'Giá vàng chưa hấp dẫn để mua vào'
Các Website khác - 27/09/2008

Nếu có ý định lướt sóng, nên chớp thời điểm giá xuống thấp để mua và bán ngay khi lên cao. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư dài hạn, thời điểm này chưa thích hợp để bán ra và cũng chưa nên mua vào.

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Nguyễn Thanh Trúc và Trưởng đại diện hãng tài chính MKS (Thụy Sĩ) Nguyễn Thế Hùng đã dành 2 giờ đồng hồ để giải đáp nội dung gần 2.000 câu hỏi của độc giả VnExpress.net, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân khi đầu tư vàng. Cả hai chuyên gia cùng chung quan điểm rủi ro luôn hiện hữu và nhà đầu tư cần biết chấp nhận cắt lỗ đúng thời điểm, cũng như nắm bắt được xu hướng thị trường.

Trưởng đại diện hãng tài chính MKS (Thụy Sĩ) Nguyễn Thế Hùng. Ảnh: Hoàng Hà
- Tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư đang là cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ. Khi Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ 700 tỷ USD, liệu giá vàng còn là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư? (Luong Thi Hoang Ha, 44 tuổi, Hoangha@vpb.Com.Vn)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Vàng lúc nào cũng là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Việc Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch giải cứu 700 tỷ USD sẽ hỗ trợ cho thị trường tài chính trong ngắn hạn. Cổ phiếu của các định chế tài chính có thể được phục hồi và giá vàng có thể dịu lại.

Nhưng những yếu tố cơ bản của thị trường tài chính vẫn chưa được giải quyết triệt để. Thực chất 700 tỷ USD chỉ là một phần trong tổng số nợ xấu vài nghìn tỷ USD. Vì vậy, tác động của kế hoạch này với thị trường vàng không nhiều. Người ta còn nghĩ đến chuyện việc bơm tiền vào thị trường sẽ làm cho đôla Mỹ càng bị mất giá, lạm phát tăng cao và khả năng vàng có thể tiếp cận các đỉnh mới.

Cần lưu ý rằng tác động của kế hoạch này đã nằm trong diễn biến giá vàng trong gần một tuần nay. Vì thế, khó có thể kỳ vọng nhiều vào gói giải pháp này.

- Với tình hình kinh tế Mỹ như hiện nay người dân Việt Nam có nên đầu tư vào thị trường vàng? Nếu không, thời điểm nào là thích hợp? (Trần Thanh Thủy, 30 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Theo tôi, nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, và đưa một phần vào vàng. Tỷ lệ đầu tư này nên ở mức 5-10% trong tổng tài sản.

Khi thị trường tài chính bất ổn, lạm phát gia tăng, các loại hàng hóa khác biến động thì vàng cũng trở nên có giá hơn. Vàng có tính thanh khoản cao, đặc biệt khi VN đã hội nhập với thị trường vàng quốc tế, việc trao đổi và lưu thông sẽ dễ dàng hơn.

Theo tôi nên tính một mặt bằng giá trong một giai đoạn nào đó, nếu không chọn được giá thấp nhất thì nên chọn thời điểm hợp lý nào đó để đầu tư.

- Từ nay cho đến cuối năm thì đầu tư vào vàng hay USD an toàn và hiệu quả hơn? (Kim Lan, 33 tuổi, Hà Nội)

Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Nguyễn Thanh Trúc. Hiện ông Trúc là Giám đốc Công ty kinh doanh mỹ nghệ vàng bạc đá quý Ngân hàng Nông nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nói chung, đầu tư vàng và đôla từ nay đến cuối năm, mỗi lĩnh vực đều có rủi ro khác nhau. Giá vàng đang diễn biến phức tạp và cũng giống như đôla phụ thuộc vào tình hình kinh tế - chính trị của thế giới, đặc biệt là Mỹ và giá dầu.

Đối với vàng thì từ giờ đến cuối năm vẫn đầu tư được, miễn là bạn cập nhật biến động của giá vàng và trong nước từng, giờ từng phút. Ngoài ra, bạn cần có được những tư vấn đáng tin cậy đối với xu thế giá vàng quốc tế và trong nước.

Đối với đôla cũng vậy, nếu như có được tư vấn tốt về thị trường về biến động của trong nước và quốc tế từ nay đến cuối năm thì cả hai kênh đều tư trên đều có thể thu được lợi nhuận và tránh được rủi ro. Tuy nhiên, tôi khuyên những nhà đầu tư là phải biết chấp nhận lỗ ít để không bị lỗ nhiều. Điều này có nghĩa là sử dụng lệnh "dừng lỗ" một cách linh hoạt và chính xác.

Ví dụ, khi lỡ mua 50 lượng vàng với giá 18 triệu một lượng nhưng nhận định chung rằng giá vàng có thể xuống đến 17 triệu 1 lượng thì kể cả lúc phải lỗ tới 100.000-200.000 đồng một lượng cũng phải bán. Sau đó, chờ thời điểm thấp xuống 17-17,1 triệu đồng một lượng thì mua lại. Đôla cũng vậy.

