Huỳnh Anh Vũ - “Một hiện tượng Bình Định”!
Các Website khác - 28/04/2008

 

"Nụ cười bay cao, bay xa, tan trong gió" của Anh Vũ trong giây phút chiến thắng.

Giành vòng nguyệt quế và một suất học bổng 35 ngàn USD từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 8 diễn ra sáng nay 27/4 tại trường quay S9 - Đài truyền hình VN, Huỳnh Anh Vũ đã không giấu được niềm vui sướng. Cũng như mọi lần, anh chàng “mũi to” đã trích ngay 20 triệu đồng từ phần thưởng của mình để làm từ thiện....

 

Được truyền hình trực tiếp tại 4 điểm cầu đặt tại bốn trường THPT có thí sinh tham dự trận chung kết Đường Olympia năm nay là Hải Phòng, Huế, Bình Định và Hà Tây, cuộc đua giành vòng nguyệt quế và một suất học bổng 35 ngàn USD thực sự gay cấn.

 

Ngay từ sáng sớm 27/4, phóng viên Dân trí đã có mặt tại điểm cầu nối trường THPT Quốc Học Huế, ngôi trường nơi thí sinh Nguyễn Mạnh Tấn theo học. Rất đông thầy cô, học sinh đã đến cổ vũ cho em. Nguyễn Mạnh Tấn là học sinh thứ 2 của ngôi trường hơn 100 tuổi này lọt vào vòng chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” sau Nguyễn Nguyễn Thái Bảo, người từng đạt giải á quân vào năm 2005.

 

Thầy Nguyễn Chơn Đức, hiệu trưởng trường THPT Quốc Học Huế, không giấu được vẻ tự hào về cậu học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng học rất giỏi này. Thầy nói: “Sự có mặt của Nguyễn Mạnh Tấn trong vòng chung kết năm của Olympia một lần nữa khẳng định mục tiêu dạy tốt, học tốt của nhà trường. Chúng tôi tin tưởng em Tấn sẽ giành được vòng nguyệt quế vinh quang dù biết các đối thủ của em cũng đều là những gương mặt sáng giá”.

 

 Không khí tại trường Quốc Học Huế sáng nay. (Ảnh: Sông Lam - Ngọc Lành)

 

Không khí tại sân trường Quốc Học thực sự sôi động trong những tiếng hò reo, cổ vũ của một nhóm cổ động viên đến từ lớp 12A2 - lớp của Nguyễn Mạnh Tấn - với chiêng trống và băng rôn trên tay. Trong nhóm cổ động viên, chúng tôi thấy sự xuất hiện của á quân Olympia năm 2005 là Nguyễn Nguyễn Thái Bảo - lúc này đã là sinh viên năm 3 trường Đại Học Y Dược Huế - cũng đến xem và cổ vũ cho Nguyễn Mạnh Tấn.

Bảo nói: “Sự động viên, khích lệ của bạn bè thầy cô là động lực rất lớn để em có được sự tự tin vượt qua các đối thủ ở kỳ Olympia năm 2005. Vì vậy em đến đây để cổ vũ cho Nguyễn Mạnh Tấn, hy vọng Tấn sẽ đạt được vòng nguyệt quế lần này, điều mà em đã để hụt ở lần trước”.

 

Ngồi ngay vị trí trang trọng trên hàng ghế khán giả, mẹ của em Nguyễn Mạnh Tấn, cô Trần Thị Phượng tỏ ra đôi chút lo lắng khi biết tối qua Mạnh Tấn bị cảm nhẹ. Cả nhà từ tối qua hầu như không ngủ được. Trước không khí sôi động của cuộc thi, cô Phượng còn cảm thấy hồi hộp hơn cả chính đứa con của mình đang dự thi. Riêng cô Phương Chi, cô giáo chủ nhiệm của Tấn khẳng định: “Nguyễn Mạnh Tấn là một học sinh giỏi toàn diện của lớp, em Tấn có thế mạnh trong lĩnh vực hiểu biết xã hội. Tôi và các bạn của Tấn sẽ cổ vũ hết mình cho em trong cuộc thi này”.

