Cao su Thống Nhất sắp bán 7 triệu cổ phần
Các Website khác - 20/02/2006

Ngày 15/3, Công ty cao su Thống Nhất (IRC) sẽ bán đấu giá gần 7 triệu cổ phần qua Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM. Mức giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần, đúng bằng mệnh giá.

Ông Lê Văn Lợi, Giám đốc IRC cho biết, mục đích của việc bán cổ phần lần này là đầu tư đổi mới công nghệ chế biến. Đồng thời, qua đó công ty sẽ đẩy mạnh việc liên doanh với các đối tác nước ngoài, nhằm giảm xuất khẩu cao su thô. Các cổ đông mới phải là người nắm vững nhu cầu của thị trường, tình hình biến động giá cả để hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng hàng hóa và mở rộng thị trường.

Cổ phần của Công ty Cao su Thống Nhất sẽ được bán đấu giá qua Trung tâm giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: T.V.

TRC được thành lập theo năm 1991, tọa lạc tại 256, đường 27/4, phường Phước Hưng, thị xã bà Bà Rịa (Vũng Tàu), với tổng vốn điều lệ 192,5 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông Nhà nước chiếm 51% cổ phần, cán bộ công nhân viên gần 3%, nhà đầu tư chiến lược 9,8% và 36,2% còn lại là của cổ đông bên ngoài.

Sau thời gian dài tái canh và trồng mới, tổng diện tích vườn cây của TRC hiện có trên 2.000 ha. Trong đó, 1.887 ha đang khai thác, với năng suất bình quân một năm đạt gần 1,3 tấn/ha. Ngành nghề chính của IRC là trồng mới, khai thác, chế biến và kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại cao su nông sản, gia súc, gia cầm, xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi... Ngoài ra, IRC còn tham gia liên doanh cảng Bà Rịa - Serece, với chức năng khai thác dịch vụ cảng biển và kho ngoại quan. Tổng vốn đầu tư đăng ký của liên doanh lên đến 23,8 triệu USD. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của IRC chiếm 12,8%.

Theo đánh giá xếp hạng mới công bố của Hiệp hội Cao su thế giới, VN đang đứng thứ 6 về sản xuất và đứng thứ 4 về xuất khẩu cao su trên thế giới (sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia), với diện tích sản xuất lên đến 450.000 ha. Tổng sản lượng khai thác và chế biến trung bình đạt khoảng 400.000 tấn mỗi năm. Trong đó, trên 80% sản lượng dùng để xuất khẩu.

Số liệu của Tổng cục Thống kê VN cũng cho thấy, sản lượng cao su xuất khẩu năm 2005 ước đạt 574.000 tấn. Tổng giá trị xuất khẩu lên đến 787 triệu USD, tăng 31,9% so với năm trước. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của VN. Kế đến là Nhật, Hàn Quốc, Đức và Mỹ.

Theo dự báo của Tập đoàn nghiên cứu cao su quốc tế, nhu cầu cao su thế giới đang ở mức cao, đặc biệt là các nước kinh tế đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ. Trung Quốc dự kiến sẽ tiêu thụ hết 2,45 triệu tấn vào năm 2008, so với con số của năm 2004 là 1,66 triệu tấn. Ngoài ra, kinh tế Mỹ, Nhật Bản đang trên đà đổi mới cũng làm gia tăng nhu cầu lốp xe và các sản phẩm cao su khác. Dự kiến, đến năm 2010, lượng cao su tiêu thụ trên thế giới có thể đạt 9,6 triệu tấn, cao hơn 300.000 tấn so với dự báo về sản lượng. Vì thế, nếu không có sự thay thế bổ sung thì đến năm 2020 tình trạng thiếu hụt cao su sẽ trở nên nghiêm trọng.

Nguyễn Thùy