'Vàng về Việt Nam lúc này đều là nhập lậu'

- Xin cho biết nguyên nhân sự bất thường của thị trường vàng VN trong thời gian qua? (Lê Văn Dương, 27 tuổi, Uông Bí Quảng Ninh)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Thị trường vàng VN chịu tác động nhiều của thế giới, vì vậy mỗi khi giá thế giới biến động lớn, sẽ ảnh hưởng đến VN. Rất tiếc thời gian qua trong lúc giá thế giới giảm mạnh thì giá trong nước không giảm được vì nguồn cung vàng vật chất trên thị trường VN bị hạn chế. Người dân không được hưởng lợi để có thể mua vào với giá thấp.

Thông thường, vào dịp về cuối năm, giá thế giới đi lên do nhu cầu mua vàng vật chất phục vụ cho ngành kim hoàn của các nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Ả Rập Xêút, Thổ Nhĩ Kỳ... rất lớn. Vì vậy, giá vàng khó có thể giảm mạnh.

Nếu phân tích biểu đồ biến động giá trong 34 năm qua, giá vàng đều đi lên từ sau nửa tháng 9 và đỉnh điểm vào tháng 11 hằng năm. Tôi cho rằng xác suất xảy ra chuyện này trong năm cũng có thể xảy ra theo quy luật như vậy.

- Cách đây không lâu thị trường vàng Việt Nam có sự cách biệt với thị trường vàng thế giới. Có phải đó là do giới đâu cơ vàng tại Việt Nam làm giá ? (Nguyen Minh Phuong, 38 tuổi, 62 P. THT Q12)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi muốn biết bạn hỏi về thị trường vàng vật chất (vàng miếng, vàng trang sức) hay hỏi về thị trường vàng trên sàn vàng của ACB hay một số doanh nghiệp khác?

Nếu là thị trường vàng vật chất thì việc giá trong nước thời gian vừa qua có cao hơn giá quốc tế từ 800.000 đồng đến trên 1 triệu đồng một lượng là do VN tạm thời ngừng vàng. Nên khi giá vàng quốc tế xuống nhiều, các doanh nghiệp kinh doanh không thể về để giá trong nước giảm tương ứng với giá quốc tế, chứ ít có khả năng do đầu cơ.

- Vì sao VN đã hạn chế vàng trong mấy tháng qua mà giá vàng của VN vẫn lên xuống theo thế giới? (Quỳnh Giang, 40 tuổi, Quận 7, TP HCM)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Từ tháng 7 đến nay, VN tạm ngừng vàng vì lý do nhập siêu nhưng giá vàng trong nước vẫn biến động theo giá vàng quốc tế nhưng không tương ứng và không nhanh như trước đây. Lý do là, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn ở VN hằng ngày vào 7h30-8h sáng đặt giá bán vàng đầu ngày vẫn căn cứ vào giá vàng quốc tế tại thời điểm đó.

Ngoài ra, nguồn vàng nhập lậu qua biên giới vẫn diễn ra nên khi giá vàng quốc tế thấp hiện tượng nhập lậu vàng từ Trung Quốc, Lào, Campuchia vào VN vẫn diễn ra.

- Thưa ông Trúc, ông có nói là giá vàng ở Việt Nam có thời điểm cao hơn giá thế giới 800.000-1 triệu đồng mỗi lượng là do Nhà nước chưa cho phép thêm vàng. Do đó, giá trong nước không thể xuống nhiều theo thế giới. Vậy tại sao, khi tuần rồi, giá thế giới vừa lên, thì giá trong nước cũng cắm đầu chạy lên theo? (Thanh Tâm, 32 tuổi, TX Vĩnh Long)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Giá vàng quốc tế ngày 18/9 tăng lên 102 đôla một ounce tương đương hơn 2 triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước chỉ tăng hơn 1 triệu đồng một lượng và thời điểm này giá trong nước và quốc tế gần bằng nhau chứ không tăng tương ứng như bạn nêu.

- Tôi là nhà đầu tư nhỏ nên hay bị "bắt nạt". Khi giá thị trường xuống đi mua, hay tăng thì đi bán nhưng không bao giờ bán được với giá của thị trường mà luôn bị các cửa hàng vàng (kể cả những hiệu lớn, có uy tín) ép giá. Vậy ai sẽ bảo vệ nhà đầu tư như chúng tôi trước những thiệt thòi này? (Huu Bang, 29 tuổi, Hoang Mai - Hanoi)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi khuyên bạn khi đi bán vàng nên đến 3-4 cửa hàng của 3-4 công ty để bán. Cửa hàng nào mua được giá cao thì bán.

