Tùy viên về sở hữu trí tuệ của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh Mark Cohen, cho biết: Trung Quốc và Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn lớn khi khuyến khích giới trẻ tán thành quan điểm đúng đắn về quyền sở hữu trí tuệ (IPR).

Là cha của bốn đứa con, Cohen luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho giới trẻ: "Tôi đã từng đến trường học của con trai tôi để nói về việc bảo vệ IPR". Cohen cho rằng những ý kiến chính xác về bảo vệ IPR có thể có tác dụng truyền đạt tới SV ĐH thông qua những ví dụ sinh động thay vì chỉ học qua bài giảng.

Từng là giáo sư ĐH ở Mỹ, Mark Cohen hiểu rất rõ giới trẻ cảm nhận như thế nào về IPR. Ông cho biết: "Giới trẻ phải đối mặt với sự mâu thuẫn. Họ không có nhiều tiền nhưng lại muốn sử dụng với các sản phẩm văn hóa. Họ đã quen với việc tải nhạc miễn phí từ internet". Ông được biết, hơn 50% SV ĐH ở Trung Quốc dùng các sản phẩm vi phạm bản quyền tác giả vì những lý do về giá cả. Giới trẻ giờ đây không sẵn sàng dùng tiền để mua các sản phẩm có sở hữu trí tuệ, tuy nhiên, họ sẽ được lợi rất nhiều nếu họ nhìn nhận đúng đắn về IPR.

Trong thời gian mới được bổ nhiệm, Mark Cohen đã được mời tới rất nhiều các diễn đàn cấp cao, các hội nghị và các khóa đào tạo. Việc này đã giúp ông có cơ hội trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp Trung Quốc về giáo dục, phần mềm, pháp luật, ngân hàng, điện ảnh và thể thao và giúp ông hiểu hơn nữa về tình hình IPR hiện nay ở Trung Quốc.

Cohen nói: "Trung Quốc và Mỹ có các hệ thống khác nhau nhưng mục tiêu giống nhau. Trung Quốc là một đối tác quan trọng của Mỹ trong việc bảo vệ IPR". Ông cũng tán thành với phó Thủ tướng Trung Quốc Wu Yi cần tìm giải pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

  • Hoàng Thảo (Theo Tân Hoa Xã)