Thay đổi lịch học để hội nhập quốc tế
Các Website khác - 23/10/2005

Các trường học ở Hàn Quốc có thể sẽ bắt đầu năm học mới vào tháng 9 thay vì tháng 3 như hiện nay. Quyết định này nhằm thay đổi hệ thống giáo dục Hàn Quốc theo hệ thống quốc tế.

Soạn: AM 594010 gửi đến 996 để nhận ảnh này
SV Hàn Quốc

Từ thay đổi lịch học…

Trong những năm gần đây, trao đổi giáo dục giữa Hàn Quốc và nước ngoài đang tăng lên. Chi tiêu cho du học ở Hàn Quốc đang tăng mạnh do ngày càng có nhiều người có thu nhập cao cho con em ra nước ngoài học tập. Năm nay, khoản chi tiêu cho du học ở xứ Hàn dự kiến lên tới 10 tỷ USD nếu tính cả khoản chi tiêu của những thành viên gia đình đi cùng du học sinh, tăng gần gấp rưỡi so với năm 2004.

Trường học ở các nước khác thường bắt đầu năm học mới vào tháng 9, trong khi đó, các trường ở xứ Hàn khai giảng vào tháng 3. Các SV quốc tế du học Hàn Quốc thường gặp khó khăn trong việc điều chỉnh kế hoạch học tập tại các trường ĐH trong nước. Về phần mình, các SV Hàn Quốc không có sự lựa chọn nào khác là phải đợi 6 đến 7 tháng trước khi vào học các trường ở Mỹ và các nước phát triển khác sau khi tốt nghiệp vào tháng 2.

Do vậy, chính phủ Hàn Quốc muốn sửa đổi hệ thống trường học Hàn Quốc theo hệ thống các cơ sở giáo dục quốc tế.

Đầu tháng này, trong phiên kiểm toán và thanh tra của Quốc hội, đại biểu Yim Tae-hee của Đảng Quốc đại đã kiến nghị chính phủ nên bắt đầu năm học mới vào tháng 9 để giảm sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục Hàn Quốc và hệ thống giáo dục quốc tế; HS sẽ không phải đến trường trong mùa mưa và những ngày nắng nóng mùa hè.

Đến tổ chức lại toàn bộ hệ thống giáo dục

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang cân nhắc tổ chức lại toàn bộ hệ thống trường lớp từ tiểu học tới ĐH nhằm hỗ trợ các trường chuẩn bị tốt hơn cho HS vào học ĐH và xin việc.

Bộ Giáo dục và Phát triển Nguồn lực Hàn Quốc cho biết sắp tới bộ dự định thành lập một cơ quan nghiên cứu bao gồm các quan chức chính phủ có thẩm quyền cũng như các chuyên gia cân nhắc một loạt các thay đổi trong hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

Song bộ này tiết lộ sẽ mất một thời gian dài để quyết định các kế hoạch thay đổi về lịch học và hệ thống trường lớp cũng như các vấn đề cần tiếp cận về lâu dài.

Tháng trước, bộ trưởng Giáo dục Kim Jin-pyo cho biết chính phủ sẽ nghe ý kiến công chúng về đổi mới hệ thống giáo dục và sẽ nghiên cứu vấn đề này như là một kế hoạch phát triển nguồn lực dài hạn.

  • Minh Thương (tổng hợp)