- Xin ông cho biết về tình hình vàng vào Việt Nam, và các kênh . (Nguyễn Văn Hưng, 41 tuổi, USA)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Từ tháng 6 trở về trước, các doanh nghiệp vàng vào VN cỡ khoảng trên 50 tấn. Kênh chủ yếu là qua Tập đoàn MKS (Thụy Sĩ), Ngân hàng Standank Bank (Singapore), từ Australia, Nhật...

Từ tháng 7 trở lại đây Nhà nước tạm ngừng vàng thì có số vàng vào VN chỉ có thể là vàng nhập lậu.

- Có thông tin cho rằng vàng sẽ không được phép nữa, ít nhất là giờ cho đến cuối năm, liệu thông tin đó có chính xác không, thưa ông? (Song Phi, 36 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Cảm ơn bạn, câu hỏi này bạn nên hỏi các nhà quản lý. Nhưng theo tôi, nếu không cho phép thì sẽ khó tìm được sự cân bằng với giá quốc tế.

- Theo ông Nhà nước có nên tác động đến giá vàng trong thời gian tới? (Lê Văn Dương, 27 tuổi, Uông Bí Quảng Ninh)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Theo tôi, khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới quá nhiều và người dân đi mua vàng nhiều thì Nhà nước nên có tác động vào thị trường để giảm bớt độ chênh lệch giá giữ trong nước và quốc tế để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo tôi có hai hình thức tác động: Thứ nhất Ngân hàng Nhà nước có thể bán vàng dự trữ để can thiệp. Thứ hai đối với những doanh nghiệp kinh doanh vàng thời gian qua xuất khẩu được nhiều vàng trang sức và vàng miếng thì có thể cho những đơn vị đó khoảng 50% số lượng ngoại tệ mà trước đây họ xuất khẩu thu được.

'Chờ giá xuống dưới 1,75 triệu hãy mua'

- Giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá dầu, đôla ... và sự đầu cơ của các tổ chức lớn. Có cách nào xác định giá trị thực của vàng ? (Lê Văn Hùng, 36 tuổi, 78 Ba Trieu-Hoan Kiem-HN)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Giá trị thực của vàng dựa trên cung cầu thực tế của thị trường. Những yếu tố tác động đến giá vàng như dầu và sự mất giá của đồng đôla, hoặc sức mua của các quỹ đầu tư phản ánh một nhu cầu thực tế.

Không nên quan niệm giá hiện nay không phải là giá trị thực, mà nó đang phản ánh cung cầu trên thị trường. Ví dụ ở VN có thời điểm không bắt nhịp với giá thế giới, nhưng nó phản ánh cung cầu của thị trường trong nước.

- Xin ông cho biết cách quy đổi giá vàng từ đơn vị ounce ra chỉ, hoặc lượng, tính theo tiền Việt Nam? (Thanh Tuấn, 31 tuổi, Ba Đình, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Quy đơn vị từ ounce ra chỉ: 1 ounce = 8,294 chỉ.

- Điều gì sẽ xảy ra đối với những người mua vàng vật chất trong thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới, thế rồi bỗng dưng doanh nghiệp được vàng trở lại? Nhà đầu tư vàng vật chất phải làm gì để đề phòng rủi ro này? (Huong Thanh Nguyen, 43 tuổi, Huong.Nt2@gpbank.Com.Vn)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nếu bạn lỡ mua vàng vào thời điểm giá trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế nhưng ngay sau đấy Ngân hàng Nhà nước cho vàng trở lại làm cho giá trong nước ngang bằng với giá thế giới thì bạn có thể gặp phải rủi ro lớn là giá vàng trong nước sẽ bị giảm nhiều.

Cách hạn chế rủi ro tốt nhất là bạn phải cập nhật thông tin để biết được thời điểm nào Ngân hàng Nhà nước có thể cho lại.

- Tôi có mua 10 lượng vàng từ khi giá còn rất cao 18,66 triệu đồng mỗi lượng. Tôi đang chờ khi nào vàng tăng giá thì bán ra. Nhưng tình hình hiện nay giá vàng ko ổn định, vậy nên bán hay chờ khi được giá? (Trịnh Thị Hiền, 29 tuổi, 56 Nguyễn Du)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Theo tôi không nên bán lỗ. Bạn sẽ có lãi vào một thời điểm nào đó mà bạn chưa hình dung được.

- Xin cho tôi được hỏi: Có thể "lướt sóng" như đối với chứng khoán không ? (Vũ Dũng Tiến, 58 tuổi, Vũ Dung TiếnP422 G2 P. Quang Trung, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Nếu anh cảm nhận tốt về thị trường vàng và hiểu được xu thế của nó trong ngắn hạn, anh có thể lướt sóng và thu lợi dễ dàng. Nếu không, anh rất dễ bị thua thiệt.

Bản thân tôi rất ít "lướt sóng", mà thường nhìn xa hơn vào xu thế trung hạn của thị trường và dựa trên phân tích kỹ thuật để xác định được các điểm cắt lỗ và chốt lời. Đi ngược xu thế thị trường sẽ rất ít gặp may mắn.

