Có tình trạng gian lận khi bán xăng?
Các Website khác - 13/10/2005
CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRẢ LỜI
Có tình trạng gian lận khi bán xăng?

Gần đây, đường dây nóng của Báo Lao Động liên tiếp nhận được thắc mắc của khách hàng xung quanh việc gian lận xăng dầu tại các cây xăng trên địa bàn TP.Hà Nội. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tương - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật XN bán lẻ xăng dầu, Cty xăng dầu khu vực I. Ông Tương cho biết:

Bơm xăng tại cây xăng Nam Đồng
(Hà Nội).
- Các cột bơm nhiên liệu hiện nay đang sử dụng tại các cửa hàng xăng dầu thuộc XN đều sử dụng các cột bơm điện tử của Nhật Bản. Trước khi đưa cột bơm vào khai thác, các cột bơm đã được cơ quan chức năng đo lường kiểm định, sai số cột bơm phải nằm trong sai số cho phép (0,5%). Trong suốt quá trình hoạt động, cột bơm nhiên liệu luôn được kiểm định theo định kỳ hoặc đột xuất.

´ Thưa ông, có thông tin: Nếu cột bơm nào mà ống dẫn nhiên liệu dài sẽ gây thiệt cho khách hàng?

- Một cột bơm đạt quy định là hệ thống ống hút, buồng đong, ống dẫn, súng tra nhiên liệu phải là hệ thống kín. Theo thiết kế, phía đầu vòi của súng tra nhiên liệu có van một chiều để giữ cho nhiên liệu không chảy ra ngoài nếu bóp cò súng khi động cơ bơm chưa hoạt động.

Khi bán cho khách hàng, nhân viên bật công tắc, động cơ hoạt động, khi nhân viên bóp cò súng, van của súng tra nhiên liệu mở ra, nhiên liệu trong hệ thống có áp suất lớn làm mở van một chiều, nhiên liệu được đẩy ra ngoài qua đầu vòi của súng tra nhiên liệu, đồng thời lượng nhiên liệu lưu chuyển qua buồng đong làm quay bộ đếm cơ và bộ phát xung, tín hiệu từ bộ phát xung truyền về CPU (bộ não của cột bơm) xử lý truyền đến bộ số điện tử hiển thị trên màn hình. Và số hiển thị trên màn hình chính là số lượng nhiên liệu được xuất qua súng tra nhiên liệu.

Khi nhân viên ngừng bóp cò súng, số lít hiển thị trên màn hình chính là lượng nhiên liệu bán cho khách hàng. Lúc này, các van ở đầu súng tra nhiên liệu đóng lại đảm bảo cho lượng xăng điền đầy trong hệ thống ống dẫn từ phía sau van của súng tra nhiên liệu về đến đầu ra của guồng bơm. Do đó, ống dẫn nhiên liệu từ cột bơm về đến súng tra dài, ngắn không ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu đong đếm mà chỉ có tác dụng thuận tiện phục vụ khách hàng.

´ Thế còn nhân viên bán hàng cứ bấm cò súng tra nhiên liệu liên tục, thưa ông?

- Để chống tràn, các nhà thiết kế đã có bộ phận chống tràn tự động. Bộ chống tràn hoạt động đóng mở van bằng nguyên lý cân bằng áp suất (cách đầu vòi súng tra nhiên liệu có lỗ thông hơi nhỏ thông với van tự động). Do đó, tay cò không còn tác dụng cho dù nhân viên vẫn bóp cò súng. Số lít hiển thị ở màn hình dừng lại tại thời điểm đóng van súng tra nhiên liệu.

´ Tại các quầy xăng rất hay xảy ra tình trạng tranh cãi gay gắt giữa khách hàng và nhân viên bán hàng vì lượng xăng hiển thị trên đồng hồ cột bơm và kim báo xăng của phương tiện. Ông có thể giải thích rõ về việc này?

- Thiết bị đo mức nhiên liệu trong bình chứa hoạt động dựa trên nguyên lý điều chỉnh kim báo của đồng hồ. Loại đồng hồ này không phải là thiết bị đo lường có cấp độ chính xác cao và không có kiểm định, do đó sự chênh lệch giữa đồng hồ báo xăng và đồng hồ đo đếm của cột bơm là tất yếu.

Quang Hiệu thực hiện