Doanh nghiệp VN lạc quan về tăng trưởng thương mại
Các Website khác - 02/10/2009

67% trong số doanh nghiệp VN tham gia khảo sát Chỉ số tin cậy thương mại do Ngân hàng HongKong - Thượng Hải (HSBC) thực hiện, cho rằng giao dịch sẽ tăng trong 3 tháng tới.

Đây cũng là tỷ lệ cao nhất của các quốc gia được khảo sát, chứng tỏ doanh nghiệp Việt khá lạc quan về khả năng tăng trưởng sắp tới. Kết quả cuộc khảo sát này cũng cho thấy VN tăng 2 điểm về triển vọng giao dịch thương mại, từ 108 điểm trong quý 2 lên 110 điểm quý 3/2009.

Hơn 3.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại 12 nền kinh tế then chốt ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brazil, Anh và Mỹ, tham gia cuộc nghiên cứu.

Doanh nghiệp việt nam lạc quan về khối lượng gioa thương trong 3 tháng tới. Ảnh: Kiên Cường

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh, Trường đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, kết quả này là hoàn toàn hợp lý. Trước hết, bằng tín hiệu thực tế của thị trường, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới chủ yếu bùng nổ và tập trung ở Mỹ, còn VN chỉ là một trong những nước chịu ảnh hưởng. Do đó, nền kinh tế bị tác động không đáng kể.

Một điểm quan trọng khác, theo ông Dương, kinh tế VN lệ thuộc khá nhiều vào xuất nhập khẩu, mà thị trường chủ yếu là Mỹ và Trung Quốc. Nay nền kinh tế của những nước này đang trên đà phục hồi, nên các doanh nghiệp Việt kỳ vọng khối lượng giao thương tăng là điều tất yếu.

Ông Dương còn cho rằng, chính thời gian qua, doanh nghiệp trong nước đã thực hiện kế sách mở cửa làm ăn lớn với nhiều nước lân cận trong khu vực. Đáng kể nhất là sự thành công tại thị trường Campuchia đã mở ra cho VN một cơ hội xuất nhập khẩu rộng lớn.

Còn theo bà Đỗ Thụy Như Thùy, Giám đốc Trung tâm Thanh toán Quốc tế và Tài trợ chuỗi cung ứng, Ngân hàng HSBC VN: “Doanh nghiệp Việt đang hưởng lợi từ gói kích cầu quy mô lớn của Chính phủ, đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất 4%, cùng với những dấu hiệu hồi phục kinh tế ở châu Á nói riêng và toàn cầu nói chung. Đó là lý do họ lạc quan và nhận định khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng".

Hà Mai - Lệ Chi