Chiều nay tọa đàm trực tuyến về quản lý nhập khẩu xe cũ
Các Website khác - 21/02/2006

Các chuyên gia sẽ giúp độc giả có được hình dung rõ hơn về cách tính thuế nhập khẩu với xe đã qua sử dụng, tiêu chuẩn kiểm tra xe trước khi lưu hành và sâu hơn là tương lai của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trước sức ép của xe nhập khẩu giá rẻ. Cuộc tọa đàm sẽ bắt đầu vào lúc 14h30 hôm nay trên VnExpress.

Khách mời trong buổi toạ đàm gồm có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, Phó cục trưởng Cục đăng kiểm Đỗ Hữu Đức, nguyên thứ trưởng Bộ Công nghiệp Nguyễn Xuân Chuẩn và ông Phạm Hữu Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Hòa (chuyên nhập khẩu ôtô).

Xe nhập gây nhiều ý kiến tranh cãi. Ảnh: A.T.

Quyết định cho phép nhập khẩu xe du lịch đã qua sử dụng khiến nhiều người tiêu dùng có khả năng tài chính vừa phải dấy lên hy vọng sẽ tậu được một chiếc xế hộp để đỡ nắng mưa vất vả. Ngoài ra, đây cũng là áp lực buộc các liên doanh giảm giá bán xe trong nước. Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lo ngại VN có thể biến thành bãi rác khi các loại xe quá niên hạn sử dụng không đảm bảo an toàn được nhập về. Các nhà quản lý đô thị thì lo ngại hạ tầng giao thông của VN không đáp ứng nổi. Lớn hơn cả là những dự báo công nghiệp ôtô VN sẽ đi xuống trước sức ép từ xe giá rẻ tràn về.

Ở góc độ quản lý vĩ mô, các nhà tạo lập chính sách tin tưởng với chính sách thuế, quản lý xuất nhập khẩu hợp lý, cộng với những tiêu chuẩn kỹ thuật chặt chẽ, những lo lắng trên sẽ không trở thành hiện thực.

VnExpress đã nhận được hơn 200 bài viết tham gia diễn đàn về nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng. Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này, hãy gửi câu hỏi về kinhdoanh@vnexpress.net và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia vào 14h30 chiều nay.

K.D.