Bảo hiểm tài sản ngư dân bị nạn bão số 1: Đóng vào dễ, lấy ra khó
Các Website khác - 29/06/2006
Bảo Minh bảo hiểm tài sản ngư dân bị nạn bão số 1:
Đóng vào dễ, lấy ra khó

Đến thời điểm này, nhiều tàu bị nạn - trở về từ tâm bão số 1 - vẫn chưa được giải quyết bồi thường thiệt hại tài sản... Một số công ty bảo hiểm - đặc biệt là Bảo Minh - vẫn tỏ ra đủng đỉnh.

Hầu hết tàu trở về từ bão số 1 đều
bị hư hại nặng.
Trong khi Cty bảo hiểm Bảo Việt nhanh chóng thanh toán hợp lý với các chủ tàu đánh cá bị thiệt hại trong bão số 1, thì đa số những tàu mua bảo hiểm tại Cty CP Bảo Minh lại chưa nhận được tiền bồi thường.

Thuyền trưởng, cũng là chủ tàu ĐNa 90307 - ông Nguyễn Phú Hùng (phường Thanh Khê Đông, Đà Nẵng) cho biết, chỉ 2 ngày nữa phải lên đường đánh bắt xa bờ, song tiền bảo hiểm vẫn chưa "đòi" được.

Ông đã cùng với Đỗ Văn Xin tổ chức và tham gia cứu hộ cứu nạn, vớt thi thể nạn nhân, lai dắt tàu đưa vào bờ trong và sau bão số 1. Thiệt hại về tài sản có mua bảo hiểm đối với ông được tính trên 117 triệu đồng.

Những hư hại này được minh chứng từ việc đưa lên đà, sửa chữa tại XN đóng tàu Đà Nẵng. Mọi hoạt động "lên đà", hạ thuỷ, giám định trước và sau khi sửa tàu đều có mặt giám sát của Cty Bảo Minh (tại Đà Nẵng), song không biết tính toán thế nào mà Cty này chỉ thông báo trả... 23.480.000 đồng (?).

Trong phụ lục hợp đồng với ngư dân, Cty Bảo Minh ghi rõ "đối với trường hợp thuyền trưởng, máy trưởng không có bằng theo quy định, nhưng có kinh nghiệm 5 năm trở lên sẽ được xem xét bồi thường...".

Thực tế, các trưởng tàu đều có kinh nghiệm 10-40 năm đi biển nhưng vẫn bị Cty Bảo Minh gây khó dễ, trừ 25% tổng số tiền đền bù vì không có bằng tương ứng công suất máy.

Tương tự, trường hợp tàu ĐNa 90342 của ông Phạm Thuận (trưởng tàu Lê Văn Sơn đứng tên) - phường Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng - đang bị Bảo Minh Quảng Nam "doạ" sẽ từ chối bồi thường.

Ông Thuận cho biết: "Hơn nửa tháng nay Bảo Minh Quảng Nam (nơi tàu 90342 mua mức đền bù 700 triệu đồng) vẫn không hề trả lời có đền bù hay không. Cả GĐ lẫn trợ lý GĐ Bảo Minh Quảng Nam đều tắt máy điện thoại khi thấy số máy điện thoại của tôi".

Trả lời vấn đề này với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Ngọc Anh - GĐ Bảo Minh Quảng Nam - cho biết: "Có khả năng Bảo Minh sẽ không bồi thường cho tàu 90342 vì 2 lý do: Tàu này đã hết hạn kiểm định từ năm 2004. Thứ hai là trưởng tàu không có bằng lái theo quy định công suất. Chúng tôi đang kiến nghị chỉ hỗ trợ thương mại cho tàu này vì có tham gia cứu hộ".

Điều đáng nói là dù tàu này đã hết hạn kiểm định, song Bảo Minh Quảng Nam vẫn tiếp tục bán bảo hiểm năm 2006. Mặt khác, trưởng tàu không có bằng tương ứng với công suất tàu, song ông Lê Văn Sơn có kinh nghiệm hơn 30 năm là phù hợp với phụ lục hợp đồng do Bảo Minh ký.

Thanh Hải