"Được" và "mất" sau 2 năm gia nhập WTO
Các Website khác - 03/01/2009
 Gia nhập WTO đồng nghĩa với việc bước chân vào một “sân chơi” lớn, ở đó có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thử thách và sau 2 năm đang dần bộc lộ rõ.
 

  

Nhiều chuyên gia nhân định gia nhập WTO,
thủy sản mất lợi thế về giá

Ngày 2/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hội nghị “Đánh giá tác động hội nhập sau hai năm gia nhập WTO đối với nền kinh tế Việt Nam” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương và Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh.

Thuận lợi là chúng ta có thể thu hút được nhiều nguồn vốn FDI; có thể tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới; hay là cơ hội cho sản phẩm Việt Nam vươn xa ra thị trường toàn cầu…

Song thách thức mà nhiều doanh nghiệp đang quan tâm ở đây chính là vấn đề cạnh tranh. Sự mở cửa thị trường tạo cơ hội cho những “đại gia” trên thế giới thôn tính thị trường Việt Nam. Sản phẩm của họ sẽ ngập tràn trên thị trường Việt Nam khiến các doanh nghiệp trong nước bối rối lo sợ bị mất thị trường…

Nó cũng chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp trong nước nhìn lại mình và đưa ra những chiến lược mới trong kinh doanh, sản xuất, điều này là mấu chốt để doanh nghiệp có thể khẳng định mình và đứng vững trong “sân chơi” hội nhập này.

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu kinh tế, khoa học, các đại diện của các doanh nghiệp đã cùng nhau phân tích, tổng kết những tác động hội nhập đối với nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là 2 năm trở thành thành viên chính thức của WTO.

Hội thảo tập trung đánh giá những tác động tích cực và tiêu cực của việc tiếp tục thực hiện các cam kết gia nhập WTO, đặc biệt là việc tiếp tục mở cửa thị trường bán lẻ từ 1/1/2009 sẽ có tác động thế nào đối với ngành hàng và đề xuất giải pháp cụ thể; thảo luận về các cam kết song phương hoặc đa phương...

Đặc biệt, trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tiếp tục lan rộng, nhu cầu thị trường thế giới sẽ bị thu hẹp do khả năng thanh toán của các thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU thì vấn đề được đưa ra thảo luận chính là chúng ta sẽ cần phải làm gì để vượt qua cơn sóng gió này?

Theo DanTri