5 đôla có thể mua được hy vọng
Các Website khác - 01/04/2010
 

(SVVN) Ở châu Phi, 5 đôla có thể mua được rất nhiều hàng hóa, Jeff Lakusta nói. Nó có thể cứu một mạng sống. Nó có thể mang tới hy vọng.

Jeff Lakusta, 22 tuổi, là sinh viên trường Notre Dame (Mỹ), vào năm 2007 đã thành lập một tổ chức tên là “Eyes on Africa” (Nhìn về châu Phi), giúp đỡ rất nhiều cơ sở của châu Phi chăm sóc trẻ mồ côi và các trung tâm làm việc với bệnh nhân HIV. Bây giờ thì cậu đang tưởng tượng xem cậu sẽ có thể giúp được bao nhiêu người nếu có 1 triệu đôla.

Tổ chức “Eyes on Africa” của Jeff nằm trong số 100 quỹ từ thiện cạnh tranh giải thưởng 1 triệu đôla trên Facebook, trong cuộc thi quốc gia “Chase Community Giving” (tạm dịch: Theo đuổi việc giúp đỡ cộng đồng).

Năm 2007, Jeff tới Nam Phi để nghiên cứu về các phương pháp điều trị HIV. Điều cậu nhìn thấy là sự nghèo khổ cực độ và trẻ em đang đói khát. Cậu muốn làm được điều gì đó. “Chúng ta luôn nghĩ rằng mình quá trẻ để làm được gì đó trên thế giới này, và chúng ta không biết phải làm thế nào” – Jeff nói – “Chẳng có ai khi mới sinh ra đã biết làm sao để tạo nên sự khác biệt. Chừng nào chúng ta muốn thì chúng ta sẽ sẵn sàng để tạo nên sự khác biệt thôi”.

Đến lúc này, “Eyes on Africa” đã nhận được 25.000 đôla vì là một trong các tổ chức lọt vào vòng chung kết của cuộc thi trên Facebook, và Jeff sẽ dùng số tiền đó để giúp các tổ chức cộng đồng châu Phi liên kết với tổ chức của mình, giúp đỡ người nghèo và bệnh tật. Mỗi năm, Jeff đều tới châu Phi để hoạt động tình nguyện cho những tổ chức này.

Vào một trong những chuyến thăm châu Phi, các thành viên của “Eyes on Africa” đã biến một chiếc xe lớn thành phòng xét nghiệm di động, cho các y tá tới cộng đồng để thực hiện các xét nghiệm HIV và bệnh lao. Số người được xét nghiệm đã tăng 700%, Jeff nói.
Hè năm nay, “Eyes on Africa” dự định sẽ mang nước và điện đến một vài vùng ở châu Phi.
Kết hợp thời gian hoạt động tình nguyện với tiền quyên góp mới là hiệu quả, Jeff nói.

“Hẳn bạn không muốn chỉ ném tiền vào một dự án” – Jeff nói – “Bạn sẽ muốn thực hiện điều gì đó bền vững và giúp cả một cộng đồng thoát khỏi khủng hoảng”.Với tổ chức của mình, Jeff thường tuyển dụng chính các sinh viên đang học đại học trên khắp nước Mỹ để giúp quyên tiền và tăng hiểu biết cho mọi người. Kể từ năm 2007, tổ chức của Jeff đã quyên góp hơn 30.000 đôla cho các tổ chức ở châu Phi

 

Đặng Mỹ Dung (dịch)