Chợ 'hàng bay'
Các Website khác - 20/12/2005

Lợi dụng việc đi lại trên những chuyến bay quốc tế, không ít tiếp viên hàng không đã “đánh” các loại hàng như thuốc lá, rượu ngoại, mỹ phẩm, điện thoại di động... về VN rồi bỏ mối lại cho các đầu nậu.

Tiếp viên nhận tiền từ đầu nậu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Khu vực của Đoàn tiếp viên hàng không nằm ngay góc đường Hồng Hà (phường 2, quận Tân Bình) đã được gọi là “chợ hàng bay”. Khoảng 10h ngày 12/12, hai nữ tiếp viên hàng không kéo theo hai chiếc vali to bước nhanh vào quán cà phê Cỏ Hồng. Một người đàn ông trung niên (tên Phú, “trùm” đầu nậu thu mua hàng lậu) và một thanh niên ngồi chờ sẵn trong quán đón lấy hai chiếc vali rồi kéo ra phía sau.

Người thanh niên tự tay bật nắp hai chiếc vali. Chiếc đầu tiên đựng toàn thuốc lá “555”, còn chiếc thứ hai thì đầy rượu ngoại bên trong. Sau vài câu hỏi han chớp nhoáng, Phú móc trong giỏ xách một xấp đôla xanh ra đếm, rồi đưa cho một trong hai nữ tiếp viên hàng không. Cảnh mua bán diễn ra khá nhanh vì kẻ bán người mua đã quá biết rõ nhau.

Hai nữ tiếp viên hàng không vừa bước ra khỏi quán thì một nam tiếp viên hàng không quần áo, bảng tên chỉnh tề khoác một túi xách nặng trĩu bước vào. Chiếc túi vừa đặt xuống bàn thì người thanh niên đi cùng Phú đã nhanh tay kéo dây kéo, lôi ra gần mười chai Hennessy còn nguyên vỏ hộp. Lại một xấp đôla xanh chuyển từ tay Phú cho vị khách mới.

13h15, xuất hiện một phụ nữ khoảng 40 tuổi “thay ca” cho Phú. Người phụ nữ móc điện thoại chưa kịp bấm thì hai tiếp viên, một nam một nữ, cùng bước vào. Người phụ nữ nhanh nhẹn đỡ hai túi xách trên vai họ, mở dây kéo kiểm tra qua loa rồi rút một xấp đôla đếm và trao cho một nữ tiếp viên hàng không. Nhóm này vừa đi thì nhóm khác lại vào. Chỉ trong gần một giờ có gần 15 cuộc giao dịch mua bán đã diễn ra giữa các tiếp viên hàng không và đầu nậu này.

15h, Phú quay trở lại quán Cỏ Hồng tiếp tục công việc của mình. Người phụ nữ không còn ngồi trong quán mà ra tận cổng Đoàn tiếp viên hàng không để gom hàng. Một số tiếp viên có lẽ ngại ra ngoài nên tuồn giỏ xách qua hàng rào cho người phụ nữ. Hàng trao qua, tiền trao lại, không có chuyện trả giá, kỳ kèo.

Rải rác trong các quán cà phê, tiệm Internet gần đó, các đầu nậu khác cũng đang tích cực “săn đón” tiếp viên hàng không. Mỗi khi thấy xe chở tiếp viên về đến cổng là các đầu nậu nhao nhao, người vẫy tay ra hiệu, người vội vàng bấm máy điện thoại alô cho những tiếp viên quen biết.

16h-19h, “chợ hàng bay” càng tấp nập. Cảnh mua bán không còn diễn ra bên trong các quán cà phê mà “họp” ngay trước cổng Đoàn tiếp viên. Cứ 15-20 phút là có tiếp viên mang hàng ra giao cho đầu nậu. Có người vô tư chặn ngay cổng ra vào để đón hàng, tạo nên cảnh nhốn nháo, sôi động đến không ngờ.

Hàng lậu về đâu?

Trong số các đầu nậu chuyên gom hàng của các tiếp viên thì Phú và vợ chồng Lam “đánh” thuốc lá, rượu ngoại, Hương “ôm” hàng mỹ phẩm, điện thoại di động, quần áo thời trang. Hằng ngày, các đầu nậu nắm rõ lịch bay của các chuyến bay nước ngoài để “đón” hàng. Do có “thâm niên”, dám “đánh” các chuyến hàng lớn và “chơi đẹp” (ứng tiền trước) nên Phú và vợ chồng Lam nắm đến 2/3 thị phần hàng lậu.

Sau khi hàng được thu gom về, các đầu nậu mang trực tiếp đến các chợ, quán bar, vũ trường... giao cho bạn hàng. Một số đầu nậu “đánh” số lượng lớn về tập kết tại nhà riêng (Phú, vợ chồng Lam...), sau đó cho người đi bỏ mối tận Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương... Các ông bà chủ vũ trường, quán bar tại TP HCM cho biết rượu, thuốc lá ngoại chủ yếu mua từ các nguồn hàng nhập lậu, trong đó phần lớn từ các tiếp viên hàng không.

Theo quy định, tiếp viên hoặc phi công nhập cảnh thường xuyên theo tính chất công việc không được hưởng định mức miễn thuế cho từng lần nhập cảnh, mà cứ 90 ngày thì được hưởng định mức miễn thuế một lần với tổng trị giá không quá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, tất cả các loại hàng miễn thuế vẫn theo chân những tiếp viên vượt qua cửa khẩu sân bay và tỏa ra khắp nẻo thị trường.

Cũng theo quy định, các tiếp viên và phi công khi xuống sân bay cũng không được làm thủ tục nhập cảnh ở một cửa riêng, mà phải qua cửa kiểm soát 100% như mọi hành khách khác. Hàng hóa mang qua cửa khẩu không đúng theo quy định được xem là hàng nhập lậu.

(Theo Tuổi Trẻ)