Thoa đừng chạy trốn bằng cái chết!
Các Website khác - 23/08/2005

(VietNamNet) - Ước mơ, hoài bão phải kết hợp hài hòa với khả năng bản thân và suy nghĩ thực tế. Không cường điệu hoá bi kịch của bản thân và giải quyết vấn đề nông nổi... Đó là những lời tâm sự rất chân thành mà bạn đọc gửi tới bạn Nguyễn Thị Thoa.

Họ tên: Lê Biên

Soạn: AM 523987 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều có đóng góp cho xã hội.

Email: bienky210@yahoo.com
Tiêu đề: Làm tốt công việc đang có cũng là thành công
Bạn Thoa thân mến! Xin chia sẻ với những nỗi niềm của bạn. Trước đây tôi cũng đã từng thi đại học hai năm mới đỗ, ước mơ của tôi là được bảo vệ công lý nhưng rồi tôi lại chọn ngành Khoa học Tự nhiên.

Tôi cũng đã từng như bạn, bị dày vò, đau khổ nhưng rồi tôi lại thấy rằng ngành nào, nghề nào phục vụ tốt cho xã hội là tốt rối, làm tốt công việc mình đang có cũng là thành công rồi. Mong bạn suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định. Cuộc đời còn dài, nếu thích trường Y bạn cứ nên tiếp tục thi nhưng hãy thật cố gằng nhé.

Họ tên: Sáng Trần
Địa chỉ: Texas, USA
Email: sangtr80@yahoo.com
Tiêu đề: Đừng quá sống chết với một tham vọng nào đấy
Hiện mình đang ở Mỹ. Mình có vào VNN đọc được tâm sự của bạn. Mình thật không hiểu tại sao bạn lại có suy nghĩ quá dại dột như vậy.

Bạn không bao giờ nên dùng cái chết để giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Cho dù không vào được trường Y thì cũng có rất nhiều ngành nghề khác trên đời này bạn ạ.

Hiện mình đang học X-Ray technologist. Nó chỉ là một ngành nhỏ trong bệnh viện thôi nhưng mình cảm thấy rất hạnh phúc. Vì mình nghĩ rằng công việc tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa. Nó giúp bác sĩ phần nào trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Ngành nghề nào cũng có cái hay, cái đẹp riêng. Đừng vì quá theo đuổi một tham vọng, một mục đích hay ước mơ nào đó rồi khi không đạt được lại nghĩ đến cái chết. Đó thật sự là một điều ngu xuẩn. Mình nói những lời này rất chân thành mong bạn đừng giận.

Hãy suy nghĩ cho kỹ để hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Take care and God bless you.

Họ tên: Nghiêm Thị Thuý Giang
Địa chỉ: 401 A7 Thanh Nhàn, Hà Nội
Email: ntt_giang@yahoo.com
Tiêu đề: Đừng đứng núi này trông núi nọ
Bạn Thoa thân mến! Tôi được đọc những lời tâm sự của bạn. Qủa thật tôi rất khâm phục ý chí và ước mơ của bạn. Bạn quả là con người sống có lý tưởng và ước mơ. Tuy nhiên, bạn phải tự đặt câu hỏi cho chính bạn?

Bạn yêu thích nghề y, thích vào Đại học Y nhưng thi đến 3, 4 lần rồi mà bạn vẫn trượt. Xin lỗi bạn khi tôi nói ra điều này: Như vậy bạn chỉ có sự yêu thích nghề y nhưng bạn lại không có trình độ và thực lực để học được ngành này. Bởi chỉ thi ĐH mà bạn đã trượt như vậy thì vào học còn khó hơn thì làm sao?

Liệu bạn có theo được đến cùng hay không? Theo tôi, bạn nên từ bỏ ý nghĩ thi Y nữa đi mà hãy chuyên tâm vào trường ĐH mà bạn đang học, làm sao cho học ở đó thật tốt là được. Đừng đứng núi này trông núi nọ thì sẽ hỏng cả hai trường đấy. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt.

Họ tên: Nguyễn Quỳnh Anh
Địa chỉ: Q3 - TPHCM

Tiêu đề: Đừng phí phạm thời gian nữa

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là: Đừng phí phạm thêm thời gian nữa. Bạn đã thực hiện ước mơ của mình bằng nỗ lực phi thường trong suốt 3 năm qua. Điều này có ý nghĩa hơn tất cả. Một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra nó và khi đó, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ vì đã nghĩ đến cái chết.

