Giá dầu vượt mốc 126 USD/thùng
Các Website khác - 10/05/2008


Ngày 9/5, giá dầu thế giới đã vượt mốc 126 USD/thùng. Nguyên nhân vẫn do sự trượt giá của đồng đô la Mỹ và những lo ngại về nguồn cung từ các nước xuất khẩu dầu mỏ như Venezuela.

Xếp hàng mua dầu lửa được nhà nước trợ giá ở  Yogyakarta, Indonesia ngày 6/5/2008 - Ảnh: AP

Tại phiên giao dịch sáng 9/5, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tại thị trường New York đã lên đến 126,20 USD/thùng trước khi giảm xuống còn 124,78 USD/thùng.

Tại London, giá dầu thô Brent cũng lập kỷ lục mới ở mức 124,25 USD/thùng trước khi giảm xuống còn 123,97 USD/thùng.

Trước đó, ngày 8/5, giá dầu thế giới ở mức 123,69 USD/thùng.

Theo giới phân tích, giá dầu tăng sau khi ngày 9/5, tờ Wall Street Journal đăng tin cho biết việc thắt chặt quan hệ giữa Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và các phần tử nổi dậy muốn lật đổ chính phủ Colombia có thể sẽ khiến Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Venezuela, một trong những nước cung cấp dầu mỏ lớn nhất thế giới, gây ra các lo ngại về nguồn cung.

Việc đồng USD mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác như đồng euro và đồng yen cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá dầu thế giới. 

Giá dầu đã tăng liên tiếp trong mấy ngày qua sau khi tập đoàn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo giá dầu thô có thể lên đến 200 USD/thùng trong vòng 6 tháng tới do thiếu hụt nguồn cung.

Tình hình càng thêm "bi đát" khi ngày 8/5, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) lặp lại lập trường của mình rằng nguồn cung dầu hiện nay là tương xứng với nhu cầu thị trường và không cần phải tăng sản lượng.

Tuy nhiên tổ chức này cũng cho biết việc giá dầu tăng lên 200 USD/thùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo Minh Anh