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Bạn nên lướt sóng trong ngày, nếu để qua đêm thì rất nguy hiểm. Vì thị trường quốc tế (cụ thể là New York, Mỹ mở cửa vào ban đêm của VN) biến động rất nhiều, có thể gây rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư. Vì sàn vàng của VN chưa hoạt động vào ban đêm.

Nếu muốn để vào ban đêm, tỷ lệ tiền đặt cọc nên có khoảng 15%.

- Thưa ông Hùng, ở thời điểm hiện tại, ông sẽ lựa chọn đầu tư lên hay xuống ? (Nguyễn Ngọc Hùng, 29 tuổi, Thanh Xuân - Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Tại thời điểm này, tôi đang muốn tìm mức giá thấp để mua vào vì tôi nghĩ rằng về trung hạn, giá có thể lên cao. Hy vọng là tôi sẽ may mắn.

- Tôi có nên mua vàng vào ngày hôm nay hoặc ngày mai không? Tôi mua nhằm mục đích để dành. (Nguyen Thi Thanh Tam, 37 tuổi, C1 - Kim Lien - Đong Đa - Ha Noi)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Theo tôi, giá vàng tại thời điểm này đang cao. Nếu bạn mua để lướt sóng trong ngày thì có thể chọn lúc thấp để mua, lúc cao để bán.

Còn nếu mua để dự trữ dài hạn hàng tháng thì nên chờ một thời gian nữa khi giá vàng xuống khoảng dưới 17,5 triệu đồng một lượng hãy mua.

- Thưa ông, các chuyên gia phân tích khuyên rằng: khi luật sư, bác sỹ bảo bạn làm gì bạn nên làm theo nhưng khi các quỹ đầu tư khuyên bạn mua vào thì bạn nên bán đi . Liệu có đúng khi đầu tư vàng? (Biển Vàng, 30 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Kinh nghiệm của tôi là khi họ mua vào, tôi cũng mua vào, và sẽ bán ra theo họ. Tỷ lệ các quỹ nắm giữ vàng trên thị trường rất lớn và họ có thể làm cho thị trường thay đổi giá một cách đột ngột.

Thực tế trong những ngày qua, giá tăng vọt 120 USD mỗi ounce sau 3 giờ đồng hồ và sụt 80 USD sau đó là do động thái mua bán của các quỹ nhằm tạo thanh khoản cho nguồn vốn của họ.

Nhìn vào biểu đồ phân tích kỹ thuật, có thể nhận thấy những dấu hiệu cho bạn thấy nên mua vào và bán ra. Bạn nên tự nhìn thấy và làm theo các tín hiệu đó.

- Thưa ông Hùng, theo ông giá vàng thế giới liệu có thể xuống 600 USD hoặc lên ngưỡng 1200 USD/ounce hay không? (Duong Mai Lan, 27 tuổi, Dml@seab.Vn)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Theo tôi, mọi chuyện có thể xảy ra. Tuy nhiên, xu thế vàng hiện nay vẫn là đi lên. Đỉnh 1.200 USD có thể đạt được hay không phải thử qua rất nhiều đỉnh khác thấp hơn, ví dụ có phá được 950 USD hay lên đến 1.000 USD hay không.

Vàng có thể quay lại 600 USD khi thị trường tài chính thực sự ổn định và không còn yếu tố lạm phát như hiện nay, đặc biệt với điều kiện giá dầu xuống dưới 80 USD mỗi thùng.

- Tôi đang rất băn khoăn rằng nên hay không bán vàng vào thời điểm này vì trước đó tôi mua vào 19,4 triệu đồng/lượng. Hãy tư vấn giúp tôi. (Yen, 32 tuổi, Ha Noi)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tại sao bạn giỏi thế, bạn mua đúng vào thời điểm giá gần cao nhất. Tôi không biết bạn mua với mục đích kinh doanh hay cất trữ nhưng nếu mua kinh doanh thì nên chọn thời điểm giá vàng cao hơn hãy bán hoặc nếu bạn còn tiền thì bạn nên chọn thời điểm giá vàng gần thấp nhất (17 triệu đồng một lượng) thì mua thêm một số lượng tương ứng hoặc gấp đôi để hòa giá thì giá bình quân của cả lô hàng của bạn sẽ được giảm xuống thấp (có thể xuống 18 triệu đồng một lượng).

- Trong năm 2009 giá vàng sẽ biến động như thế nào so với năm 2008, khả năng lệnh ngưng nhập vàng bị dỡ bỏ? (Vo Thanhtan, 37 tuổi, TP.HCM)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Như tôi đã nói, giá vàng không thể xuống sâu chừng nào thị trường tài chính chưa ổn định trở lại. Cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ vẫn còn kéo dài cho đến 1-2 năm mới khắc phục được. Vì vậy, vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Có thể mức giá trung bình của năm 2009 thấp hơn mức trung bình của 2008. Điều đó không có nghĩa sẽ không có các mức đỉnh điểm trong năm tới.