Theo tôi bạn nên tự hào về mình mới đúng chứ. Đừng nghĩ đến thất bại, hãy nghĩ đến việc làm sao mình đã vượt qua 3 năm qua. Bạn xứng đáng để bắt đầu một cuộc sống mới, một ngã rẽ mới cho cuộc đời, những đam mê và niềm vui mới. Những người đã làm hết sức cho ước mơ luôn xứng đáng được như vậy. Hãy tin tôi. Bạn đã làm hết sức cuả mình - đã làm được điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Nên, không lí do nào nữa để níu kéo hay phí công vô ích.

Họ tên: Lê Quang Dũng
Địa chỉ: Hà Nội
Email: dunglq@gmail.com
Tiêu đề: Cái chết chẳng giải quyết được gì
Theo tôi thì không ai có thể ngăn cấm được ước mơ của một con người, nếu bạn thực sự có quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình rồi sẽ đến lúc bạn sẽ có được điều mình muốn, tôi tin là như vậy.

Tôi thấy bạn là người khá đặc biệt, vì hầu hết những người tôi biết khi đã vào được một trường nào đó thì ít khi nghĩ đến việc tiếp tục theo đuổi ngôi trường mình mơ ước, còn bạn vẫn thử sức mình đến lần thứ 3, đúng là ít có ai làm được như vậy, điều đó đủ thấy khát khao được vào trường Y của bạn như thế nào.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên, nhưng quyết định chính là ở bạn. Mình nghĩ bây giờ con gái cũng khá khác ngày xưa nên học thêm không phải vấn đề gì lớn lắm, nhưng cũng không nên để việc lập gia đình sau 30 tuổi, đó là ý kiến của tôi.

Nếu bạn thật sự vẫn quyết tâm thì hãy cố gắng thêm một lần nữa, nhưng liệu bạn có thấy học 2 trường cùng một lúc là một điều sáng suốt, liệu bạn có thấy mình đủ sức tập trung cho 2 ngành học có thể rất khác nhau?

Một lời khuyên chân thành nữa là đừng bao giờ nghĩ đến cái chết, nó chẳng giải quyết được việc gì cả. Cô giáo tôi từng nói hành động ngu ngốc nhất là tìm đến cái chết trong lúc gặp khó khăn, đó đơn giản chỉ là sự trốn chạy mà bạn không có cơ hội để quay lại.

Họ tên: Minh Tuấn
Email: lexnhivu@yahoo.com
Tiêu đề: Đừng bi quan như vậy..!
Ban Thoa thân mến! Khi đọc những dòng suy nghĩ của bạn, tôi thật sự ngỡ ngàng. Lần đầu tiên lại thấy có người có suy nghĩ giống mình lúc xưa vậy.

Tôi đã từng có lúc mong được vào ĐH Luật để trở thành luật sư. Tôi đã cố gắng thi nhưng tất cả đều là con số không. Khi tôi học trường Trung cấp Truyền hình thì mong muốn duy nhất của tôi vẫn là được học Luật. Và đến giờ, khi đã đi làm 2 năm, tôi vẫn mong như vậy.

Nhưng, bạn đừng quá tuyệt vọng và bi quan như vậy. Trong cuộc sống, nếu chúng ta làm được nhiều việc có ích trong bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng là điều thành công. Tôi mong bạn suy nghĩ kỹ và hành động thật chín chắn, đừng để bỏ phí những gì mà cuộc sống ban cho. Sau này, bạn sẽ thấy có nhiều cách để hoàn thành ý nguyện của mình. Chúc bạn quyết định đúng và vui vẻ.

Họ tên: Dương Phương Liên
Email: whensmockishoingdown@yahoo.com
Tiêu đề: Hãy sống để cống hiến
Em năm nay cũng vừa thi ĐH nhưng bị trượt. Em cũng có ước mơ thi vào trường Y nhưng sức em chắc chắn không đỗ được nên em phải chuyển sang thi trường khác. Em cũng vẫn mong muốn được học Y như chị. Nhưng nếu không học Y ta vẫn có thể học ngành khác. Xã hội ta cần bao nhiêu tay nghề về mọi lĩnh vực chứ đâu chỉ nghề Y? Chị có thể học một ngành gì đó có liên quan đến y như điều dưỡng, y tá... Em cũng đang muốn xin làm điều dưỡng. Vì vậy chị đừng bi quan như thế, hãy sống để cống hiến vì chúng ta là những thanh niên còn trẻ mà.