 

Ở vị trí của một "nhà leo núi" tại trường quay S9, Tấn bảo, mình “hơi bất lợi tý” vì bước vào vòng thi khởi động cuối cùng, dù hơi run một chút, nhưng “có lẽ sự động viên mọi người sẽ làm mình bớt run”… Kết quả Tân giành 50 điểm trong phần Khởi động.

 

 Bốn "nhà leo núi" - bốn người bạn -dù chung cuộc có niềm vui và nước mắt...

 

Tại điểm cầu Hải Phòng, Trường THPT Năng khiếu Trần Phú - Hải Phòng nơi Lê Trung Hiếu (nhất quí 1 với 260 điểm) đã có hơn 1000 cổ động viên có mặt  cho cậu học trò có ước mơ trở thành kỹ sư thiết kế tàu thủy tương lai này. Chuẩn bị từ 9 tháng trước cho cuộc đua lên đỉnh Olympia, tại cuộc thi sáng nay, một món quà dành cho Hiếu là màn cổ động hết sức vui nhộn của các bạn nữ trong trang phục màu trắng. Sau phần khởi động, Hiếu đã mang về cho mình 30 điểm đầu tiên.

 

Tại Bình Định, điểm cầu trường THPT Tăng Bạt Hổ - Bình Định - nơi Huỳnh Anh Vũ - (nhất quí 2 với 335 điểm) đông đảo cổ động viên đã có mặt, từ các chị bán hàng ở chợ, đến phụ huynh, học sinh đều có mặt. Và nhiều người đã gọi sự xuất hiện của  Huỳnh Anh Vũ  trong Đường lên đỉnh Olympia 8 là “hiện tượng Hoài Nhơn” - “hiện tượng Bình Đình”.

 

Bước vào phần Khởi động cậu học trò cao 1 mét 8, tỏ ra rất tự tin và rất dễ dàng Vũ giành 70 điểm trong phần thi này. Được biết, giải thưởng từ thi tuần, quý, Vũ đều dành để làm từ thiện như: 10 triệu Vũ gửi tặng nạn nhân sập cầu Cần Thơ, hơn 4 triệu cho Hội khuyến học Bình Định…

 

 Đông đảo cổ động viên ở Bình Định đang cổ vũ cho Huỳnh Anh Vũ. (Ảnh chụp qua màn hình)

 

Phóng viên Dân trí cũng đã có mặt tại trường chuyên Nguyễn Huệ, Hà Tây từ sáng sớm - nơi Nguyễn Lê Duy (nhất quí 4 với 215 điểm) hiện đang học lớp 12 chuyên Hoá đang theo học. Sân trường ngày chủ nhật (27/4) nhưng rất náo nhiệt với rất nhiều băng rôn, cờ hoa: “Lê Duy, Nguyễn Huệ vô địch, Lê Duy chiến thắng, Lê Duy number 1”. Cả trường đang rất hồi hộp chờ đợi và chúc cho bạn Duy đạt kết quả cao trong cuộc thi, đi đến đỉnh chiến thắng.

 
 
 
Các bạn tại trường chuyên Nguyễn Huệ - Hà Tây cổ vũ hết mình cho Nguyễn Lê Duy. (Ảnh: Duy Khánh)
 

Bạn Minh Hoà, lớp 11 Hóa cho biết: “Mặc dù rất hồi hộp nhưng em mong rằng anh Lê Duy sẽ chiến thắng. Anh Duy ơi cố lên, cả trường cổ vũ cho anh đấy”.

 

Minh Anh, lớp Văn: “Mình rất tự hào về bạn Duy, bạn ấy đã mang lại vinh dự cho trường mình. Chúc bạn ấy bình tĩnh và tự tin, giành chiến thắng”.

 

Đến tham dự truyền hình trực tiếp còn có phó giám đốc sở giáo dục đào tạo tỉnh Hà Tây, các đồng chí lãnh đạo cùng các thầy cô ban giám hiệu và người thân của bạn Duy.

