'Đầu tàu' muốn có cơ chế riêng
Các Website khác - 05/11/2005

Các đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng thành phố chưa phát triển tương xứng với tiềm năng bởi thiếu cơ chế chủ động, làm gì cũng phải xin phép. Theo ý kiến của những đại biểu này VN cần có Luật thành phố trực thuộc trung ương.

TP HCM muốn xã hội hóa giáo dục nhưng vướng luật. Ảnh: SGGP

Bà Phạm Phương Thảo, Trưởng ban tư tưởng văn hóa thành uỷ TP HCM cho hay thành phố rất muốn xã hội hóa giáo dục, y tế nhưng lại vướng các luật hiện hành. Đơn cử như cổ phần hóa một bệnh viện cũng phải xin phép rất lâu. "Cả nước mới có Hà Nội hưởng cơ chế riêng theo Pháp lệnh Thủ đô, nhưng nhiều đại biểu nói với tôi đây cũng là văn bản mang tính chất khung, khó thực hiện", bà Thảo nói.

Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM Nguyễn Đức Chính cho biết, để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhiều khi thành phố buộc lòng phải ban hành quyết định trái luật, chẳng hạn như 4 quyết định về xử phạt vi phạm hành chính mới đây. Thành phố muốn chủ động trả lương cho cán bộ viên chức để thu hút nhân tài nhưng không thể "vượt rào", mà lương thấp thì người giỏi chuyển hết sang doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài. Ông nói: "Pháp có luật về Paris, Anh có luật về London, ngay cạnh ta Thái Lan cũng có luật về Bangkok. Những thành phố đặc biệt cần hưởng quy chế riêng để tạo điều kiện cho nó phát triển. Về lâu dài, VN cần một bộ luật cho Hà Nội và TP HCM",

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, các nhà làm luật đã đến lúc tính đến chuyện ban hành Luật Đô thị áp dụng với 5 thành phố trực thuộc trung ương để những vùng này chủ động bứt phá, trở thành các đầu tàu kéo cả nước theo, như vậy kinh tế mới phát triển lên được. Ông Hùng cho hay, Chính phủ rất muốn bỏ tiền đầu tư cho các vùng động lực để trở thành các trung tâm kinh tế mạnh nhưng đều vướng các luật hiện hành. Trong báo cáo của Bộ Tài chính cứ đề cập đến bố trí nguồn lực cho phát triển khu vực nào cũng phải kèm theo cả vùng sâu, vùng xa khiến việc thực hiện rất khó, đầu tư do vậy vẫn mang tính dàn trải kém hiệu quả.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc cũng cho rằng cần thiết có cơ chế cho 5 thành phố Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ phát triển. Ông Lộc đề nghị đại biểu Quốc hội các thành phố này khảo sát xem Hà Nội thi hành Pháp lệnh Thủ đô có những thuận lợi, khó khăn gì để làm cơ sở vận động ban hành Luật thành phố trực thuộc trung ương.

Việt Phong