Cả nước chung tay cùng thuỷ điện Sơn La
Các Website khác - 09/11/2005
Khởi động chương trình:
Cả nước chung tay cùng thuỷ điện Sơn La

Đó là tên cuộc vận động lớn do Báo Lao Động, Báo Công Nghiệp và Đài Truyền hình VN đồng phối hợp thực hiện. Hôm qua (8.11), Ban tổ chức cuộc vận động giàu ý nghĩa này đã có buổi làm việc đầu tiên.

Ông Thào Xuân Sùng- Bí thư Tỉnh uỷ
Sơn La - đang phát biểu tại buổi
làm việc chiều 8.11.

Dự kiến ngày 4.12 tới, tại huyện Mường La (tỉnh Sơn La) sẽ diễn ra lễ khởi công đồng thời ngăn sông thuỷ điện Sơn La - công trình có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế - xã hội, văn hoá trong công cuộc CNH - HĐH đất nước ta những năm đầu thế kỷ 21.

Hơn 3 năm qua, hàng vạn người thợ thuỷ điện đã lao động không mệt mỏi trên công trường để đảm bảo tiến độ cho ngày khởi công. Hy sinh vì sự nghiệp chung, có khoảng 18.500 hộ dân thuộc 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên - những địa phương vào loại nghèo nhất nước - đã phải di dời đến nơi ở mới. Việc ổn định cuộc sống cho nhân dân tại nơi ở mới thật bộn bề thách thức.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thào Xuân Sùng - Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La - nói: "Riêng Sơn La còn 86 xã, 343 bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Mặc dù trong những năm qua rất được trung ương quan tâm đầu tư, nhưng hiện rất nhiều xã, bản thuộc diện di dời cho thuỷ điện Sơn La vẫn chưa có đủ đường giao thông. Hệ thống ống dẫn nước sạch từ các bể đầu nguồn về nhà dân chưa đạt yêu cầu. Các lớp học tại các bản còn rất thiếu...".

Xuất phát từ tình hình đó, Báo Lao Động, Báo Công Nghiệp, Đài THVN đã có sáng kiến đồng phối hợp tổ chức cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng thuỷ điện Sơn La" nhằm kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ người dân và công nhân lao động nghèo Sơn La, Điện Biên, Lai Châu để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội công cộng như trường học, trạm xá, đường giao thông...

Ngay sau khi phát động, cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ to lớn của Tổng LĐLĐVN và các bộ: Công nghiệp, Xây dựng, Giao thông Vận tải... Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Cù Thị Hậu đã ra lời kêu gọi các công đoàn ngành toàn quốc, các TCty, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân tích cực hưởng ứng chương trình này. Các TCty lớn như TCty Điện lực VN (chủ đầu tư), TCty Sông Đà (tổng thầu), TCty Ximăng, TCty Lắp máy, Vinaconex, Licogi, HUD, TCty Xây dựng Bạch Đằng, TCty Đường thuỷ... cũng đã cam kết sẽ tích cực hưởng ứng cuộc vận động.

Tại cuộc làm việc chiều qua, các đơn vị tham dự cuộc vận động đã thống nhất chương trình hành động. Theo đó, một cuộc họp báo chính thức về cuộc vận động sẽ được tổ chức tại HN vào trung tuần tháng 11. Một đêm giao lưu văn nghệ giữa nhân dân địa phương, công nhân đang thi công trên công trường và các nghệ sĩ chuyên nghiệp, các nhà báo... sẽ được tổ chức tại Sơn La đêm trước lễ khởi công. Đêm giao lưu văn nghệ này dự kiến sẽ được VTV truyền hình trực tiếp. Tại lễ khởi công ngăn sông (cũng được VTV truyền hình trực tiếp), Ban tổ chức dự kiến sẽ công bố kết quả giai đoạn 1 của cuộc vận động.

Tại cuộc làm việc chiều qua, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La và các bộ ngành, doanh nghiệp cũng bày tỏ lòng cảm kích với sáng kiến của các cơ quan chủ trì cuộc vận động "Cả nước chung tay cùng thuỷ điện Sơn La", và mong muốn cuộc vận động giàu ý nghĩa này sẽ còn tiếp tục tới năm 2010 - 2012, khi thuỷ điện Sơn La chính thức hoàn thành, đi vào hoạt động, đem lại sự đổi mới toàn diện cho cả vùng Tây Bắc.

Lưu Quang Định