Họ tên: Phan Nguyên
Email: vuot_qua_chinh_minh_2004@yahoo.com
Tiêu đề: Đừng trốn chạy bằng cái chết
Bạn sai rồi!!! Bạn không có quyền chết khi chưa làm đựơc điều gì cho bản thân gia đình và xã hội. Bạn muốn gì muốn chết để chạy trốn hả? Bạn không được nói "muốn chết''.

Bạn có biết tôi đỗ đại học Xây dựng năm nay sau bao nhiêu năm đi thi không? Tôi đă SÁU lần đi thi rồi đấy! Tôi đã học trung cấp đã khốn khổ với trương trình học ở trường đó và chương trình ôn thi của tôi. Cả sự thất vọng của cha, mẹ... ,những điều tiếngễung quanh. Cuối cùng ''Tôi đã đỗ ĐH''.

Họ tên: Xuân Thương
Email: xuanthuong@yahoo.com
Tiêu đề: Mong em bước tiếp bằng những đam mê khác!
Thoa thân mến! Em đừng cạn nghĩ và muốn đi đến đoạn đường cùng như vậy. Trong mỗi chúng ta đều có những ngọn lửa mơ ước, khát khao và nghị lực cống hiến. Nhưng cũng phải điều tiết nữa.

Chị đã qua tuổi của em và đành chấp nhận gói lại những đam mê của mình để cuộc sống lấy lại những niềm đam mê khác. Chúc em có sự bình an trong niềm đam mê mới và tình yêu hạnh phúc gia đình sẽ là điểm tựa cho em! Đừng phụ lòng tin của cha mẹ bạn bè va mọi người em nhé!

Email: huongthu33@yahoo.com
Tiều đề: Nghị lực của bạn chỉ có vậy thôi sao?
Trong cuộc sống, không phải bất cứ cái gì muốn đều có thể đạt được. Và cả cuộc đời bạn chỉ có duy nhất một khát vọng là thi đỗ vào trường Y thôi sao? Lẽ nào khát vọng ấy cao hơn cả tình yêu của bạn dành cho cha mẹ, anh em, bạn bè - những người yêu thương nhất của bạn?

Chỉ vì không thi đỗ vào trường Y mà bạn đã muốn chết, muốn chối bỏ tất cả tình yêu thương và trách nhiệm đối với người thân? Bạn hãy xem lại tinh thần trách nhiệm của bạn đối với mọi người đi. Chỉ như vậy đã đủ thấy bạn là người không hề có một chút trách nhiệm nào đối với người khác. Mà một người bác sỹ thì không được phép vô trách nhiệm, bạn ạ. Sự vô trách nhiệm của bạn sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường đối với các bệnh nhân đang chờ đợi bàn tay bạn chăm sóc, cứu chữa.

Nếu bạn đang nghĩ đến cái chết, tôi khuyên bạn nên nghĩ lại vì bạn được cha mẹ yêu thương, nuôi dưỡng đến tuổi này không phải là để làm một việc vô ích như thế đó. Còn nếu bạn vẫn tiếp tục muốn thi vào trường Y tôi khuyên bạn cần phải rèn luyện tâm tính rất nhiều. Một bác sỹ tốt, có ích cho cuộc sống là một bác sỹ đầy lòng yêu thương và trách nhiệm. Trước khi học y thuật, người thầy thuốc cần phải rèn y đức. Bạn có theo dõi bộ phim truyền hình Hàn Quốc "Thần y Hơ Jun" không? Tôi khuyên bạn nên xem để học tập những đức tính quý báu của người thấy thuốc từ Hơ Jun.

Câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Thoa: "3 năm không thực hiện được ước mơ, tôi muốn chết!"

Mời các bạn chia sẻ ý kiến với bạn Nguyễn Thị Thoa (Lưu ý, để tiện xử lý biên tập, mong các bạn gõ bằng kiểu chữ tiếng Việt có dấu):