Hệ lụy từ đầu tư "ăn xổi"
Các Website khác - 15/10/2005
Đầu tư vào thị trường bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh:
Bài 1: Hệ lụy từ đầu tư "ăn xổi"
Cao Nguyễn Đông Anh

Thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM trong 5 năm trở lại đây là một kênh thu hút vốn đầu tư rất mạnh của nhiều thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Nhưng đầu tư vào thị trường BĐS như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Một dãy chung cư dành cho CN có
thu nhập thấp tại KCN Tân Bình.
Chết vì... lô, nền!

Kể từ khi Luật Đất đai ra đời từ năm 1993, thị trường BĐS ở TPHCM đã xảy ra 2 cơn sốt giá đất vào năm 1992 - 1993 và năm 2000 - 2002. Cơn sốt giá đất tăng chủ yếu do đầu cơ, tích tụ đất. Hàng loạt nhà đầu tư hối hả lao đầu vào các dự án... phân lô, bán nền nhà đất, nhằm kiếm lời nhanh chóng.

Hệ quả hàng loạt dự án, với hàng chục ngàn hécta đất bị giải toả cho DN xây dựng khu dân cư; trong khi các DN chưa hề chuẩn bị quỹ đất tái định cư cho người dân. Người dân bị mất đất, bị thu hồi đất đã ồ ạt, đi mua đất để ở, khiến cho giá đất bị đẩy lên nhanh với tốc độ... tên lửa.

Nghị định 181 ra đời, yêu cầu DN phải xây nhà bán, không cho phân lô bán nền đã làm không ít nhà đầu tư lâm cảnh dở khóc, dở mếu. Sau khi triển khai Luật Đất đai mới (1.7.2004), khác dự đoán của nhiều người, thị trường BĐS ở TPHCM vẫn im ắng lạ thường.

Thị trường nhà đất chững lại thật sự, không ít người đổ tiền tỉ vào phân lô bán nền, càng khó khăn gấp bội, khi BĐS không được bán mua, thu hồi vốn v.v...

Theo một chuyên gia BĐS: "Năm 2004, tổng dư nợ 65 ngân hàng cho vay liên quan tới BĐS là 28.654 tỉ đồng. Nợ quá hạn cho vay BĐS chiếm 2,64% trong tổng dư nợ. Rất nhiều DN đang lúng túng, không biết cách nào trả nợ ngân hàng, trong khi BĐS chưa tiêu thụ được".

Lối thoát
Một trong những động thái nhằm "hâm nóng" thị trường BĐS ở TPHCM là hướng xây nhà ở với giá trung bình để bán cho người có thu nhập thấp. Theo Sở Xây dựng TPHCM, kế hoạch xây nhà ở cho người có thu nhập thấp đến năm 2010 là 70.000 căn hộ chung cư và 18.000 phòng ở; khách hàng sẽ được thuê hoặc mua trả góp.

Tổng vốn đầu tư cho chương trình này dự kiến 15.000 tỉ đồng. Hiện có 100 dự án đăng ký, xây 35.000 căn hộ. Song thực tế, đến nay chỉ mới có vài dự án được thi công... Ngoài ra, TPHCM còn đang triển khai chương trình 30.000 căn nhà chung cư phục vụ cho tái định cư các dự án trọng điểm.

Trong thời điểm thị trường BĐS còn nhiều bất cập, việc xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp có thể xem như là một lối thoát, nhằm khôi phục lại sự sôi động, lành mạnh cho thị trường này.

Tuy nhiên, ý kiến của nhiều chuyên gia địa ốc lại cho rằng: Điều này vẫn chưa thể khiến cho thị trường BĐS "hồi sinh". Bởi thực chất, nói là nhà cho người có thu nhập thấp, nhưng không phải ai ai cũng dễ mua, vì đối tượng được chọn mua còn phải đáp ứng hàng tá tiêu chuẩn, quy định. Chưa nói, giá cả cũng không phù hợp với túi tiền của đại đa số người có thu nhập thấp.

Từ năm 1997 đến nay, TPHCM có tổng cộng 3.087 dự án, với tổng diện tích 18.680,5ha. Trong đó, nhà ở chiếm 6.717ha, sản xuất kinh doanh 7.545ha, phúc lợi công cộng 4.418,5ha. Nếu xét từ năm 2000, TPHCM có 2.108 dự án được giao, thuê đất với tổng diện tích 15.787,5ha. (Nguồn: Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn)