Doanh nghiệp Bỉ muốn đầu tư vào nông nghiệp VN
Các Website khác - 21/02/2006

Đại diện 30 công ty Bỉ và 3 trường đại học châu Âu (Ghent, Wageningen, Trondheim) đã đến thăm VN từ ngày 20 đến hết 28/2, với mục đích tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Các loại cây trồng ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đang được các doanh nghiệp Bi quan tâm. Ảnh: VTV

Lĩnh vực được các doanh nghiệp Bỉ khảo sát là nông nghiệp. Trong đó, Đà Lạt là địa bàn trọng điểm được các doanh nghiệp quan tâm. Các nhà đầu tư Bỉ cho rằng, VN đang sở hữu nhiều bí quyết sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

Theo ông Marc De Duck, Thành viên thứ nhất Ban điều hành Hội đồng East Flanders, sở dĩ các doanh nghiệp Bỉ chú trọng nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp và kỹ thuật dân dụng, nuôi trồng thủy sản..., một phần do đây là những lịch vực VN đang cần sự đầu tư trong thời gian tới. Mặt khác, đó cũng là thế mạnh của nhà đầu tư Bỉ về kỹ thuật nên có thể trở thành đối tác lý tưởng khi đến đầu tư tại VN.

Marc cho biết, qua chuyến khảo sát thực tế tại Đà Lạt trong ngày 21/2, Công ty Denis Plants của East Flanders sẽ ký thỏa thuận hợp tác đầu tiên với một đối tác VN tại Đà Lạt (Lâm Đồng), với mục tiêu sản xuất ra 1,3 triệu cây trồng/năm. Với dự án này, dự kiến trong năm tới Denis Plants sẽ đưa sang thị trường Bỉ trên 1 triệu cây trồng.

Đặc biệt, trong năm nay East Flanders sẽ triển khai một dự án về nông nghiệp bao gồm dự án huấn luyện trên quy mô lớn. Dự án này được xuất phát từ quá trình hợp tác dâu dài giữa Trường đại học Ghent và Đại học Cần Thơ. Mục tiêu chính của dự án là đào tạo các chủ trang trại nuôi tôm để giúp nhà sản xuất nắm bắt được tiêu chuẩn quốc tế và có thương hiệu chất lượng cao trong ngành chế biến thủy sản vốn rất quan trọng đối với VN.

Bên cạnh nông nghiệp, cũng trong chuyến đi lần này nhiều doanh nghiệp Bỉ còn chú trọng đến ngành vận tải, hậu cần của VN. Theo Thống đốc East Flanders-Denys, các doanh nghiệp Bỉ đang muốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bê-tông. Vì thế, đã có 6 công ty thành viên của Hiệp hội sản xuất bê- tông Bỉ đã tham gia chuyến đi lần này. Trong đó, có Công ty Nạo Vét Jan De Nul - đây là công ty thứ 3 trên thế giới trong ngành phát triển hạ tầng. "Mặc dù đây là lần đầu tiên đến VN nhưng chúng tôi hiểu rõ nhu cầu phát triển hạ tầng như xây dựng cầu cảng, cầu đường và đường sắt của VN. Đây cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác đầu tư", Denys nói.

Nguyễn Thùy