Dân kêu cứu, doanh nghiệp làm ngơ
Các Website khác - 17/10/2005
Bãi thải mỏ Cao Sơn (Quảng Ninh) sạt lở:
Dân kêu cứu, doanh nghiệp làm ngơ

Đã một tháng nay, những người dân tổ 68 khu vực 4, phường Mông Dương gửi đơn tới chính quyền và Ban giám đốc Cty than Cao Sơn, phản ánh việc bãi đất đá thải của mỏ sạt lở, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Sạt lở bãi thải mỏ than Cao Sơn,
đất đá lấp nhà dân.
Chỉ vào núi bãi đất đá thải cao khoảng 200m, đang còn loang lổ vết sạt lở từ trên đỉnh kéo dài xuống dưới, bà Đoàn Thị Hạnh - ở xóm Vũ Môn tổ 68 - bức xúc nói với chúng tôi: Sau cơn bão số 7, nước mưa từ trên bãi thải chảy xuống cuốn theo đất đá trôi từ trên cao tràn xuống khu dân cư, lấp kín cả nửa căn nhà của ông Điển.

Đất đá tiếp tục sạt lở xuống khu vực tổ 68, nhiều cây nhãn cao hơn 2m đã bị vùi lấp đến gần ngọn. Vườn cây vải, cây mít, cây tre bị đá đất trôi lấp kín mặt vườn đang chết héo, đất đá lấp kín dòng suối làm tắc dòng chảy, nước suối tràn vào nhà dân, chảy vào ao hồ, giếng nước ăn gây ô nhiễm nặng...

Dân kêu ca khẩn thiết, lãnh đạo mỏ mới xuống xem xét và đền bù di dời cho căn nhà ông Điển. Các căn nhà của bà Xuân, ông Đọ, ông Ninh... đang trong tình trạng rất nguy hiểm.

Có mặt tại chân bãi đất đá thải của mỏ Cao Sơn, chúng tôi vẫn thấy những chiếc máy ủi từ trên đỉnh cao khoảng 200m đang tiếp tục san ủi đất đá.

Người dân ở đây cho biết: Bãi thải của khu mỏ trước đây cách xa nhà dân. Quá trình mỏ Cao Sơn khai thác than, sườn núi phía giáp khu dân cư được biến thành bãi đổ đất đá thải của mỏ, tích luỹ lâu ngày, giờ đây đống đất đá đã cao như núi.

Sau cơn bão số 7, mỗi khi có cơn mưa là các hộ dân bỏ chạy để giữ tính mạng bởi nguy cơ sạt lở đất đá từ bãi thải đổ ập xuống.

Được biết, các mỏ than đều có cam kết với địa phương trong quá trình khai thác, nếu có ảnh hưởng tới đời sống của người dân sẽ phải thoả thuận bồi thường vật chất, tinh thần cho người dân theo quy định của pháp luật.

Nhưng Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương - ông Hà Văn Hiền - cho biết: Sau sự kiện sạt lở nêu trên, lãnh đạo các mỏ chưa kịp thời giải quyết bức xúc của dân.

Công Thắng