Giữ USD, đừng mong lãi lớn
Các Website khác - 10/05/2008

Người dân và doanh nghiệp đang chuẩn bị cho một kịch bản đồng USD tăng giá trở lại. Nhưng các chuyên gia nhấn mạnh NH Nhà nước luôn kiểm soát tỉ giá VND/USD, vì vậy khả năng đột biến ít xảy ra.

USD đang có dấu hiệu của sự hồi phục sau khi giảm giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền trong rổ tiền tệ gần một năm qua. Nếu USD tăng giá mạnh, có thể góp phần làm thay đổi cục diện kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế VN và những người đang giữ USD.

Chờ tín hiệu Mỹ tăng lãi suất USD

Để ngăn không cho nền kinh tế Mỹ suy thoái, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong gần một năm qua đã giảm nhanh lãi suất (LS) cơ bản đồng USD từ mức 5,25% xuống mức 2%.

FED cũng đã tăng tính thanh khoản trên thị trường khi mở kênh vay vốn cho các ngân hàng (NH) thương mại và bơm tiền vào hệ thống NH, đồng thời tiến hành xử lý các khoản nợ xấu làm tăng niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường tài chính Mỹ.

Hàng loạt biện pháp hiện đang mang đến những dấu hiệu khả quan, LS thấp giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất và kích thích nền kinh tế hồi phục.

Khu vực bán lẻ và thị trường lao động, đặc biệt là thị trường chứng khoán, đã phản ứng tích cực trước các biện pháp này của FED. Các dòng vốn đầu tư đang có dấu hiệu sẽ quay ngược trở về Mỹ khi giá trị các tài sản tại nước này đang ở mức giá rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

FED đưa ra dự báo cho thấy họ đánh giá cao khả năng nền kinh tế sẽ có những dấu hiệu hồi phục trong thời gian nửa cuối năm 2008 và tái lập đà tăng trưởng vào đầu năm 2009.

Trên thị trường quốc tế, tỉ giá USD với các đồng tiền chính cũng đang thể hiện sự lạc quan này. Tỉ  giá EUR/USD đã giảm mạnh từ mức 1,6 xuống còn 1,535; tỉ giá bảng Anh/USD cũng chỉ còn 1,95 từ mức 2,01... Tuy nhiên cũng cần phải thêm thời gian và các yếu tố hỗ trợ để USD hồi phục.

Chu kỳ điều chỉnh LS của Mỹ đang là một trong những nhân tố mà các nhà đầu tư trên thị trường "săm soi" để đưa ra các dự báo.

Với mức LS vừa cắt giảm chỉ còn 2% vào cuối tháng tư vừa qua, có thể FED đang gần đạt được mục đích của mình. Nhưng khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục và có nguy cơ đối mặt với lạm phát, thì đà tăng LS có thể sẽ trở lại và nhiều khả năng hỗ trợ đồng USD.

Việc tăng LS để kiềm chế lạm phát của FED là điều mà thị trường thế giới đang chờ đợi. Một khi niềm tin vào thị trường tài chính Mỹ của các nhà đầu tư tăng mạnh, các dòng vốn sẽ tiếp tục được quay về Mỹ và việc LS USD tăng sẽ là một nhân tố thu hút các nhà đầu tư.

Giữ USD, đừng quá kỳ vọng

Tại VN, theo NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), nhu cầu mua USD tiền mặt trong những ngày gần đây tăng khá cao. Khá đông người dân đã đi mua USD. Tuy nhiên, lượng tiền gửi USD tại NH không tăng như thường lệ. Tại Eximbank, lượng tiền gửi tiết kiệm có ngày giảm 1-2 triệu USD.

Theo các chuyên gia NH, nếu USD tăng giá có thể đẩy giá đồng tiền của một số nước giảm trở lại, nhưng mức độ tăng giảm còn tùy thuộc chính sách tiền tệ của mỗi nước. Với VND, khi USD tăng, tỉ giá VND có thể tăng theo, VND giảm giá có lợi cho nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp vay USD hay nhập khẩu thì bất lợi vì tỉ giá tăng.

Nhưng các chuyên gia nhấn mạnh NH Nhà nước luôn kiểm soát tỉ giá VND/USD, vì vậy khả năng đột biến ít xảy ra. Các chuyên gia cũng khuyến cáo doanh nghiệp khi giao dịch bằng USD nên sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro do biến động tỉ giá.

Cũng theo một số NH, do khó mua USD từ NH nên nhiều doanh nghiệp đã mua USD tiền mặt tại thị trường tự do và nộp vào NH để chuyển thành USD chuyển khoản để thanh toán tiền nhập khẩu.

Tuy nhiên, nhu cầu mua này chưa làm thị trường USD tiền mặt trở nên căng thẳng. Trong khi đó, NH Nhà nước vẫn bán USD can thiệp vào thị trường nhưng lượng bán nhỏ giọt.

Theo bà Vũ Thị Vang - phó chủ tịch thường trực hội đồng quản trị NH Đông Á, xu hướng giữ USD đang trở lại, giá USD tiền mặt tại thị trường tự do cao hơn giá của NH. Tuy nhiên, bà Vang cho rằng giá USD sẽ không lên cao quá vì Nhà nước sẽ điều tiết để ổn định tỉ giá. Mặc dù lạm phát cao nhưng hiện nay LS VND vẫn cao hơn USD, trong khi tỉ giá VND/USD khó có thể tăng mạnh.

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Minh - chủ tiệm vàng ở quận 5 (TP.HCM), trong ngày 9/5 mua bán USD khá sôi động nhưng lượng bán ra đã cao hơn. Có thể một số người thấy giá USD tăng khá cao nên đã bán ra.

Theo phó tổng giám đốc của một quĩ đầu tư, có xu hướng quay lại giữ USD vì giữ vàng giá biến động thất thường trong khi với USD, nhiều người tin giá có thể không tăng đột biến nhưng xu hướng là tăng. Lực hỗ trợ giá USD tăng gồm cả trong và ngoài nước: trong nước là tình trạng nhập siêu, còn ngoài nước là USD đang vững trở lại.

Nhiều chuyên gia cho rằng giữ USD có thể là giải pháp bảo toàn vốn tốt nhất vì tỉ giá được NH Nhà nước "bảo hiểm" và xu hướng tới đây của USD là tăng nhẹ dần... Tuy nhiên, người giữ USD cũng đừng mong tỉ giá sẽ bật lên...

Theo Đức Hải - Nhã Khâm