- Từ thời điểm diễn ra buổi phỏng vấn trực tuyến này tôi thấy giá vàng trong nước tăng lên gần 300.000 một lượng trong khi giá vàng thế giới vẫn đang giảm. Theo ông, nguyên nhân nào dẩn đến tình trạng trên? Phải chăng các doanh nghiệp vàng Việt Nam dựa vào lời nhận xét tích cực của ông để tăng giá bán hiện thời? (Phạm Kim Hoa, 30 tuổi, Ho Chi Minh)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Giá vàng từ chiều đến nay, quốc tế giảm 7-8 đôla một ounce và giá trong nước giảm 100.000 đồng một lượng chứ không tăng như bạn nêu. Tôi không biết mức 300.000 đồng một lượng bạn lấy giá ở cửa hàng nào, công ty nào?

- Mức lợi nhuận hợp lý cho đầu tư vàng là bao nhiêu? (? Tuong Tuong, 47 tuổi, Tuong212003@yahoo.Com)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nếu lướt sóng thì khoảng từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng một lượng, còn nếu đầu tư dài hạn thì trên 100.000 đồng một lượng.

- Hàng năm thời gian cuối quý 4 và đầu quý 1 , đặc biệt là giáp tết giá vàng thường tăng nhanh và giữ ở mức cao thời gian dài . Xin ông cho biết năm nay có lặp lại quy luật này không? (Đào Văn Sơn, 39 tuổi, Số 3 Hoàng Hoa Thám ,P.6, Bình Thạnh)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Giá vàng thế giới thường tăng vào tháng 9 (dương lịch) như ngày 18/9 vừa qua.

Còn quy luật giá vàng tăng vào cuối năm có thể không lặp lại trong năm nay.

- Thưa ông Nguyễn Thế Hùng, lượng vàng dự trữ trong dân lớn không và nếu lượng vàng này được đem bán đồng loạt thì lượng cung có tăng nhiều và đẩy giá xuống thấp hơn cả giá thế giới không? (Le Quoc Hung, 31 tuổi, My Dinh, Ha Noi)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Đến nay chưa có con số thống kê về lượng vàng dự trữ trong dân. Nhưng nhìn vào lượng vàng Việt Nam trong 10 năm lại đây, thì tôi cho rằng khối lượng có thể rất lớn. Trong vòng 10 năm qua, trung bình mỗi năm VN khoảng 30-40 tấn. Riêng 2006 là cao nhất với 85 tấn.

Tôi nghĩ rằng sẽ có khó chuyện người dân đồng loạt mang vàng đi bán. Vì thế tác động của việc người dân bán ra, kéo giá xuống thấp khó xảy ra.

- Tôi thấy người dân Việt Nam thường bị thua thiệt khi đổ xô đi mua vàng khi giá vàng cao và đổ xô đi bán khi giá giảm. Bên cạnh đó là chịu phí chênh lệch mua bán. Có phải thị trường vàng là chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp? (Dang Thu Thuy, 32 tuổi, Hoan Kiem, Ha Noi)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi cho rằng gần đây việc người dân đổ xô đi mua vàng lúc giá cao và bán vàng lúc giá thấp đã giảm đi nhiều vì khả năng thu nhập và cập nhật thông tin của họ đã khá hơn rất nhiều. Gần đây, tôi thấy đã có nhiều người dân đi mua vàng đúng lúc giá thấp và bán vào thời điểm giá cao. Đây là tín hiệu đáng mừng.

Sàn vàng vẫn hoạt động manh mún

- Điều kiện để thành lập một sàn kinh doanh vàng? (Bùi Xuân Diễn, 35 tuổi, B910 chung cư thanh bình Biên Hòa, Đồng Nai)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Hiện nay ở VN chưa có khung pháp lý rõ ràng để cho phép sự thành lập và hoạt động của các sàn vàng. Vì vậy, các cơ quan quản lý cần quan tâm đến việc này.

Theo tôi, một sàn vàng muốn họat động có hiệu quả thì phải có cơ sở pháp lý rõ ràng để bảo vệ nhà đầu tư, và có tính chuyên nghiệp cao để phục vụ khách hàng của mình. Tôi lo ngại hiện nay đang có hội chứng bầy đàn trong việc đua nhau mở sàn vàng. Nhà đầu tư rất khó lựa chọn các sàn giao dịch khi họ chưa có đầy đủ kiến thức để nắm rõ hoạt động của nó.

Ở các nước phát triển, các sàn có tính chất tập trung cao, cả thị trường chỉ có 1-2 sàn, như Mỹ chỉ có Comex và Chicago Future Trade Exchange. Việc hình thành các sàn ở VN như hiện nay mang tính chất làm ăn nhỏ lẻ.

- Bao giờ chúng ta mới có quy chế về sàn giao dịch vàng? Hiện tại quy chế này xây dựng đến đâu rồi? (Kim Lan, 33 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo Vụ Quản lý Ngoại hối kết hợp với Hiệp hội kinh doanh vàng VN xây dựng quy chế quản lý hoạt động của sàn giao dịch vàng và sẽ sớm được ban hành.

- VN đã có gần 10 sàn vàng trên cả nước, và khoảng 20 bộ hồ sơ xin thành lập đang chờ cấp phép. Nhân viên tại các sàn vàng lại từ chứng khoán chuyển sang, nên kinh nghiệm còn thiếu và yếu. Hiệp hội kinh doanh vàng bao giờ sẽ tổ chức các lớp đào tạo cấp chứng chỉ trong lĩnh vực này? (The Do Nguyen, 45 tuổi, Ntdo197@yahoo.Com)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Hiệp hội Kinh doanh vàng đang kết hợp với Vụ Quản lý Ngoại hối Ngân hàng Nhà nước và nhờ sự hỗ trợ của Hội đồng Vàng thế giới, Tập đoàn MKS (Thụy Sĩ) và Standard Bank (Singapore) sẽ sớm mở các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ về nghiệp vụ quản lý, điều hành sàn giao dịch vàng, nghiệp vụ kinh doanh vàng trên sàn cho cán bộ nhân viên và cả các nhà đầu tư. Dự kiến các lớp đào tạo này sẽ được mở vào cuối năm 2008.

- Xin hỏi ông Hùng, mức ký quỹ phổ biến trên thị trường vàng quốc tế là bao nhiêu? Tại thị trường quốc tế, đơn vị nào sẽ đứng ra quản lý sàn vàng? (Kim Lan, 33 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Quy định về mức kỹ quỹ của các sàn trên thế giới phụ thuộc vào mức độ biến động của thị trường, chứ không có mức quy định cụ thể. Nếu thị trường ít biến động, mức ký quỹ là 5%, còn nếu biến động mạnh là 10%. Theo tôi, nếu kinh doanh trên thị trường vàng quốc tế, nên để 10%, để tránh rủi ro phải bù lỗ cho phần tiền ký quỹ.

Việc quản lý sàn vàng phụ thuộc vào điều kiện từng nước. Tại Trung Quốc, đơn vị quản lý là Ngân hàng trung ương, tại London là Hiệp hội kinh doanh vàng London, tại Mỹ là Ủy ban về quản lý thị trường mở...

- Nếu mua vàng vật chất so với sàn vàng thì trường hợp nào an toàn đồng vốn hơn? Nếu sử dụng vốn vay trong thời điểm này có nên đầu tư hay không? (Nguyen Hoang Ha, 30 tuổi, Vinh long)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Nếu bạn có nhiều vốn, nên mua vàng vật chất làm tài sản đầu tư, sẽ ít rủi ro hơn. Còn mua vàng trên sàn, bạn phải tính các chi phí như lãi suất ngân hàng, khả năng bù lỗ vào tài sản ký quỹ. Kinh nghiệm của tôi là nếu có 100.000 đồng, thì tôi dùng 40% để giao dịch vàng trên tài khoản, còn lại là dự phòng rủi ro do biến động thị trường khi mua trên sàn. Nếu không, bạn có thể mua vàng vật chất.

- Thưa ông Nguyễn Thế Hùng, ông đánh giá thế nào vế thị trường kinh doanh vàng trên tài khoản của Việt Nam hiện nay và trong tương lai. Xin cảm ơn (Trần Hiệp Phong, 27 tuổi, Đào Duy Anh, Hà Nôi)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Tôi nghĩ kinh doanh vàng tài khoản là một loại hình rất phổ biến trên thị trường thế giới. Khi VN đã hội nhập sâu vào thị trường quốc tế, loại hình này càng trở nên phổ biến và phát triển.

Tuy nhiên, việc kinh doanh vàng trên tài khoản tại VN còn rất sơ khai và chưa mang tính chất chuyên nghiệp. Muốn kinh doanh trên tài khoản, nhà đầu tư cần am hiểu về thị trường và các sản phẩm của nó.

Một điều tôi khuyên bạn là lúc nào cũng cần có công cụ phòng tránh rủi ro, như phải có lệnh Stop Loss (hạn chế lỗ).

- Xin hỏi ông Hùng, trong giao dịch vàng tại các sàn, liệu có một tổ chức hay công ty nào đứng ra ký hợp đồng phòng chống rủi ro với các nhà đầu tư không? (Vũ Ngọc Lan, 26 tuổi, Đống Đa, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Hiện không có thông lệ quốc tế về việc có tổ chức nào đứng ra để phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư. Điều bạn hỏi là không thể xảy ra.

- Không ít ngân hàng nước ngoài và các công ty Forex cho khách hàng ký quý có 1%, thậm chí chỉ 0,5%, theo ông Hùng, mức rủi ro khi chơi ở những nơi này thế nào? (Nguyễn Thị Nguyệt (nguyet_22784@yahoo.Com), 25 tuổi, Cầu giấy, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Mức ký quỹ như vậy là rất rủi ro và không nên vì thấy hấp dẫn mà chấp nhận. Mức ký quỹ thấp có thể thuận lợi cho các nhà đầu tư nhỏ, nhưng nhiều rủi ro.

- Hiện nhiều người đầu tư vàng theo hình thức mua bán khống. Theo ông, đầu tư theo cách này có những lợi thế và rủi ro nào? (Trung Bui Duc, 48 tuổi, Bui_ductrung1@yahoo.Com)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Mua bán khống cũng là một loại hình giao dịch trên thị trường Nhưng muốn thành công, bạn phải dự đoán được xu thế của thị trường.

Bạn không nên lẫn lộn việc mua bán khống vàng và chứng khoán. Hiện việc mua bán khống chứng khoán trên thị trường Mỹ và Anh đã bị cấm do lo ngại việc đầu cơ đẩy giá xuống.

- Hiện nay một số cửa hàng nhỏ thường quảng cáo sai sự thật về chất lượng vàng, chưa đăng ký bảo hộ nhưng quảng cáo là đã bảo hộ... VN đã có tiêu chuẩn cho vàng chưa? Lấy tiêu chí nào để kiểm tra? (Manh Nguyen, 50 tuổi, Ha noi)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Có một số doanh nghiệp quảng cáo chất lượng vàng (tỷ lệ % vàng ví dụ 99,8; 99,9 hoặc vàng 9999... ) chưa đúng với chất lượng vàng thực tế của sản phẩm vàng của họ. Nhất là đối với vàng trang sức thấp tuổi (thường gọi là vàng tây) tỷ lệ vàng 65%, 70%, 75%...

Hiện nay tiêu chuẩn của VN cũng giống như tiêu chuẩn vàng của quốc tế. Vấn đề đặt ra là quản lý chất lượng vàng hiện nay của các cơ quan quản lý Nhà nước (Ngân hàng Nhà nước, cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an... ) như thế nào?

- Thưa ông Trúc, bằng kinh nghiệm của ông xin ông cho biêt để thành lập công ty kinh doanh vàng bạc phải đảm bảo những tiêu chí nào để hạn chế rủi ro? (Hoàng Trung Dũng, 28 tuổi, Yên Hưng - Quảng Ninh)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Theo tôi, muốn kinh doanh vàng tốt, bạn và các cán bộ nhân viên trong công ty phải am hiểu tốt về thị trường thì mới hạn chế được rủi ro.

- Tôi có đọc thông tin trên một số diễn đàn kinh doanh vàng và được biết thị trường vàng Việt Nam chưa thật sự được minh bạch, còn bị làm giá như đè giá, thổi giá. Tăng chênh lệch giá mua bán một cách tuỳ tiện. Theo các ông nên làm thế nào để thị trường vàng được minh bạch hơn. Xin cám ơn (Trần Ngọc Diệu, 60 tuổi, Huế)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Từ tháng 6/2008 trở về trước khi giá vàng trong nước chênh lệch nhiều với giá quốc tế thì Công ty Vàng bạc Đá quý - Ngân hàng Nông nghiệp (AJC - Agribank) đã đưa vàng ra bán với số lượng lớn ra thị trường để can thiệp và bình ổn thị trường vàng trong nước. Nhưng từ tháng 6 đến nay do Ngân hàng Nhà nước tạm ngừng vàng nên công ty chúng tôi cũng không có lượng vàng miếng dồi dào như trước đây để bình ổn thị trường và làm cho thị trường vàng minh bạch hơn.

- Thưa ông Nguyễn Thế Hùng, xin ông cho biết nên giữ loại vàng nào? SJC hay thương hiệu khác? Loại nào có lợi nhất? (Nguyễn Khoa Tâm, 38 tuổi, 5 xuân diệu Q.Tây Hồ, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Ở VN hiện nay, vàng SJC có tính thanh khoản cao nhất và rất nhiều người chuộng thương hiệu này.

Rất tiếc hiện nay ở VN chưa được vàng miếng thương hiệu quốc tế (như PAMP, UBS...) nên vàng SJC cũng như các thương hiệu khác vẫn chưa hội nhập thị trường vàng miếng quốc tế.

- Tôi đang sống ở Bắc Kinh thấy vàng bên này rẻ quá, định mua một ít về Việt Nam bán kiếm lời được không thưa ông ? (Tran Hong Thanh, 60 tuổi, Báo Nhân Dân)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Theo quy định của Nhà nước, bạn chí được mang tối đa 300 gram vàng về VN.

