Lập ngân hàng mới, chưa đúng điểm rơi?
Các Website khác - 12/05/2008

Cùng với phong trào lập công ty chứng khoán, các tập đoàn thuộc đủ mọi ngành nghề cũng đệ đơn xin thành lập ngân hàng (NH). Đến nay đã có hai NH cổ phần mới được cấp phép hoạt động...

Thị trường đã có thêm nhiều ngân hàng mới

Sau NH Liên Việt đã đi vào hoạt động, NH Tiên Phong (TienPhong Bank) với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng do ba cổ đông sáng lập là Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT, Công ty thông tin di động VMS và Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia cũng vừa được cấp phép. Dự kiến NH này sẽ hoạt động từ giữa năm 2008.

Theo ông Lê Thẩm Dương - Đại học NH TP.HCM, lợi nhuận quá cao của ngành NH trong những năm gần đây đã khiến nhiều doanh nghiệp muốn làm NH.

Theo qui định, các đơn vị đủ điều kiện về  vốn, công nghệ, nhân lực đều có quyền nộp hồ sơ xin thành lập NH mới.

Vấn đề là các đơn vị này phải chuẩn bị như thế nào để khi NH ra đời có thể cạnh tranh và phát triển. Nếu ra đời cách đây ba năm, các NH mới có thể phát triển tốt vì khi ấy môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng kinh tế cao, lạm phát thấp.

Còn hiện nay, tình hình không thuận lợi cả cho hệ thống NH. Hoạt động chính của NH là huy động và cho vay nhưng những NH mới còn phải làm rất nhiều để có được lòng tin của khách hàng gửi tiền.

Các NH mới gặp nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với các NH lớn trong việc thu hút vốn, vì ngay những NH dày dạn kinh nghiệm hiện cũng phải đối phó với những khó khăn về vốn do dự trữ bắt buộc, trần lãi suất và dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng chạy ngược ra thị trường chợ đen.

Thêm vào đó, nhân lực của nganh NH đang thiếu, NH mới cũng phải đối phó vấn đề này. Ngay những người nắm vị trí chủ chốt trong hội đồng quản trị của NH mới không phải ai cũng có kiến thức về kinh doanh tiền tệ vì có người kinh doanh trong những ngành nghề khác.

* Theo qui định, NH mới phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng, sau ngày 31/12/2008 là 3.000 tỉ đồng. Không được vay tiền dưới mọi hình thức để góp vốn lập NH.

* Cùng với việc mở NH mới, trước đó một số đơn vị đã tham gia kinh doanh hoạt động NH thông qua việc góp vốn vào các NH cổ phần nông thôn và nâng cấp thành NH cổ phần đô thị. Thêm nhiều NH, thị phần dịch vụ NH được chia nhỏ ra.

* Hiện đang có nhiều kiến nghị nên nâng chuẩn điều kiện   mở NH mới để những NH ra đời sau này có thể cạnh tranh tốt. Vì NH không như doanh nghiệp, một NH èo uột sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống.

Theo Ánh Hồng