Đô thị TPHCM: Phát triển theo hướng đa trung tâm
Các Website khác - 06/12/2005
Đô thị TPHCM: Phát triển theo hướng đa trung tâm
Ngọc Huân


Theo tổ chức JICA (Nhật Bản), trong quá trình tư vấn lập quy hoạch phát triển đô thị thì trong tương lai, TPHCM phải là một thành phố đa trung tâm để làm động lực phát triển cho các vùng lân cận.

Mô hình cầu Thủ Thiêm.
Cho đến thời điểm hiện nay, ngoài các trung tâm hiện hữu là Sài Gòn và Chợ Lớn, hai trung tâm mới đang hình thành và đang phát triển nhanh chóng từng ngày là Nam Sài Gòn và Thủ Thiêm.

Khu Nam Sài Gòn vốn đã quá nổi tiếng trong suốt 10 năm qua, với những đô thị mới hiện đại - mà Phú Mỹ Hưng là một điển hình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đây mới chỉ là diện mạo ban đầu, trong tương lai còn hoành tráng, quy mô hơn nhiều.

Việc kết hợp giữa khu Nam Sài Gòn với khu đô thị cảng Hiệp Phước sẽ tạo ra một chuỗi đô thị liên hoàn bên bờ nam của Kênh Tẻ - Kênh Đôi - sông Bến Nghé, hứa hẹn một tương lai phát triển không thua kém, thậm chí còn hơn khu trung tâm hiện hữu.

Còn khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế và là trung tâm hành chính của thành phố trong tương lai. Đầu năm 2005, thành phố đã chính thức khởi công cầu Phú Mỹ, đường hầm vượt sông Sài Gòn và cầu Thủ Thiêm để hoàn tất việc liên kết các trung tâm mới ở khu Nam và Đông TPHCM.

Với các công trình giao thông quan trọng này, thành phố hoàn tất việc kết nối hệ thống đường vành đai trong của thành phố, sẽ đem lại sinh khí và động lực phát triển cho một khu vực rộng lớn phía đông thành phố (bao gồm quận 2 và 9), vốn bị tụt hậu do ngăn cách với khu trung tâm hiện hữu bởi sông Sài Gòn và phía nam thành phố.

Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng khoảng không gian đô thị phía đông lên đến 600km2 (lớn hơn 12 quận nội thành của thành phố hiện nay).

Hiện tại, ngoài khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), khu trung tâm quận 9 đang hình thành, hàng loạt dự án đang triển khai, trong đó, khu đô thị mới Đông Tăng Long có quy mô 160ha, với quy mô dân số 25.000 người đã chính thức được khởi công vào cuối tháng 10.2005...