- Thưa ông Trúc, hiện tại vàng đã được rất nhiều người tham gia đầu tư nhưng phổ biến thông tin, kiến thức cơ bản về vàng thì rất ít. Với cương vị là Phó chủ tịch hiệp hội , xin ông cho một vài lời khuyên ích cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ (Hoàng Giang, 28 tuổi, Quận 7, TPHCM)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Theo tôi, các doanh nghiệp kinh doanh vàng, ngân hàng (như ngân hàng ACB) nên tổ chức các trung tâm tư vấn về nghiệp vụ kinh doanh vàng, phân tích diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, kiến thức về phòng ngừa rủi ro... trong kinh doanh vàng cho người dân và nhà đầu tư. Hiệp hội kinh doanh vàng đang rất khẩn trương để mở các lớp tư vấn những kiến thức trên. Còn hiện nay bạn nên tham khảo thông tin tại một số website chuyên về vàng.

- Thưa ông Trúc, hiện nay thị trường vàng trong nước và thế giới đã cân bằng hơn so với trước đây. Theo ông thời gian tới, khi chính sách với vàng được mở lại sẽ ảnh hưởng như thế nào về cán cân trong nước và thế giới? (Nguyen Tientrung, 36 tuổi, Rice_nguyen@yahoo.Com)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Nếu được nhập khẩu vàng trở lại thì giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế sẽ tương đương. Thị trường vàng VN khi ấy sẽ lành mạnh và minh bạch hơn.

- Tôi muốn hỏi liệu bao giờ Việt Nam mới có hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ chính thức như thị trường quốc tế, có nghĩa là kinh doanh mua bán theo giá quốc tế, mua bán 24/24h,, chốt lời, chốt lỗ khi thị trường giao dịch? (Hoàng Nam Định, 29 tuổi, Tphcm)

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi hy vọng vài ba năm tới, thị trường VN sẽ được mở 24/24h và giá vàng, ngoại tệ sẽ tương ứng với giá thế giới.

- Tôi đã đọc các trả lời của ông Hùng và ông Trúc. Rất thú vị. Tôi giả sử ngay lúc này ông có 200 triệu và 10 lượng vàng, ông sẽ cần tiền trong vòng 15 ngày nữa khoảng 380 triệu.

Ông sẽ bán 10 lượng vàng ra hôm nay rồi cất 380 triệu. Hay ông mua thêm vào 11 lượng vàng nữa để chờ 15 ngày sau ông bán? (tất nhiên, ông có thể trả lời thật lòng, không sợ người khác sẽ làm theo ông vì 15 ngày nữa thì chưa phản ánh được cục diện tình hình, cũng như cách đầu tư của các ông) (Nho Nho, 35 tuổi, TP HCM)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Nếu tôi có số tiền và vàng như bạn nói, tôi không vội gì bán vàng lúc này. Mặc dù tôi biết giá vàng hiện nay cao hơn giá quốc tế. Tôi sẽ 200 triệu để kỹ quỹ và mua một lượng vàng nhất định trên sàn. Sau 15 ngày, theo tôi giá vàng quốc tế sẽ cao hơn mức hiện nay. Lúc đó, khi bán ra, tôi sẽ có hơn 380 triệu đồng.

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi sẽ chờ mấy hôm nữa khi giá vàng 18,2 triệu trở lên, tôi sẽ bán và sẽ có trên 380 triệu.

- Cả hai ông đều tốt nghiệp chuyên ngành toán. Cơ duyên nào đưa các ông tới nghiệp vàng? Cảm ơn đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu (Lan Hương, 35 tuổi, Hải Phòng)

- Ông Nguyễn Thế Hùng: Tôi học ngành Toán cơ trong ngành xây dựng. Tư duy toán học giúp tiếp cận kinh tế dễ dàng. Tôi chuyển sang ngành vàng một cách tình cờ, từ chỗ là một công chức của Bộ Thương mại (cũ) sang ngành này. Có thể mệnh tôi phù hợp với kinh doanh vàng, nên từ lâu đã gắn bó với nghề này.

Hy vọng những kinh nghiệm 25 năm trong ngành của tôi, đặc biệt trong giao dịch vàng quốc tế, có thể giúp ích cho việc đầu tư của các bạn. Cám ơn sự quan tâm của các độc giả và chúc các bạn đầu tư thành công.

- Ông Nguyễn Thanh Trúc: Tôi học chuyên ngành (Toán - Lý) có liên quan đến các khoáng sản quý hiếm như vàng bạc, đá quý. Tôi quan tâm nhiều đến các tài nguyên quý hiếm của VN như các mỏ vàng, đá quý, ruby... Vì vậy từ những năm 90 tôi đã nghiên cứu nhiều về tính chất của vàng, cấu trúc của ruby và đặc điểm của các mỏ đá quý và vàng VN. Hiểu về đặc tính và giá trị của các khoáng sản quý hiếm này đối với thị trường trong nước và quốc tế, nhất là vai trò của vàng đối với chính sách tiền tệ của VN và thế giới. Vì vậy tôi đã quyết định chọn đây là lĩnh vực để tập trung trí tuệ và khả năng để nghiên cứu và kinh doanh. Chúc độc giả VnExpress thành công trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh vàng thời gian tới.

VnExpress.net