Cải thiện cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư
Các Website khác - 06/12/2005
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam:
Cải thiện cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư
Mỹ Hằng

Trong năm 2005, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã trở lại mức tương đương với trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính Châu Á. Điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài rất tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam.

Các đại biểu dự Diễn đàn
doanh nghiệp VN ngày 5.12 tại
Hà Nội.
Môi trường được cải thiện
Đó là nhận xét của ông Preben Hjortlund - đại diện Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham) đưa ra tại Diễn đàn doanh nghiệp VN - tổ chức tại Hà Nội sáng 5.12. Dường như, các cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài đều nhìn thấy sự tiến triển trong môi trường hoạt động kinh doanh của VN.

Trong điều tra của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), năm nay là năm thứ hai liên tiếp VN có mặt trong các địa chỉ đầu tư được yêu thích trong tầm trung và dài hạn của các nhà đầu tư Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật cho rằng, nhà đầu tư Nhật đang ngày càng có kỳ vọng lớn hơn vào thị trường VN.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều nêu ra hàng loạt tồn tại chính mà VN cần giải quyết để cải thiện môi trường đầu tư: Cơ sở hạ tầng kém phát triển, hệ thống thể chế kém phát triển, vận hành thiếu rõ ràng, thiếu minh bạch trong thực hiện pháp luật, tham nhũng lan tràn...

Bức xúc về đầu tư vào cơ sở hạ tầng

Đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng (CSHT) là bức xúc của nhiều doanh nghiệp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã coi vấn đề cơ sở hạ tầng là tâm điểm của diễn đàn doanh nghiệp năm nay.

"Có một thực tế là phát triển CSHT đang diễn ra chậm hơn tăng trưởng kinh tế. Điều này đang là một gánh nặng đối với các nhà đầu tư." - ông Hjortlund nói. CSHT ở VN đang bị quá tải, cản trở việc thu hút và mở rộng kinh doanh. Chi phí cho CSHT ở VN nhìn chung vẫn cao hơn so với các nước trong khu vực, đặc biệt là điện năng và viễn thông.

Phân tích của ông Jeff Puchalski - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) cho biết: Cung cấp điện năng chưa đủ đáp ứng nhu cầu trong các trung tâm công nghiệp chủ chốt. Theo quy hoạch của Điện lực VN, nhu cầu tài chính cần huy động mỗi năm cho ngành điện lực là 1,5 tỉ đến 2 tỉ USD. Tuy nhiên, nguồn vốn nội bộ do EVN tạo ra tối đa chỉ vào khoảng 40% nhu cầu này, ngoài nguồn tài trợ bên ngoài đã có.

Phòng Thương mại Australia đưa ra ý kiến: "Đầu tư tư nhân và nước ngoài có vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các thách thức suy giảm chất lượng cơ sở hạ tầng, tuy nhiên đến nay, đầu tư này chưa được sử dụng".

Các doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng có ý kiến tương tự, và quan trọng hơn, họ rất muốn Chính phủ tin tưởng hơn vào năng lực của các DNTN trong nước để thực sự thực hiện được vấn đề "phát huy nội lực".

Phó Thủ tướng Vũ Khoan: "Mặc dầu tháng 12 này Việt Nam chưa gia nhập WTO như mong đợi, do một số lý do khách quan, song điều đó không có nghĩa là Việt Nam sẽ từ bỏ quyết tâm hội nhập kinh tế quốc tế, gia nhập WTO. Tôi mong các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục ủng hộ bằng hành động thực tế chủ trương này của Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước không giảm thiểu công việc chuẩn bị hội nhập, vì sớm muộn thì Việt Nam cũng sẽ gia nhập tổ chức này".