Cổ phần hóa VinaPhone không dễ
Các Website khác - 30/11/2005

Theo kế hoạch, cuối năm nay, VNPT sẽ phải hoàn thành mọi thủ tục cần thiết để tiến hành cổ phần hóa mạng di động VinaPhone Tuy nhiên, giống như MobiFone, cổ phần hóa VinaPhone sẽ không dễ và sớm nhất cũng phải đến năm 2008, công việc mới thực hiện được.

Cả nước có gần 8 triệu thuê bao di động. Ảnh. Anh Tuấn.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông (VNPT) Trần Mạnh Hùng cho biết, đề án cổ phần hóa mạng di động VinaPhone đã hoàn chỉnh song chưa thể thực hiện ngay. VNPT đang tập trung cổ phần hóa MobiFone, khi công việc với mạng di động này hoàn thành mới tiến hành bước tiếp theo với VinaPhone. Theo ông, không thể thực hiện cổ phần hóa cả 2 mạng một lúc khi mà VNPT chưa có chút kinh nghiệm nào về việc cổ phần hóa một mạng điện thoại di động.

Một lý do nữa khiến công việc cổ phần hóa VinaPhone gặp khó khăn là, doanh nghiệp này không phải là đơn vị hạch toán độc lập. Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn phụ thuộc chặt chẽ vào hệ thống bưu điện các tỉnh, thành phố. Do vậy, để chuẩn bị cổ phần hóa, VNPT đã cho phép VinaPhone thực hiện hạch toán riêng, phân định doanh thu, lưu lượng và trách nhiệm quản lý cho từng địa phương.

Đến thời điểm này, Công ty VMS, đơn vị chủ quản mạng di động MobiFone vẫn tiếp tục thực hiện thanh lý những hợp đồng với đối tác Comvik Thụy Điển. Sau khi thanh lý xong thì mới tiến hành định giá tài sản. "Định giá tài sản là công việc khó khăn nhất, do vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ phải thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn", ông Hùng nói.

Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết sẽ chỉ định một tổ chức tài chính trung gian có đủ chức năng đứng ra tổ chức đấu giá cổ phiếu. Dự kiến có thể Bảo Việt sẽ được chỉ định.

Hồng Anh