Cơ bản khắc phục xong sự cố chìm tàu
Các Website khác - 09/04/2006

Ông Nguyễn Quốc Ánh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty tàu thủy VN, vừa cho VnExpress hay con tàu Florence đã nổi và được đưa vào bờ, hơn 10.000 m3 nước ở hầm số 4 cũng đã được bơm ra gần hết.
*Tàu thuỷ lớn nhất VN vừa chạm nước đã có sự cố

Tối 8/4 công nhân nhà máy đóng tàu Hạ Long đã bịt tất cả những cửa két ở đáy thứ hai của con tàu và tích cực bơm nước ở hầm số 4 ra. Khoảng 1h sáng nay con tàu đã nổi, hiện công việc tại các hầm tàu đã trở lại bình thường. Đêm nay công nhân sẽ kiểm tra lại các vết rách, nếu nước không vào coi như sự cố đã được khắc phục xong.

Tổng công ty tàu thủy đang cùng Bảo Việt VN - doanh nghiệp bảo hiểm con tàu đánh giá thiệt hại của sự cố này. Ông Ánh cho hay trong quá trình đóng tàu có thể xảy ra những sự việc bất khả kháng nhưng sự cố như vừa qua thì trong lịch sử ngành đóng tàu chưa bao giờ xảy ra. Phía đối tác nước ngoài đã hợp tác rất tốt với nhà máy trong quá trình khắc phục sự cố.

Sự cố dò tàu được phát hiện vào sáng 7/4 ngay sau khi con tàu 53.000 tấn được hạ thủy khoảng nửa giờ đồng hồ. Theo kết luận ban đầu do có va chạm con tàu 2 đáy này đã bị rách ở hầm số 4. Do đang trong quá trình kiểm tra nên các cửa hầm mở thông nhau khiến nước tràn vào nhiều và đuôi tàu bị chìm xuống nước. Qua sự cố này Tổng công ty tàu thủy VN đã rút ra bài học kinh nghiệm quan trọng để hoàn thiện tốt hơn các khâu đóng tàu tải trọng lớn.

Tàu Florence hiện nặng 9.000 tấn. Nhà máy đóng tàu Hạ Long cho hay họ hoàn toàn có khả năng khắc phục sự cố và hoàn thiện con tàu để giao cho khách hàng nước ngoài vào tháng 8 đúng theo kế hoạch.

Phong Lan