Ở phía Bắc muốn vào TP.HCM học, thi thế nào?
Các Website khác - 26/03/2008

VietNamNet - Ngành nào ra trường có tiềm năng nhất? Thi CĐ nếu đủ điểm vào hệ ĐH có được chuyển? Không xin phép hiệu trưởng mà thi lại ĐH bị phát hiện bị xử lý sao?...Đó là những băn khoăn của thí sinh được giải đáp dưới đây.

Thí sinh làm thủ tục dự thi năm 2007(Ảnh Phạm Hải)
Em là thí sinh tự do có hộ khẩu thường trú tại Hà Tây. Em đang ôn thi tại Hà Nội. Vậy có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ở đâu? (tiensang@fpt.vn)

Em có thể nộp hồ sơ ĐKDT ở các điểm quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội mà không nhất thiết phải về Hà Tây. Cụ thể là 14 phòng GD quận, huyện và 1 điểm tại Sở GD-ĐT (số 23 Quang Trung). Thời gian nộp kéo dài đến hết ngày 10/4. Nếu không kịp em có 1 tuần (từ 11/4 - 17/4) nộp hồ sơ trực tiếp cho trường dự thi.

Em đang học tại một trường ĐH, nếu em thi lại vào một trường ĐH khác mà không được sự cho phép của hiệu trưởng trường đang học thì nếu bị phát hiện thì bị xử lý như thế nào? (leaphung@gmail.com)

Quy định bắt buộc sinh viên muốn dự thi trường khác phải được đồng ý của hiệu trưởng vì liên quan đến hồ sơ. Nếu tự động đi thi: thứ nhất em sẽ không có đủ hồ sơ để dự thi; thứ 2: tùy từng trường sẽ có hình thức xử lý riêng. 

Em có nguyện vọng họ CĐ chính quy tại Học viện Ngân hàng thì phải đăng ký thế nào? Nếu điểm thi đủ vào hệ ĐH của trường đăng ký dự thi thì có được học ở hệ ĐH không? (tdc61@yahoo.com.vn)

Nếu có nguyện vọng 1 học hệ CĐ Học viện Ngân hàng thì em đăng ký thi dự thi như sau: Vì hệ CĐ của trường không tổ chức thi nên em phải đăng ký dự thi hệ ĐH của Học viện Ngân hàng hoặc 1 trường ĐH bất kỳ có tuyển sinh khối A để lấy kết quả xét tuyển vào hệ CĐ.

Trong hồ sơ đăng ký dự thi em phải khai đầy đủ mục 2 và 3. Mục 2: chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi (không ghi mã ngành). Mục 3: ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH mà thí sinh có NV1.

Theo quy định nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 thí sinh sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Do vậy, nếu đủ điểm hệ ĐH cũng không được chuyển.

Em muốn hỏi hiện nay ngành nào ra trường có tiềm năng nhất? (tranvandat_vn@yahoo.com)

Em nên lựa chọn ngành dự thi vừa sức mà em có nguyện vọng theo học. Hiện, Bộ GD-ĐT đang triển khai cuộc vận động "2 không" - nói không với đào tạo không đạt chuẩn, không theo nhu cầu xã hội. Do vậy, tới đây các ngành đào tạo không theo nhu cầu sẽ dần bị đào thảo. Cơ hội ra trường có việc làm sẽ tương ứng với tỷ lệ tuyển "đầu vào". 

Thông tin về ngành có tiềm năng em có thể tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúc em có lựa chọn đúng!

Em là 1 thí sinh ở miền Bắc, muốn thi vào 1 trường trong TP.HCM, trường có tổ chức xét tuyển NV1, nhưng không có điều kiên để vào thi. Thủ tục để dự thi thế nào? (cuong_120490@yahoo.com)

Nếu trường em có nguyện vọng theo học trường trong TP.HCM (xem danh sách 95 trường không tổ chức thi) thì có thể đăng ký thi tại một trường ngoài Bắc cùng khối để lấy kết quả xét tuyển vào trường trong TP.HCM

Trong hồ sơ đăng ký dự thi em phải khai đầy đủ cả mục 2 và 3. Mục 2: chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi (không ghi mã ngành). Mục 3: ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH mà thí sinh có NV1.

Em đang sống và học ở Trường ĐH Văn Lang TP.HCM. Năm nay muốn thi vào Trường ĐH Hải Phòng nhưng không có điều kiện ra Hải Phòng để thi. Vậy em có thể thi tại TP.HCM không? (phuongtroinaonoiaycoem@yahoo.com.vn)

Trước hết, đang là sinh viên nếu muốn thi lại ĐH em phải được đồng ý của Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang. Nếu được em đăng ký dự thi.

Trường ĐH Hải Phòng có tổ chức thi mà lại không thuộc cụm thi TP.HCM. Do vậy, nếu có nguyện vọng 1 theo học ở trường em phải ra Bắc để dự thi.

Những thắc mắc liên quan đến thi tuyển sinh 2008, có thể gửi đến: bangiaoduc@vasc.com.vn. Hộp thư “thắc mắc online” sẽ kết nối với các chuyên gia tuyển sinh để cung cấp các thông tin cần thiết cho thí sinh và phụ huynh.

  • Ngô Kim Khôi (Phó Vụ trưởng Vụ ĐH&Sau ĐH)