 

3 lần đứng ở vạch xuất phát, Lê Duy hiếm khi cười. Theo cậu học trò này thì “Olympia là một cuộc thi và ngoài đời là một cuộc chơi”. - “Bây giờ em đã sẵn sàng và không cần gì nữa”, Lê Duy bắt đầu với phần Khởi động như vậy. Dù không kịp đưa ra kết quả cuối cùng nhưng Duy đã kịp giành 50 điểm trong vòng 60 giây của phần thi Khởi động. Và với bí quyết “Ô xi hóa câu hỏi, xử câu hỏi và giành vòng nguyệt quế” hi vọng Lê Duy - chàng trai mê cờ vua sẽ bước lên đỉnh vinh quanh dễ dàng nhất.

 

 Anh Vũ giành 145 điểm sau khi kết thúc phần thi Chướng ngại vật. (Ảnh chụp qua màn hình)

 

Bước sang phần thi Vượt chướng ngại vật, chỉ với 4 từ hàng ngang, nhưng Anh Vũ đã nhấn chuông xin được trả lời. Thật xuất sắc, cậu học trò Bình Định đã giành chiến thắng. Với chướng ngại vật “nụ cười”, Vũ đã nở nụ cười thật sự, cổ động viên ở Bình Định đã òa lên vui sướng. Kết thúc phần thi này, Vũ đang tạm dẫn đầu với 145 điểm, kế đó là  Nguyễn Lê Duy 70 điểm, Nguyễn Mạnh Tấn 85 điểm…

 

4 câu hỏi phần thi thứ 3- tăng tốc đã đi qua, Anh Vũ lại tiếp tục vươn lên tạm dẫn đầu với 245 điểm, kế đó là cậu học trò trường Quốc Học Huế 225 điểm, Lê Trung Hiếu với 135 điểm và Nguyễn Lê Duy là 140 điểm.

 

Giành 135 điểm sau phần thi tăng tốc. Chọn gói câu hỏi 80 điểm, Lê Trung Hiếu  kết thúc phần thi Về đích với số điểm là 155 điểm.

 

Sở hữu 245 điểm, rất khiêm nhường, Anh Vũ chỉ chọn gói câu hỏi 60 điểm trong phần thi Về đích. Kết quả 325 điểm là số điểm mà cậu học trò Bình Định giành được ở phần thi cuối cùng (giành thêm sốđiểm từ phần thi của Mạnh Tấn).

 

Thật bất ngờ, từ 140 điểm, Lê Duy đã bứt phá giành 250 điểm trong phần Về đích. Sự hào hứng của cổ động viên càng dâng cao vì trước khi bước vào phần thi này, thầy hiệu phó cũng là thầy giáo dạy Lý của Lê Duy đã có đôi lời  cùng Duy: “Theo thầy, Duy nên chọn câu hỏi 80 điểm và chọn ngôi sao hy vọng đúng lúc. Cứ lẳng lẳng mà tiến lên Duy ạ”.

 

Nỗ lực khi quyết định chọn gói câu hỏi 80 điểm, Mạnh Tấn bước vào vòng thi cuối cùng. Thật tiếc từ 225 điểm, Mạnh Tấn đã bị trừ điểm vì Tấn quá mất bình tĩnh. Kịch tính khi có 235 điểm và câu hỏi 30 điểm cùng ngôi sao hi vọng với quyết tâm sẽ bằng điểm Anh Vũ. Nhưng, may mắn đã không đến với Tấn, cậu học trò Quốc Học Huế đành kết thúc phần thi Về đích với số điểm 205, về vị trí thứ 3...

 

 Bốn chàng "ngự lâm" bước lên đỉnh vinh quang. (Ảnh chụp qua màn hình)

 

Vậy là, Đường lên đỉnh Olympia - Con đường tuởng tượng nhưng nó đã tạo nên đỉnh vinh quang trong lòng mọi người, đã có nhà vô địch ở năm thứ 8. Với Huỳnh Anh Vũ - niềm tự hào của thầy cô trường THPT Tăng Bạt Hổ - Bình Định thì đây sẽ chỉ là một một đỉnh núi mơ ước mà bạn đã vượt qua, rồi đây còn nhiều đỉnh mơ ước khác mà Vũ sẽ lại tiếp tục chinh phục.