Còn nhiều điểm "lệch pha"
Các Website khác - 20/02/2006
Các công trình thuỷ điện theo cơ chế 797:
Còn nhiều điểm "lệch pha"

Dáng dấp của nhiều công trình thuỷ điện vừa và nhỏ được xây dựng theo cơ chế chỉ định thầu, tổ hợp nhà thầu được quy định tại văn bản 797 và 400 của Chính phủ (gọi chung là cơ chế 797), đã dần dần hiện ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, đã nảy sinh nhiều bất cập, gây khó khăn và thiệt thòi cho các nhà thầu.

Những người thợ trên công trường
thuỷ điện Plêi Krông - một trong
các dự án theo cơ chế 797.

Khởi công sớm, vận hành muộn

Trong cuộc họp giao ban Tổ hợp nhà thầu do TCty Xuất nhập khẩu xây dựng VN (Vinaconex) đứng đầu tại công trình thuỷ điện Buôn Tua Sarh trước ngày ngăn sông, công suất 86 MW, các thành viên tổ hợp nhà thầu đều nêu lên bức xúc, kiến nghị sau hai năm thi công công trình thuỷ điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Sarh. Phó TGĐ TCty Xây dựng số 1 cho rằng: Chủ trương của Nhà nước là đúng, song cơ chế không đồng bộ, các bước chuẩn bị của chủ đầu tư không theo kịp tiến độ dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà thầu.

Giám đốc điều hành TCty Xây dựng Trường Sơn cũng cho biết: Trong khi chủ đầu tư ép các nhà thầu về tiến độ nhưng lại không ký hợp đồng và không có tổng dự toán. Cách làm theo kiểu "vừa làm, vừa tính, vừa duyệt" làm cho nhà thầu luôn bị động và thường bị "lộ đề" và ép giá.

Ông Hồ Văn Dũng - Giám đốc Ban điều hành dự án của TCty Sông Đà (lãnh đạo Tổ hợp nhà thầu) NM thuỷ điện Sê San 4 cho rằng: Cũng do không đồng bộ về thiết kế và thiết bị nên nhiều dự án như Sê San 3, Plêi Krông đã phải kéo dài thời gian phát điện từ 6 tháng đến 1 năm. Xem ra nhiều dự án khởi công sớm nhưng lại vận hành muộn.

Chấm dứt tình cảnh "tiền trảm, hậu tấu"
Theo ông Tạ Văn Hường - Vụ trưởng Vụ Năng lượng dầu khí (Bộ Công nghiệp), để các dự án đạt kết quả như mong muốn, TCty Điện lực VN (chủ đầu tư) cần làm tốt công tác chuẩn bị công trình, đặc biệt là công tác thiết kế, tư vấn công trình nên xong xuôi rồi mới khởi công, thực hiện đầu tư ồ ạt để không bị kéo dài và có thể tiết kiệm chi phí đầu tư.

Tình trạng không thống nhất với nhau về định mức, tổng dự toán, không ký hợp đồng nhưng vẫn khởi công không tránh khỏi trường hợp nhà thầu cứ làm, nhưng lại không đúng với thiết kế được duyệt, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ của dự án.

Trần Thị Sánh